Giáo dục

Thanh Hóa: Trường mầm non Hoa Mai bị tố “lạm thu”

Phụ huynh Trường Mầm non Hoa Mai (P. Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa) cho hay, trường đã áp đặt họ phải đóng tiền xã hội hóa (XHH) với mức cao từ 600 – 1.500.000 nghìn, tiền quỹ lớp 600 nghìn. Mức đóng cao hơn cả học sinh cấp 3 khiến phụ huynh bức xúc.

Theo phụ huynh cho hay, nhà trường thu XHH quá cao. Trong khi cơ sở vật chất của nhà trường lại không hề mua sắm gì mới.

“Nhà tôi có 2 đứa con đều học ở trường này. Cháu lớn đã lên cấp một, cháu bé đang học lớp hoa hồng 2 nhưng cơ sở vật chất có thay đổi gì đâu. Điều hòa, quạt vẫn từ những năm trước. Học sinh mầm non mà tiền quỹ lớp thu quá cao, 600 nghìn đồng - hơn cả các em học cấp ba” - một phụ huynh dấu tên bức xúc nói.

Một phụ huynh khác nói, mọi năm tiền XHH ủng hộ theo điều kiện thực tế của từng gia đình. Năm nay nhà trường lại áp đặt yêu cầu các cháu phải đóng với mức giá ngang nhau tùy từng lớp, rồi ghi vào biên bản do phụ huynh tự nguyện.

Được biết, ngày 22/9 vừa qua Trường Mầm non Hoa Mai tổ chức họp phụ huynh. Đa số mọi người thống nhất các khoản thu của nhà trường. Tuy nhiên có 2 khoản thu khiến phụ huynh không bằng lòng, đó là khoản XHH nhà trường yêu cầu mỗi cháu phải đóng từ 600 – 1.500 nghìn đồng (tùy từng lớp) và tiền quỹ lớp 600 nghìn đồng.

Lớp Hoa hồng 4, đối với cháu mới (ngoài phường) mức đóng XHH lên đến 1.500 nghìn đồng; cháu mới trong phường là 800 nghìn đồng và cháu cũ 600 nghìn đồng.

Ở lớp Hoa hồng 2, trong biên bản họp phụ huynh lại được đưa ra mức dự kiến 700 nghìn đồng trở lên/ cháu/ năm. Đây chỉ là 2 lớp trong số 18 lớp đều có biên bản với mức thu tương tự.

“Điều đáng nói ở chỗ, khi tôi đến nộp tiền cho giáo viên chủ nhiệm, hỏi phiếu thu và danh sách các khoản thu thì cô giáo bảo chưa có. Thấy bất thường, tôi gọi điện cho hiệu trưởng thắc mắc thì cũng được cô Toàn hiệu trưởng trả lời chưa có, hôm sau nhà trường sẽ in ra gửi cho phụ huynh sau” – Phụ huynh bức xúc nói.

Trường mầm non Hoa Mai, Phường Ngọc Trạo. TP. Thanh Hóa

Bà Lê Thị Toàn, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai cho biết, nhà trường mới họp phụ huynh hôm 22/9 vừa qua. Toàn có 800 học sinh, 18 phòng học.

Theo bà Toàn cho hay, ở mỗi lớp khi họp phụ huynh nhà trường đưa bản dự toán kinh phí mua đồ dùng bán trú năm học 2018 – 2019 cho phụ huynh, đồng thời lấy ý kiến về các khoản thu.

Lý giải về khoản thu XHH, bà Toàn cho rằng phụ huynh căn cứ vào văn bản thu dự toán của nhà trường, sau đó họp thì mỗi lớp tự đưa ra mức thu chung cho mỗi em. Vì phụ huynh cho rằng đưa ra mức chung để mỗi học sinh có sự công bằng. Đây là những biên bản tự nguyện phụ huynh đưa ra sau khi họp thống nhất.

Theo bà Toàn, đó cũng chỉ mới là dự kiến, nhà trường chưa thu nên mới chưa có phiếu thu. “Chúng tôi chưa triển khai thu, có thể có những phụ huynh vì lí do bận rộn nên muốn gửi cô giáo luôn. Đó là phụ huynh nhờ cô giáo cầm thì cô cầm. Còn bản dự toán chi trong năm học này, phòng giáo dục chưa duyệt vì mấy hôm nữa trường mới gửi văn bản lên báo cáo. Sau khi phòng duyệt thì trường sẽ tiến hành họp phụ huynh lại để thông báo lại” - bà Toàn nói.

Đối với khoản thu 600 nghìn đồng tiền quỹ lớp, bà Toàn cũng cho rằng đó là khoản tự cha mẹ phụ huynh thống nhất, nhà trường không áp đặt.

Ông Tạ Hồng Lựu – Trưởng phòng Giáo dục TP. Thanh Hóa nói: “Đối với Trường mầm non Hoa Mai, theo như biên bản họp phụ huynh như thế này thì đây mới là dự kiến thu. Rất may là trường chưa tiến hành thu. Nhưng dự kiến như thế này cũng là sai, không hợp lý. Chúng tôi sẽ kiểm tra và chấn chỉnh ngay”.

Về vấn đề này, năm ngoái TP. Thanh Hóa đã xử lý kỷ luật một số hiệu trưởng. Để tránh tình trạng này xảy ra, năm nay phòng Giáo dục cùng với phòng Tài chính đã có văn bản, họp hướng dẫn việc thu chi đầu năm học cho các hiệu trưởng. Phòng đã xây dựng mẫu để gửi về các trường rồi.

Nếu Trường Hoa Mai đã thu thì hiệu trưởng sẽ phải trả lại tiền cho phụ huynh và bị xử lý nghiêm. Quan điểm của phòng là xử lý nghiêm, dứt điểm để làm gương cho các trường khác. Tôi rất tiếc là hiệu trưởng trường này đã từng vi phạm cách đây mấy năm, sau đó phải trả lại tiền cho phụ huynh. Năm ngoái làm rất tốt nhưng năm nay lại có dấu hiệu làm chưa làm đúng theo tinh thần, quy định của Sở Giáo dục và thành phố./.

Tác giả: Nguyệt Chi

Nguồn tin: Pháp Luật Plus

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP