Giáo dục

Sở GDĐT Thanh Hóa lên tiếng việc đạt chuẩn của giáo viên tiếng Anh

Sau khi nhận được những phản ánh, thắc mắc của các giáo viên Tiếng Anh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa về những bất cập trong đề án nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn đến năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh này đã có thông tin cụ thể.

Theo đó, trao đổi về những “băn khoăn” của các giáo viên Tiếng Anh, ông Nguyễn Thế Hải – chuyên viên phòng trung học phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Thanh Hóa - cho biết, đơn vị đã nhận được những phản ánh của các giáo viên và có công văn gửi đến Bộ GDĐT xin ý kiến. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có công văn trả lời.

Theo ông Hải, các chứng chỉ Tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế đối với giáo viên Tiếng Anh có thời hạn 2 năm. Đối với các chứng chỉ đạt chuẩn trong nước có thời hạn bao lâu thì chưa rõ.

Ông Hải cho biết thêm, đối với kinh phí tham gia khảo sát, đào tạo và thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ, trước đây thuộc đề án của quốc gia, kinh phí từ Trung ương rót về, nên các giáo viên Tiếng Anh tham gia vào đề án này đều được hỗ trợ kinh phí. Tuy nhiên, đợt này là đề án của tỉnh, tỉnh chỉ chi trả về kinh phí khảo sát và kinh phí thi cấp chứng chỉ.

“Sau khảo sát, giáo viên nào không đạt chuẩn thì phải tự túc kinh phí để đi học, tỉnh không hỗ trợ kinh phí này. Có thể các giáo viên đã không đọc kỹ công văn của Sở nên hiểu nhầm rằng, tất cả các kinh phí tham gia đề án đều được hỗ trợ” - ông Hải nói.

Sở GDĐT Thanh Hóa

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Quách Du.

Ngoài ra, theo ông Hải, nếu các giáo viên trên địa bàn không tham gia khảo sát, coi như không đạt chuẩn và Sở GDĐT xây dựng phương án điều chuyển, bố trí công việc khác, phù hợp với chính sách tinh giản biên chế.

“Việc này, Sở GDĐT Thanh Hóa thực hiện theo đúng Quyết định 3475/ QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa” - ông Hải thông tin.

Trước đó, như Báo Lao Động đã thông tin, thời gian gần đây, giáo viên Tiếng Anh tại tỉnh Thanh Hóa tỏ ra “hoang mang” trước Quyết định số 3475/ QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 17.9.2018, về việc phê duyệt đề án nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn đến năm 2025; Công văn số 2603/SGDĐT-GDTrH của Sở GDĐT tỉnh này thông báo kế hoạch rà soát, kiểm tra trình độ năng lực của các giáo viên Tiếng Anh.

Theo đó, tất cả giáo viên Tiếng Anh các cấp học đều phải tham gia khảo sát, kiểm tra trình độ năng lực. Sau khảo sát, nếu giáo viên nào chưa đạt chuẩn thì phải bồi dưỡng để đạt chuẩn theo yêu cầu; GV không tham gia coi như không đạt chuẩn; sẽ điều chuyển, bố trí công việc khác, phù hợp với chính sách tinh giản biên chế.

Trong khi đó, nhiều giáo viên cho rằng, mình đã đi học các lớp bồi dưỡng ngoại ngữ tại các trường đại học có uy tín và được cấp chứng chỉ đạt chuẩn. Tuy nhiên, đợt này họ vẫn nằm trong danh sách khảo sát và bồi dưỡng lại để đạt chuẩn.

Ngoài ra, vấn đề nữa là kinh phí, trong khi quyết định của tỉnh nêu rõ về kinh phí khảo sát, thi cấp chứng chỉ đều được tỉnh hỗ trợ. Tuy nhiên, theo công văn của Sở GDĐT thì kinh phí do các giáo viên tự túc.

Tác giả: QUÁCH DU

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok