Xã hội

Uống cồn sát khuẩn, người đàn ông hoại tử sọ não hỏng hai mắt

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân 56 tuổi ở Phú Thọ trong tình trạng lơ mơ, nôn nhiều, mắt không nhìn thấy gì. Nguyên nhân ban đầu được xác định do bệnh nhân uống cồn sát khuẩn 90 độ.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Trao đổi với phóng viên sáng 8/4, lãnh đạo Bệnh viên đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Bệnh nhân nhập viện có biểu hiện nôn, khó thở... Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ tiến hành thăm khám và làm xét nghiệm cần thiết xác định: Bệnh nhân bị ngộ độc methanol, toan chuyển hóa, PH: 7,1. Bệnh nhân nhanh chóng được truyền kiềm, dùng ethanol 20% đường uống, lọc máu cấp cứu.

Sau các biện pháp điều trị tích cực, hiện tại người bệnh đã tỉnh, huyết động ổn định, tổn thương não. Kết quả chụp MRI cho thấy: Sọ não bị hoại tử nhân bèo hai bên, kết quả khám chuyên khoa Mắt: mất thị lực hai mắt.

Theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cồn sát khuẩn giả, thành phần chủ yếu là methanol, có rất ít hoặc không có ethanol. Người dân cần nâng cao cảnh giác khi sử dụng các loại cồn sát khuẩn, đặc biệt là không được uống.

Methanol là một loại cồn dùng trong công nghiệp, khi vào trong cơ thể người sẽ chuyển hóa thành acid formic gây toan hóa máu, tổn thương mắt, tổn thương não, suy đa cơ quan, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Tác giả: Quang Lộc

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP