Trong tỉnh

Dự án tiêu úng Đông Sơn hơn 900 tỷ đồng vẫn ì ạch chậm tiến độ sau 14 năm

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 978 tỷ đồng, được kỳ vọng hoàn thiện mạng lưới tiêu thoát lũ, hiện đại hóa hạ tầng đô thị TP Thanh Hóa. Sau 14 năm thực hiện, dự án vẫn còn dang dở.

14 năm vẫn ì ạch và nhiều hệ lụy

Dự án hệ thống tiêu úng Đông Sơn được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt đầu tư vào tháng 4/2007 với tổng mức đầu tư hơn 326 tỷ đồng (vốn trái phiếu Chính phủ). Đến năm 2009, dự án này được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 978,811 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần số vốn ban đầu. UBND TP Thanh Hóa được giao làm chủ đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là chủ quản đầu tư.

Hệ thống tiêu úng Đông Sơn là dự án đa mục tiêu, có vai trò tiêu úng cho khoảng 13.356 ha của các huyện: Thiệu Hóa, Đông Sơn, Quảng Xương và TP. Thanh Hóa (trong đó đất nông nghiệp 5.558 ha; đất đô thị 7.798 ha), với nhiều hạng mục chính như: Nạo vét và gia cố 41,43 km hệ thống sông Quảng Châu, sông Thọ Hạc, sông Bến Ngự và sông Kênh Vinh; đầu tư 9 cầu qua sông Thọ Hạc và sông nhà Lê; sửa chữa, thay thế, cải tạo, nâng cấp cống Quảng Châu (TP Sầm Sơn), nhà quản lý cống Quảng Châu...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang họp với các sở ngành, đơn vị bàn về tiến độ dự án

Ngoài mục tiêu thoát lũ, dự án còn nhằm góp phần cải thiện môi trường, hiện đại hóa hạ tầng đô thị của khu vực TP. Thanh Hóa và các huyện lân cận.

Trong quá trình triển khai thực hiện, dự án phải tiến hành bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho gần 800 hộ, gần 1.200 hộ thuộc 11 xã, phường bị ảnh hưởng.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại khu phố Tiền Phong, TP Thanh Hóa, họ đã chờ đợi hàng chục năm trời để được di dời, tái định cư đến nơi ở mới. Hàng trăm ngôi nhà xuống cấp, hư hỏng nhưng không được xây mới, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

“Nhiều năm nay, chúng tôi chỉ nhận được thông báo là khu vực này sẽ chuyển đi khu tái định cư khác nên dân không được xây mới, sửa chữa, dù vậy chưa thấy ai đến kiểm kê, đền bù. Cũng không biết sau này chúng tôi sẽ đi đâu. Mỗi khi trời mưa, nhà cửa bị dột, ngập sâu trong nước nhưng không biết kêu ai”, ông Ng.D.N, khu phố Tiền Phong bức xúc nói.

Nhiều hộ dân bị mắc kẹt trong dự án

Ngoài vấn đề tái định cư, riêng tại TP Thanh Hóa, việc phân bổ vốn một số gói thầu còn sai mục đích nên khó xử lý. Nhiều công trình, tiểu dự án thuộc dự án tổng thể trên địa bàn TP Thanh Hóa hiện còn dở dang, gây nhiều hệ lụy cho nhân dân.

Cần những giải pháp quyết liệt

Hôm 6/1/2022, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng lãnh đạo các sở, ngành đi kiểm tra tiến độ dự án trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Đại diện từ các sở, ngành, UBND TP Thanh Hóa và các đơn vị liên quan đã chỉ ra những yếu kém trong công tác quản lý của các bên liên quan, thảo luận nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc, nhất là liên quan đến nguồn vốn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang chỉ rõ: Dự án Hệ thống tiêu úng Đông Sơn đã trải qua 14 năm từ khi triển khai thi công, đến nay đã chậm tiến độ, nhiều hạng mục chưa hoàn thành. Hiện tại, mục đích cho công tác thủy lợi của dự án đã cơ bản đáp ứng, nhưng mục tiêu cải tạo cảnh quan thì chưa đạt.

Một phần dự án đã vào hoạt động

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản chỉ đạo hướng giải quyết tạm thời. Trên cơ sở quan điểm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Thanh Hóa tập trung giải quyết dứt điểm nhiều vướng mắc trong thẩm quyền cho phép.

Thứ nhất, tạm thời không tiếp tục thi công các công trình, hạng mục đang vướng mắc mặt bằng. Thứ hai, khẩn trương thu hồi những nguồn vốn dư ứng nhằm không để thất thoát; đồng thời tiến hành thu hồi phần vốn tạm ứng của các công ty, nhà thầu liên quan.

Thứ ba, phải kiên quyết thu hồi những khoản chi chưa đúng quy định của các bên liên quan mà lâu nay chưa giải quyết được.

Thứ tư, phải tiến hành thực hiện quyết toán các gói thầu theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước đó.

Ông Giang cũng chỉ đạo tăng cường quản lý trật tự xây dựng, ngăn chặn hiệu quả tình trạng xây dựng công trình trái phép đang diễn ra trong các vùng đã được quy hoạch của dự án.

Tác giả: Lương Diễn

Nguồn tin: antt.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok