Thế giới

Chuyên gia WHO giải thích chuyện số người nhiễm Covid-19 tăng vọt

Số lượng người nhiễm virus corona mới (Covid-19) được báo cáo ở Trung Quốc do thay đổi phương pháp thống kê không hẳn cho thấy “phần nổi” của đại dịch lớn hơn, quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định hôm 13/2.

Ông Michael Ryan (trái), giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO, tại cuộc họp báo ngày 13/2. (Ảnh: AP)

Ông Michael Ryan, giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO, nói rằng hơn 13.300 trường hợp được báo cáo ở tỉnh Hồ Bắc chỉ sau 1 đêm là do thay đổi về cách tính toán để bao gồm cả những bệnh nhân đã có kết quả chụp CT phổi nhưng chưa có kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

“Quan trọng là chúng ta hiểu hầu hết các trường hợp đã nhiễm bệnh từ nhiều ngày và nhiều tuần trước nay được báo cáo hồi cứu, có thể có từ lúc dịch bệnh mới bùng phát”, ông Ryan nói ở một cuộc họp báo tại trụ sở của WHO.

“Chúng ta thấy số liệu báo cáo tăng vọt ở Trung Quốc, nhưng điều này không nói lên sự thay đổi đáng kể về quỹ đạo của dịch bệnh”, ông nói thêm.

Ngoài ra, Trung Quốc báo cáo tổng số 46.550 trường hợp được xác định bằng kết quả trong phòng thí nghiệm kể từ khi dịch bệnh nổ ra vào tháng 12. Không có sự dịch chuyển đáng kể hay mô hình nghiêm trọng nào xuất hiện, ông Ryan cho biết.

Tiến hành nghiên cứu hộ gia đình và phát triển các xét nghiệm huyết thanh để xác định mức kháng thể trong cộng đồng đối với virus sẽ giúp tăng hiểu biết của chúng ta về quy mô dịch bệnh, ông nói.

“Nhưng ý tưởng cho rằng chúng ta mới chỉ phát hiện 2-5% số người nhiễm bệnh chỉ là suy đoán dựa trên mô hình. Lập luận này dựa trên những giả thiết nhất định”, ông nói.

Chuyên gia này cho biết số ca nhiễm bệnh không tăng bất thường ngoài Trung Quốc, ngoại trừ những hành khách trên du thuyền đang bị cách ly ngoài cảng Yokohama của Nhật Bản.
“Ngoài các trường hợp trên du thuyền Diamond Princess, chúng tôi không thấy tình trạng lây nhiễm tăng vọt ngoài Trung Quốc”, ông nói.

Hôm qua, có thêm 44 trường hợp được xác định nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm virus trên tàu lên 219. Giới chức Nhật Bản cho biết những người cao tuổi trên tàu sẽ được vào đất liền trong hôm nay.

Giới chức tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, sáng nay báo cáo thêm 4.823 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở đại lục lên 54.627.

Tổng số người thiệt mạng ở Trung Quốc vì Covid-19 đã tăng lên 1.483, sau khi Hồ Bắc báo cáo thêm 116 ca tử vong.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng vừa nói rằng Mỹ cảm thấy thất vọng trước tình trạng thiếu minh bạch của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng này.

“Chúng tôi hơi thất vọng một chút khi không được mời vào và tình trạng thiếu minh bạch từ Trung Quốc”, ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia, nói với báo giới.

Ông Trump hôm qua khen ngợi người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình vì cách phản ứng với dịch bệnh. Nhưng ông Kudlow nói rằng số câu hỏi chưa được trả lời đang chất đống và không có dấu hiệu cho thấy sự hợp tác như hứa hẹn sẽ diễn ra.

“Chủ tich Tập bảo đảm với Tổng thống Trump rằng Trung Quốc sẵn sàng và sẽ cởi mở, họ sẽ chấp nhận sự giúp đỡ của chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn sàng hợp tác với Liên Hợp quốc và WHO trong vấn đề này nhưng họ không để chúng tôi làm điều đó. Tôi không biết động cơ là gì. Nhưng tôi biết rằng rõ ràng ngày càng nhiều người phải hứng chịu dịch bệnh ở đó”, ông Kudlow nói.

Trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ hôm qua nói rằng họ dự đoán sẽ có thêm trường hợp nhiễm Covid-19 ở nước này, sau khi giới chức đã xác nhận ca bệnh thứ 15, là một người từ Trung Quốc và hiện đang bị cách ly ở Texas.

Tác giả: BÌNH GIANG

Nguồn tin: báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok