Trong tỉnh

Như Xuân (Thanh Hóa): Vì sao một số giáo viên Tiếng Anh không được dự tuyển viên chức?

Một số giáo viên được ký hợp đồng làm việc không thời hạn với Chủ tịch UBND huyện Như Xuân đã nhiều năm, thế nhưng khi có chủ trương của tỉnh Thanh Hóa cho tuyển viên chức năm 2018 lại bị loại với lý do không đủ chuẩn.

Giấy chứng nhận học chương trình bổ túc kiến thức đạt chuẩn đại học chính quy của một số thầy cô giáo không được tham gia đợt tuyển viên chức năm 2018 trên địa bàn huyện Như Xuân. Ảnh: VT

Mấy ngày gần đây, Văn phòng Báo Thanh tra tại miền Trung - Tây Nguyên tại Thanh Hóa liên tục nhận được đơn thư của một số giáo viên dạy bộ môn Tiếng Anh cấp tiểu học trên địa bàn huyện Như Xuân phản ánh việc: Năm 2011, do điều kiện các trường tiểu học trên địa bàn huyện không có giáo viên dạy Tiếng Anh, sau khi được hợp đồng thử việc, những giáo viên này được Chủ tịch UBND huyện Như Xuân ký hợp đồng không thời hạn, được hưởng lương tối thiểu theo quy định, tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)…

Trong suốt 7 - 8 năm qua, những giáo viên này luôn bám trụ, nỗ lực, cố gắng, phấn đấu giảng dạy vì sự nghiệp của ngành giáo dục Như Xuân nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng.

Cho đến tháng 4/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 3798 về việc chấp thuận kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành giáo dục huyện Như Xuân với số lượng 91 chỉ tiêu (khối mầm non 68 chỉ tiêu, trong đó giáo viên 50 chỉ tiêu, nhân viên hành chính kiêm kế toán 18 chỉ tiêu; khối tiểu học 23 chỉ tiêu, trong đó giáo viên Tiếng Anh 19 chỉ tiêu, âm nhạc 3 chỉ tiêu, nhân viên hành chính kiêm kế toán 1 chỉ tiêu).

Trong đó giáo viên tiểu học yêu cầu đảm bảo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên theo quy định tại Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-Bộ Nội vụ về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học công lập.

Về trình độ chuyên môn yêu cầu tốt nghiệp cao đẳng sư phạm ngành Tiếng Anh hệ chính quy trở lên (tương ứng với vị trí việc làm cần tuyển).

Hình thức tuyển dụng, xét tuyển theo quy định tại Điều 11; 12; 13 Quyết định số 1942/2017/QĐ ngày 7/6/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành quy chế tuyển dụng viên chức cho các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn.

Trên tinh thần này, UBND huyện Như Xuân đã có thông báo tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục, trong đó có 19 chỉ tiêu đối với với giáo viên Tiếng Anh bậc tiểu học.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là những giáo viên ký đơn gửi các cơ quan chức năng lần này lại không được mua hồ sơ, nộp để tham gia đợt tuyển. Lý do được phía Phòng Nội vụ huyện Như Xuân đưa ra là những người này là bằng Đại học tại chức, không đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Theo cô giáo Lê Thị Vân, SN 1984, một trong những giáo viên Tiếng Anh đứng đơn cho biết: Sau khi tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Tiếng Anh (hệ tại chức), cô được các trường trên địa bàn huyện Như Xuân ký hợp đồng thời vụ, dạy ăn lương theo tiết. Mãi đến ngày 1/10/2012, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân mới ký hợp đồng làm việc không thời hạn đối với cô. Trong quá trình giảng dạy, cô đã đi học chương trình bổ túc kiến thức đạt chuẩn đại học chính quy cho cử nhân hệ tại chức ngành sư phạm Tiếng Anh tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa. Gần 10 năm cống hiến cho ngành Giáo dục, cô Vân luôn phấn đấu, nỗ lực hết mình vì sự nghiệp, không vi phạm kỷ luật gì. Thế nhưng, chẳng hiểu sao, khi có cơ hội tỉnh cho tuyển viên chức thì lại bị loại, không đủ tiêu chuẩn để tham gia.

“Sau đợt tuyển viên chức này, không biết số phận chúng tôi sẽ như thế nào, nếu các trường tuyển đủ giáo viên, huyện chấm dứt hợp đồng thì chúng tôi không biết sẽ làm gì để mưu sinh và nuôi sống gia đình”, cô giáo Vân băn khoăn.

Cũng tương tự, cô giáo Lê Thị Huyền, giáo viên dạy Tiếng Anh trường Tiểu học Thượng Ninh cho biết: Khi chúng tôi lên Phòng Nội vụ hỏi mua hồ sơ để tham gia dự tuyển viên chức năm 2018 thì được đồng chí Trường, Phó Trưởng phòng Nội vụ cho biết, không bán và không thu hồ sơ đối với những trường hợp như chúng tôi vì học tại chức. “Chẳng biết huyện làm kế hoạch tuyển dụng như thế nào, lẽ ra khi làm phải quan tâm, chú ý đối với những đối tượng như chúng tôi vì đã có cống hiến lâu năm cho ngành Giáo dục. Việc làm này cũng không đúng với chủ trương của Bộ Nội vụ về việc tuyển viên chức. Chúng tôi trình độ đại học, mặc dù là tại chức nhưng đã giảng dạy nhiều năm, vừa có kinh nghiệm, hằng năm vẫn được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức theo quy định của Nhà nước. Không được nộp hồ sơ để tham gia đợt tuyển việc chức này là quá thiệt thòi cho chúng tôi. Chúng tôi đã viết đơn gửi các ban, ngành chức năng và báo chí đề nghị vào cuộc làm rõ”, cô Huyền chia sẻ.

Ông Lê Văn Lân, Trưởng phòng Nội vụ huyện cho biết, sẽ báo cáo huyện về việc những giáo viên đã tham gia học chương trình đạt chuẩn đại học này để nghiên cứu có quy định nào cho học để đạt chuẩn hay không mới có quyết định về những trường hợp này. Ảnh: VT

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Lê Văn Lân, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Như Xuân xác nhận: Có việc phòng không thu hồ sơ của các giáo viên học đại học tại chức vì không đủ tiêu chuẩn theo thông báo, chứ không phải không bán hồ sơ theo như các giáo viên phản ánh. Huyện Như Xuân từ những năm 2003 đã dừng tuyển viên chức đối với giáo viên Tiểu học; năm 2008 dừng tuyển đối với giáo viên THCS. Mãi đến cuối năm 2017 tỉnh mới có quyết định cho tuyển dụng lại bình thường. Trong đợt tuyển viên chức lần này huyện được tuyển 91 chỉ tiêu, trong đó có 19 chỉ tiêu giáo viên Tiếng Anh hệ Tiểu học. Ban đầu, huyện đề xuất tỉnh bằng cách tuyển đặc cách nhưng không được chấp nhận, sau đó huyện mới làm kế hoạch tuyển theo hình thức hiện tại nên được tỉnh chấp nhận.

Về trình độ, huyện có trao đổi với Sở Giáo dục và Đào tạo và nhận được ý kiến để nâng cao chất lượng dạy bộ môn Tiếng Anh thì cần phải tuyển hệ chính quy. Nhưng khi phóng viên hỏi việc ý kiến này có bằng văn bản không thì ông Lân cho biết chỉ “bằng miệng”. “Còn đối với những trường hợp đã học qua chương trình học “Bổ túc kiến thức đạt chuẩn đại học chính quy” thì chúng tôi tiếp thu, báo cáo lãnh đạo, xem lại Nhà nước có quy định nào về việc học để đạt chuẩn này không”, ông Lân nói.

Còn ông Đỗ Trọng Hùng, đại diện Sở Nội vụ Thanh Hóa cho biết: Về tuyển dụng viên chức Bộ Nội vụ cũng chưa có quy định nào cụ thể về việc tuyển dụng giáo viên Tiểu học phải có bằng cao đẳng, đại học chính quy trở lên hoặc bằng đại học tại chức không được tham gia tuyển viên chức. Chúng tôi sẽ phối hợp với huyện Như Xuân để làm rõ vấn đề này trả lời công luận, đồng thời sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc tuyển dụng giáo viên có chất lượng, trong đó sẽ quan tâm đến những giáo viên đã có thời gian công tác trong ngành giáo dục, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu việc làm. Việc đưa ra tiêu chí phải là trình độ cao đẳng chính quy trở lên đối với ngành học Tiếng Anh là do Hội đồng tuyển dụng huyện Như Xuân đưa ra.

Với sự việc nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng kiểm tra, làm rõ những quy định trong đợt tuyển viên chức đợt này của UBND huyện Như Xuân, tránh thiệt thòi cho những giáo viên đã có nhiều năm cống hiến cho ngành giáo dục nhưng vẫn không được tham gia dự tuyển.

Liên quan đến vụ việc này, Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tác giả: Văn Thanh

Nguồn tin: Báo Thanh tra

  Từ khóa: Như Xuân (Thanh Hóa)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok