Trong tỉnh

Nông Cống (Thanh Hóa): Dân bức xúc vì hàng loạt mỏ đất gây ô nhiễm môi trường

Vừa qua, Báo Tài nguyên & Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân ở xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) về việc hàng loạt mỏ khai thác đất gây ồn ào, bụi bặm, ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Bà Nguyễn Thị Sen, ở xóm 7, xã Tượng Sơn bức xúc cho biết: Các chú nhìn thấy đấy, nước ao nhà tôi đỏ quạch không nuôi được cá do các mỏ khai thác đất gây nên. Trước đây chưa có mỏ đất thì cuộc sống trong lành, ao nuôi cá có thu nhập hàng năm cho các cháu ăn học. Từ khi có mỏ đất làm cho cuộc sống gia đình tôi và các hộ dân trong làng bị đảo lộn, bởi họ đưa nhiều máy móc, xe cộ vào đây khai thác rầm rộ, gây ồn ào, trời nắng thì bụi, mưa thì nước trên núi đỏ quạch đổ xuống nhà cửa, vườn tược, ao cá, gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm đến nguồn nước sinh hoạt của gia đình.

Xe ra vào chở đất tại mỏ đất Công ty Trường Phát gây ô nhiễm môi trường

Xe ra vào chở đất tại mỏ đất Công ty Trường Phát gây ô nhiễm môi trường

Được biết, tại địa bàn xã Tượng Sơn có 6 mỏ đất đang hoạt động khai thác đất là mỏ của Công ty Thanh Ba, Công ty Trường Phát, Công ty Công trình giao thông, Công ty MêKông, Công ty DHT. Tất cả các mỏ đất này đều không thực hiện đúng theo cam kết bảo vệ môi trường được phê duyệt, mà họ khai thác ồ ạt với khối lượng lớn, xe cộ ra vào tấp nập chở đất đi san lấp gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Sen chỉ tay về ao cá nhà mình bị ô nhiễm do khai thác đất gây ra

Bà Nguyễn Thị Sen chỉ tay về ao cá nhà mình bị ô nhiễm do khai thác đất gây ra

Theo quan sát của PV, hàng loạt xe tải ra vào các mỏ chở đất làm rơi khắp tuyến đường, gây ô nhiễm. Tại mỏ, đất bị khai thác nham nhở chỗ cao, chỗ thấp và khai thác không đúng thiết kế mỏ được phê duyệt.

Phản ánh với PV, nhiều hộ dân sống ở xã Tượng Sơn cho biết: Hàng ngày, có đến hàng trăm lượt xe ra vào xã Tượng Sơn để chở đất, làm náo loạn cả xã, xe vào xe ra chạy rầm rầm, toàn xe ba chân chở đất chở quá tải chạy trên đường giao thông nông thôn, làm đất rơi vãi, gây bụi mù mịt. Dọc tuyến đường đất rơi đỏ quạch, trời mưa thì nhão nhoẹt, trơn trượt, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Khung khống chế tải trọng thì chỉ dựng đấy cho có, nhưng thực tế họ nâng lên để chạy qua. Nhà cửa chúng tôi thì luôn phải đóng cửa để tránh bụi, cây cối trong vườn đều phủ một lớp bụi không phát triển được.

Dọc tuyến đường đất rơi đỏ quạch, trời mưa thì nhão nhoẹt, trơn trượt

Dọc tuyến đường đất rơi đỏ quạch, trời mưa thì nhão nhoẹt, trơn trượt

Theo Biên bản kiểm tra ngày 5/10/2018 của UBND huyện Nông Cống đối với công ty Trường Phát cho thấy: Việc phản ánh về tình trạng nước mưa chảy tràn có lẫn bụi đất do khai thác của công ty là có thật, do công ty khi đi vào hoạt động đã chưa hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường theo quy định. Yêu cầu công ty phối hợp với UBND xã Tượng Sơn xác định mức độ thiệt hại và đền bù cho các hộ bị ảnh hưởng.

Khung khống chế tải trọng chỉ dựng đấy cho có, nhưng thực tế họ nâng lên để chạy qua

Khung khống chế tải trọng chỉ dựng đấy cho có, nhưng thực tế họ nâng lên để chạy qua

Trao đổi với Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường, Ông Vũ Quang Thơm, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn nói: Tình trạng ô nhiễm môi trường do các xe chở đất tại các mỏ là không thể tránh khỏi. Địa phương chúng tôi cũng rất mệt khi tỉnh cấp quá nhiều mỏ đất trên địa bàn. Người dân có phản ánh việc công ty Trường Phát làm nước tràn xuống nhà dân gây ô nhiễm, nhưng đến nay công ty đã khắc phục đào bể lắng, đồng thời đền bù cho những hộ bị ảnh hưởng.

Tác giả: Thu Thủy

Nguồn tin: Báo Tài nguyên và Môi trường

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok