Trong tỉnh

Trung tâm tiếng Anh bị tố dừng hoạt động mà chưa hoàn trả học phí

Mặc dù đã dừng hoạt động trong nhiều tháng nay, thế nhưng, Trung tâm Anh ngữ UNIKE, có địa chỉ tại số 25, đường Phan Chu Trinh, phường Điện Biên (TP Thanh Hoá) gây bức xúc cho nhiều phụ huynh khi chưa hoàn trả lại số tiền học phí mà phụ huynh học sinh đã nộp.

Theo phản ảnh của phụ huynh thì từ cuối năm 2018 và năm 2019, nhiều người đã đăng ký cho con theo học tiếng Anh tại Trung tâm Anh ngữ UNIKE. Tuỳ thời gian học và khoá học khác nhau mà phụ huynh phải nộp số tiền học phí từ 6 triệu đến gần 70 triệu đồng/học sinh. Theo yêu cầu của trung tâm, số tiền này phải nộp 1 lần khi học sinh vào học.

Chị N.T.M, phường Đông Vệ (TP Thanh Hoá) cho biết: “Qua tư vấn của nhân viên trung tâm, tôi đã lựa chọn cho con theo học 3 khoá tiếng Anh với mức học phí 54 triệu đồng. Tuy nhiên, tại thời điểm tôi đăng ký cho cháu học, trung tâm đang giảm 50% học phí nên tôi chỉ phải đóng 27 triệu đồng. Cháu nhà tôi mới học được 2 tháng, tương đương 16 buổi thì nghỉ học đến nay. Biết trung tâm không còn hoạt động tôi đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho nhà đầu tư đòi lại số tiền học phí còn thừa, nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn trả.

Trung tâm Anh ngữ đã dừng hoạt động, chưa thực hiện hoàn trả tiền cho nhiều phụ huynh

Theo đơn tố cáo của phụ huynh, Trung tâm Anh ngữ UNIKE phải hoàn trả lại học phí cho gần 150 phụ huynh với số tiền lên tới hơn 1 tỷ đồng. Trong số các trường hợp bị trung tâm nợ tiền, có trường hợp còn được trung tâm giới thiệu vay vốn hàng chục triệu đồng ở ngân hàng để đóng tiền học cho con.

Được biết, trong thời gian không tổ chức dạy học, Trung tâm Anh ngữ UNIKE cũng đã có thông báo qua tin nhắn cho phụ huynh về việc trả lại tiền học phí đối với những học sinh chưa học hết các khoá học. Thế nhưng, sau nhiều lần thông báo, phụ huynh vẫn chưa nhận được tiền hoàn trả.

Bà Xuân cho biết: “Việc Trung tâm Anh ngữ UNIKE chưa hoàn trả lại tiền học phí cho phụ huynh là có thật. Theo báo cáo thống kê từ bộ phận kế toán của trung tâm, số tiền học phí còn nợ của phụ huynh khoảng 1,2 đến 1,3 tỷ đồng. Chúng tôi sẽ cố gắng huy động các nguồn lực và trả một phần học phí cho phụ huynh học sinh vào tháng 8 tới.

Ông Lương Đức Hạnh, Trưởng phòng Quản lý đào tạo và giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Trung tâm Anh ngữ UNIKE được Sở GD&ĐT cấp phép hoạt động từ tháng 8/2018. Việc cấp phép căn cứ vào các yêu cầu như điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ giáo viên, nội dung chương trình giảng dạy của trung tâm.

Trong quá trình hoạt động của trung tâm, Sở GD&ĐT cũng đã tổ chức thanh, kiểm tra đánh giá ở các nội dung như, việc dạy học có đúng với quy định của ngành hay không? bằng cấp của giáo viên giảng dạy đã đạt chuẩn theo yêu cầu chưa? Rồi vấn đề thay đổi nhân sự, nhất là giáo viên giảng dạy tại trung tâm…

Riêng việc khiếu nại, tranh chấp tài chính giữa phụ huynh và đại diện Trung tâm Anh ngữ UNIKE không thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành giáo dục mà đây là tranh chấp dân sự, do các cơ quan pháp luật thụ lý. Cũng theo ông Hạnh, Trung tâm Anh ngữ UNIKE đã từng bị xử phạt hành chính do treo biển hiệu sai quy định.

Trước đó, Sở GD&ĐT Thanh Hoá cũng đã thực hiện kiểm tra, thanh tra hoạt động của các trung tâm tiếng Anh chủ yếu ở TP Thanh Hoá. Kết quả phát hiện nhiều sai phạm, buộc tạm dừng hoạt động nhiều trung tâm.

Tác giả: Hoàng Lam

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok