Giáo dục

Bộ GD&ĐT không chủ trì cuộc thi Toán, Vật lý, tiếng Anh qua mạng

Từ năm học 2017-2018, Bộ GD&ĐT sẽ không chủ trì các cuộc thi Toán, Vật lý, tiếng Anh qua mạng mà chỉ theo dõi tình hình tổ chức các cuộc thi này.

Cụ thể, đối với các cuộc thi giải Toán, Vật lý, tiếng Anh trên mạng, giải Toán trên máy tính cầm tay, các đơn vị chủ trì tổ chức rà soát và đổi mới nội dung, hình thức thi gắn liền đổi mới hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá của chương trình giáo dục phổ thông.

Các đơn vị này đăng công khai đề án tổ chức trên mạng và báo cáo Bộ GD&ĐT để theo dõi. Như vậy, từ năm học 2017-2018, bộ sẽ không chủ trì các cuộc thi này.

Bộ GD&ĐT sẽ không chủ trì cuộc thi giải Toán, Vật lý qua mạng, tiếng Anh qua mạng. Ảnh minh họa: Phòng GD Thanh Xuân.

Bên cạnh đó, công văn hướng dẫn của bộ yêu cầu các sở, phòng GD&ĐT cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh và các cơ sở giáo dục có trách nhiệm theo dõi, giám sát quá trình cuộc thi diễn ra nhằm đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả.

Cuộc thi phải phù hợp nhu cầu thực tế của học sinh, không tạo áp lực cho các em, không thu kinh phí, không yêu cầu các trường tổ chức đội tuyển, không lấy thành tích thi để đánh giá thi đua đối với đơn vị tham gia.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT, cho biết từ năm học 2017-2018, bộ tạm dừng các cuộc thi giải Toán, Tiếng Anh trên mạng.

Ông lý giải hiện tại, số lượng các cuộc thi còn nhiều và chồng chéo, không nhận được sự đồng tình của xã hội. Nhiều trường trường hợp, vì áp lực thành tích, phụ huynh "ép" học sinh phải luyện thi. Điều này trái với tinh thần của sân chơi ở cấp phổ thông.

Vì thế, Bộ GD&ĐT chủ trương tinh giản các cuộc thi để đảm bảo chất lượng và hiệu quả, đáp ứng mục tiêu phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh.

Từ năm học 2017-2018, Bộ GD&ĐT tiếp tục duy trì tổ chức các cuộc thi cấp quốc gia theo văn bản hướng dẫn của Bộ trưởng GD&ĐT.

Các cuộc thi này bao gồm kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, chọn đội tuyển Olympic quốc tế, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT, hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ ChíMinh".

Tác giả: Nguyễn Sương

Nguồn tin: zing.vn

  Từ khóa: Bộ GD&ĐT

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok