Du lịch

Cận cảnh báu vật "Thụ lâm bồng thạch" 150 tuổi vô giá

Dẫu được trả giá tới 7 tỷ đồng, chủ nhân của siêu cây sanh 150 tuổi nhất quyết không chịu bán.

Giới sành cây cảnh đang xôn xao về một siêu phẩm cây sanh cổ "Thụ lâm bồng thạch" thuộc sở hữu của ông Chu Mạnh Hùng (Phúc Thọ, Hà Nội).

Với ông, tác phẩm sanh cổ "Thụ lâm bồng thạch" được coi là "báu vật" trong vườn được ông nâng niu và mang đi triển lãm để giao lưu ở nhiều nơi chứ không có ý định bán cho ai.

Sự "cổ lão phong sương" mang dấu ấn của năm tháng của cây sanh 150 tuổi.

Cây sanh cổ có tuổi đời khoảng 150 năm, bề rộng của thân cây khoảng nửa mét, cao gần 2m, tán rộng 2m nguồn gốc từ Sơn Tây.

Cây có 6 tay cành vươn khỏe khoắn ra xung quanh, cùng một ngọn cây vươn mạnh mẽ tạo quả phúc đầy đặn. Dưới gốc là rêu phong cổ kính cùng lớp vỏ cây sần sùi tạo vẻ uy nghiêm vững chắc.

Theo những người chơi cây cảnh "Thụ lâm bồng thạch" là một cây cảnh dáng trực trượng phu, thể hiện cái mạnh mẽ, dứt khoát của bậc quân tử.

Tâm sự với Vietnamnet, ông Hùng nói rằng siêu cây "Thụ lâm bồng thạch" đã trải qua kiếp phong trần, qua nhiều tay chủ này đến tay chủ khác vì những người từng sở hữu chắc chưa đủ duyên. Theo ông Hùng, ông có duyên nên mới sở hữu được tác phẩm độc đáo này.

Ông Phan Văn Toàn (TP Việt Trì, Phú Thọ), người sở hữu vườn cây di sản duy nhất ở Việt Nam cho biết: "Tôi đã trả 7 tỷ đồng cho tác phẩm "Thụ lâm bồng thạch" của anh Hùng nhưng anh ấy không bán, tôi muốn sở hữu tác phẩm này để trong vườn nhà mình cho bộ sưu tập cây thêm phong phú, đa dạng".

Tác phẩm "Thụ lâm bồng thạch" vừa đoạt giải vàng tại Festival sản phẩm Nông nghiệp và làng nghề Hà Nội – lần thứ nhất 2019.

Trước đó, cây sanh có tuổi đời trên 100 năm được tạo tác theo lối Nam Điền cổ cũng được 1 đại gia trả 6 tỷ đồng nhưng chủ nhân không có ý định bán.

Theo Dân Việt, anh Hồng Quân (Thường Tín, Hà Nội), chủ nhân của cây sanh Nam Điền cổ cho biết, tác phẩm có tuổi đời trên 100 năm.

Cây cao khoảng 1,5m (tính từ mặt bể), đường kính gốc khoảng 60cm, bông tán rộng khoảng 1,2m; tay cành được cắt giật công phu để tạo bông tán của cây theo lối tản vân.

Cây sanh cổ có nguồn gốc từ Hà Tây cũ, được các nghệ nhân xưa chăm chút, tạo dáng theo lối cổ nên nhìn cây rất có chiều sâu.

Anh Quân cho biết, cách đây 3 năm đã có người trả gần 6 tỷ đồng nhưng anh không bán bởi muốn tạo tác hoàn chỉnh và giữ lại trong vườn chơi lâu hơn nữa.

Tác giả: Minh Anh

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok