Trong tỉnh

Phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa phản hồi về những sai phạm tại Trường Tiểu học Hoằng Trường

Xung quanh những sai phạm xảy ra tại trường Tiểu học Hoằng Trường, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa khẳng định, Hiệu trưởng đã làm sai, 2 vấn đề báo chí nêu hoàn toàn đúng.

Sau khi Pháp luật Plus phản ánh việc dạy tiếng Anh thuộc môn tự chọn lớp 1, lớp 2 có thu tiền; thu trên 100 triệu đồng may rèm cửa trái quy định do ông Lê Công Quân Hiệu trưởng trường tiểu học Hoằng Trưởng (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) thực hiện, đông đảo phụ huynh đã liên lạc đến tòa soạn bày tỏ sự đồng tình.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã liên lạc với ông Đoàn Đăng Khoa, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa. Ông Khoa thẳng thắn: Hai vấn đề báo chí nêu hoàn toàn đúng.

Trường Tiểu học Hoằng Trường thực hiện nhiều việc làm sai dù đã bị Phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa cấm. (Ảnh: A.Thắng)

Ông Khoa cho biết, sau khi báo chí đăng tải, Phòng GD&ĐT đã cử cho bộ phận chuyên môn do đồng chí Phó trưởng Phòng phụ trách xuống trường làm việc và xác định, ở cả 2 nội dung do báo chí phản ánh, thầy Hiệu trưởng đều làm sai.

Ông Khoa bày tỏ: "Ở nội dung thứ nhất về khía cạnh dạy Tiếng Anh, có thể thầy Hiệu trưởng có động cơ tốt, không vụ lợi. Nhưng cách thực hiện thì chưa đúng với quy định, với hướng dẫn của cấp trên. Nói nhẹ đi thì là chưa đúng với quy định, nói chính xác là thầy làm sai.

Việc thầy dạy như thế, cũng chưa báo cáo lên bằng văn bản, mà chỉ báo cáo bằng mồm. Khi tôi xuống phát hiện, chấn chỉnh bắt dừng, nhưng việc dạy vẫn thực hiện. Thì như thế là chưa đúng, là làm sai và có một phần cũng cố tình".

Tại nội dung thứ 2 về thu tiền may rèm cửa trái quy định, ông Khoa cho rằng: "Thực trạng này thì không phải một mình ở dưới trường đấy, mà diễn ra ở nhiều nơi. Bây giờ ở nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước cũng có tình trạng diễn ra như vậy.

Cách làm thu tiền dù là Hiệu trưởng thu hay phụ huynh thu đều nằm trong danh mục cấm là sai rồi. Bài báo cơ bản đã phản ánh đúng.

Tôi cũng đã gọi điện trao đổi phân tích với thầy Quân rồi. Anh làm thì anh phải chỉnh đốn lại mình thôi. Thứ nhất, anh mới về trường, thì khi những cái gì đang ổn định, anh phải nên theo.

Nguyên tắc khi anh đến một ngôi trường mới anh làm, thì anh phải vận hành theo những cái chung đó. Khi không có cái gì sai, không có phụ huynh phản ứng, thì mình nên theo. Nhưng ở đây anh thay đổi bước ngoặt một cái, tất nhiên có thể anh vì cái chung, nhưng anh thay đổi như thế thì rõ ràng có mặt này mặt kia hoặc ảnh hưởng đến đoàn kết nội bộ. Cái đó cần phải rút kinh nghiệm.

Tôi đã phân công đồng chí Phó phòng Giáo dục xuống kiểm tra, có kết luận để trình lãnh đạo UBND huyện chờ xử lý. Cả hai nội dung trên tôi đều kết luận là làm không theo quy định, thực hiện sai.

"Chúng tôi cũng cám ơn báo chí, vì cần phải có những phải ánh trái chiều, những phải ánh đúng sự thực như thế này, để trong giáo dục nói chung cần phải chỉnh đốn lại đúng theo quy định. Và điều đó chúng tôi ghi nhận. Cái thứ hai để chúng tôi nắm bắt, nhằm để lãnh đạo chỉ đạo đúng quy định. Qua báo chí phản ánh, bản thân tôi cũng sẽ nắm bắt để chỉ đạo cho tốt hơn”, ông Khoa nói.

Công văn 2448/SGDĐT - KHTC ngày 10/8/2020 của Sở GD&ĐT Thanh Hóa hướng dẫn triển khai, thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các trường học năm học 2020-2021.

Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa, hiện việc dạy tiếng Anh cho khối lớp 1, lớp 2 có thu tiền trái quy định tại trường Tiểu học Hoằng Trường đã phải dừng hoạt động theo đúng quy định, ngay sau khi Pháp luật Plus phản ánh.

Việc thu hơn 100 triệu đồng may rèm cửa lớp học, trang bị cho cả phòng Hiệu trưởng, văn phòng Hiệu bộ là việc làm sai, vì vi phạm danh mục cấm lạm thu theo công văn chỉ đạo 2448 của Sở GD&ĐT Thanh Hóa. Từ hai nội dung trên, Phòng GD&ĐT đã kiểm tra, kết luận trình UBND huyện Hoằng Hóa xem xét hình thức xử lý.

Điều đáng nói là việc dạy tiếng Anh lớp 1, lớp 2, tự ý thuê giáo viên và có thu tiền tại đây đã từng bị Phòng GD&ĐT Hoằng Hóa phát hiện, nghiêm cấm hoạt động từ đầu năm học, nhưng trường vẫn cố tình triển khai.

Ngoài ra, thông tin việc thành lập Câu lạc bộ tiếng Anh, được Phòng GD&ĐT cấp giấy phép, do Hiệu trưởng đưa ra là sai sự thật. Phòng GD&ĐT Hoằng Hóa khẳng định chưa hề cho phép Câu lạc bộ tiếng Anh nào như trên hoạt động và “giấy phép thành lập” cũng không hề tồn tại!

Tác giả: Hoàng Anh Thắng

Nguồn tin: phapluatplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok