Trong tỉnh

Công sở tiền tỷ xây dở dang, cán bộ chen nhau làm việc trong nhà xuống cấp

Được đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng thế nhưng tòa trụ sở lại được thi công dở dang rồi bỏ hoang nhiều năm liền. Trong khi đó, hàng chục cán bộ công chức phải chen chúc nhau làm việc trong những căn phòng chật chội, xuống cấp.

Đó là thực trạng diễn ra trên địa bàn huyện vùng cao Bá Thước (Thanh Hóa). Do bị bỏ hoang quá lâu khiến chất lượng công trình có dấu hiệu xuống cấp, gây lãng phí nguồn vốn của Nhà nước.

Năm 2016, huyện Bá Thước có 4 xã được Nhà nước đầu tư xây dựng trụ sở làm việc từ Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), gồm: Xã Cổ Lũng, Lũng Cao, Lũng Niêm, Thành Sơn. Mỗi công trình được đầu tư 4,5-5 tỷ đồng, do nguồn vốn của Trung ương và tỉnh cấp. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian xây dựng, các nhà thầu đã dừng thi công, do thiếu vốn, khiến một số công trình dang dở, “đắp chiếu” bỏ hoang cho đến nay.

Công sở tiền tỷ xây dở dang, cán bộ chen nhau làm việc trong nhà xuống cấp - 1

Công sở xã Lũng Cao xây dựng xong phần thô rồi bỏ hoang từ tháng 8/2017 đến nay.

Cụ thể, công trình trụ sở xã Cổ Lũng được khởi công xây dựng từ tháng 9/2016, bằng nguồn vốn đầu tư của Nhà nước là hơn 4,5 tỷ đồng, do xã làm chủ đầu tư. Sau 1 năm triển khai xây dựng được 2 tầng, nhà thầu đã dừng thi công, mặc cho địa phương mong mỏi, chờ đợi. Hiện tại, gần 40 cán bộ, công chức của xã đang phải làm việc tạm thời trong một ngôi nhà cũ nát, chỉ vài chục mét vuông. Diện tích làm việc quá chật đã ảnh hưởng không ít đến hoạt động của xã, đặc biệt là rất khó khăn cho người dân đến liên hệ công tác.

Ông Bùi Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã Cổ Lũng, cho biết: “Để người dân có nơi ngồi, chúng tôi phải sắp xếp, cơi nới thêm phía bên ngoài của phòng Một cửa. Bản thân tôi và các Phó Chủ tịch xã cũng phải ngồi làm việc chung một chỗ. Công trình trụ sở mới sau khi xây dựng xong phần thô, đơn vị thi công đã đề nghị thanh toán với số tiền 2,5 tỷ đồng và dừng hẳn từ 8/2017 đến nay. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên và có ý kiến đề xuất tại các kỳ họp HĐND huyện, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Công sở tiền tỷ xây dở dang, cán bộ chen nhau làm việc trong nhà xuống cấp - 2

Trong khi công sở xã xây tiền tỷ dang dở rồi bỏ hoang thì cán bộ, công chức vẫn phải làm việc ở nơi chật chội, xuống cấp..

Cũng theo ông Sâm, hiện công trình còn phải làm các hạng mục như: mái che chống nóng, hệ thống điện, nước, sơn tường, nhà vệ sinh, khuôn viên.

Cùng chung “số phận” với Cổ Lũng, trụ sở xã Lũng Niêm cũng đang “đắp chiếu” chờ đợi nguồn vốn. Để có chỗ làm việc, xã này phải mượn tạm một số phòng học của trường tiểu học và trung tâm văn hóa xã khiến nhiều cán bộ, công chức hết sức bất bình.

Một người dân ở đây cho biết: “Dân chúng tôi không biết sao họ xây gần xong rồi mà lại bỏ hoang thế này, thành nơi chăn thả trâu bò, quá lãng phí. Công trình phơi mưa phơi nắng, ai cũng xót xa”.

Theo ghi nhận thì cả hai công trình công sở xã Lũng Niêm và Cổ Lũng đều đã xây xong phần thô, do để lâu khiến rong rêu mọc khắp tường, có dấu hiệu xuống cấp.

Công sở tiền tỷ xây dở dang, cán bộ chen nhau làm việc trong nhà xuống cấp - 3

Công sở tiền tỷ xây dở dang, cán bộ chen nhau làm việc trong nhà xuống cấp - 4
Công sở của xã Lũng Niêm cũng chung số phận với xã Lũng Cao.

“Trước thực trạng này, mong các cơ quan chức năng sớm có giải pháp hoàn thiện công trình trụ sở xã để cán bộ, công chức xã có nơi làm việc ổn định; đừng để những công trình tiền tỷ của Nhà nước xây dựng dang dở, bỏ hoang, trong khi cán bộ, công chức thì không có chỗ làm việc”- ông Hà Nam Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Lũng Niêm mong muốn.

Ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: “Công trình trụ sở UBND các xã xây dựng trên bị dừng thi công, do mỗi xã mới được cấp 2,5 tỷ đồng để thanh toán cho nhà thầu những hạng mục đã xây dựng. Các hạng mục còn lại do không có vốn, nên nhà thầu đang để dang dở. Do huyện khó khăn, chưa tìm ra giải pháp, nên vẫn phải trông chờ vào nguồn vốn của Trung ương và tỉnh cấp”.

Công sở tiền tỷ xây dở dang, cán bộ chen nhau làm việc trong nhà xuống cấp - 5

Do để lâu, công trình đã có dấu hiệu xuống cấp một số hạng mục.

Ông Khoa cũng cho biết, hiện nay, địa phương đã vận động được nhà thầu chấp thuận hoàn thiện các hạng mục còn lại của công trình trụ sở làm việc các xã Lũng Cao và Thành Sơn để bàn giao, đưa vào sử dụng. Hai xã còn lại Cổ Lũng và Lũng Niêm thì vẫn phải chờ nguồn vốn của Nhà nước cấp.

Tác giả: Bình Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP