Kinh tế

Không chấp nhận cơ sở lem nhem sản xuất bánh trung thu không bảo đảm chất lượng

Đây là khẳng định của TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm về việc kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh bánh trung thu khi thời điểm trung thu đang đến.

Theo TS. Nguyễn Thanh Phong, nhu cầu tiêu dùng bánh kẹo-đặc biệt bánh trung thu vào thời điểm này tăng lớn. Nhiều cơ sở nghỉ cả năm nhưng chỉ sản xuất một vụ. Có những cơ sở sản xuất và xuất khẩu hàng nghìn tấn bánh trung thu. Vì thế, nhu cầu sản xuất, nhập khẩu được các cơ sở đẩy lên công suất tối đa.

Với đặc thù sản phẩm tiêu thụ lớn, các cơ quan chức năng phải có kế hoạch chủ động. Việc quan trọng đầu tiên là công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường. Trong đó, cơ quan quản lý sẽ thanh, kiểm tra điều kiện sản xuất, sử dụng phụ gia thực phẩm, vệ sinh cá nhân, nguồn gốc nguyên liệu của các cơ sở sản xuất, vấn đề tự công bố.

Lĩnh vực bánh kẹo, theo quy định do Bộ Công thương quản lý. Bộ Công thương đã chủ động thanh, kiểm tra bánh kẹo trong đó có bánh trung thu. Với trách nhiệm thường trực ban chỉ đạo liên ngành, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương và các bộ, ngành tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết trung thu, tập trung vào các cơ sở sản xuất bánh kẹo, thanh/kiểm tra về điều kiện sản xuất, sử dụng phụ gia, vệ sinh cá nhân, vấn đề tự công bố…

“Tự công bố về chất lượng và an toàn nhưng không có nghĩa doanh nghiệp thích công bố thế nào thì công bố. Công bố ở ngưỡng an toàn phải nằm ở dưới ngưỡng an toàn mà Bộ Y tế đã ban hành với các nhóm sản phẩm”, TS. Phong nêu rõ.

TS. Phong cho rằng, quan trọng nhất của việc hậu kiểm là tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm. Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo các phòng kiểm nghiệm ưu tiên kiểm nghiệm mẫu, kết quả phải trả nhanh và nếu kết quả không đạt, yêu cầu dừng lưu thông ngay, tránh tình trạng sau trung thu mới có kết quả.

Bên cạnh đó, tuyên truyền người tiêu dùng mua và sử dụng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đã làm thủ tục tự công bố, bày bán ở nơi bảo đảm vệ sinh. Các địa phương, nhất là địa phương có cửa khẩu tăng cường thanh kiểm tra, giám sát sản phẩm nhập lậu với sản phẩm bánh kẹo trong đó có bánh trung thu.

Bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, cơ quan quản lý đã tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh kẹo, đặc biệt sản xuất bánh trung thu nhưng trước thực tế số lượng cơ sở sản xuất lớn nằm ở nhiều địa phương, công tác thanh kiểm tra và giám sát cần phải có sự vào cuộc của cơ quan địa phương.

“Phải tăng cường vai trò của cơ quan địa phương để chính quyền địa phương biết trách nhiệm để tăng cường quan tâm đến lĩnh vực này. Bên cạnh đó, phải cung cấp kiến thức cho họ biết những quy định nào pháp luật quy định doanh nghiệp không được vi phạm để họ nắm thông tin, xử lý chỉ đạo điều hành trong thực tiễn”, TS. Phong nêu rõ.

Đối với các cơ sở nhỏ lẻ, manh mún sản xuất bánh trung thu hoặc nhiều cửa hàng ăn uống, khách sạn sản xuất bánh trung thu, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khẳng định: Dù sản xuất công nghiệp, làng nghề, hộ cá thể hay dây chuyền hiện đại phải bảo đảm an toàn. Không thể lấy lý do sản xuất nhỏ lẻ, cơ sở hộ gia đình được ưu tiên về điều kiện nào đó. Chúng tôi yêu cầu tất cả sản phẩm phải an toàn, đáp ứng điều kiện sản xuất tối thiểu.

Trước đây, tại làng nghề Xuân Đỉnh ở có hàng trăm hộ sản xuất bánh trung thu nhưng đến nay chỉ còn 7-8 xưởng lớn. Cán bộ thanh, kiểm tra tại làng nghề làm rất quyết liệt. Cơ sở nào không đủ điều kiện sẽ bị loại trừ. Cơ sở nào không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bị công bố vi phạm đến lần 2, lần 3 sẽ không bán được thì họ sẽ ngừng sản xuất. Chúng ta không chấp nhận cho cơ sở lem nhem sản xuất mãi bánh trung thu không bảo đảm chất lượng, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

Tác giả: Vân Hà

Nguồn tin: Báo Pháp luật & Xã hội

  Từ khóa: bánh trung thu

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok