Bạn cần biết

Tưởng bị u não, hóa ra là sán dây

Tháng 1 năm 2018, Rachel Palma bắt đầu nhận thấy cơ thể mình có gì đó “sai sai”. Tâm trí cô không hoạt động bình thường, và cô hay đột nhiên đánh rơi đồ đang cầm trong tay. “Tay phải giống như không còn là của tôi nữa”, cô kể với Health.

Tưởng bị u não, hóa ra là sán dây - 1

Ngoài ra, Palma bắt đầu bị ảo giác và gặp ác mộng. “Có những lúc tôi không biết mình đang ở đâu. Tôi cứ đi vào và đi ra. Tôi không thể tìm ra từ để giao tiếp. Tôi đến chỗ làm mà không mặc đồng phục, mà tôi đã làm ở đó năm năm. Nhưng hai giờ sau đó mọi thứ lại ổn”.

Cô bỏ qua những triệu chứng này trong một thời gian, nhưng sau đó quyết định đi tìm sự giúp đỡ. “Tôi đã đi khám tại Mount Sinai [Trung tâm y tế ở thành phố New York]. Tôi được chẩn đoán bị u não ác tính”, Palma nhớ lại.

Lúc đầu, các bác sĩ nói rằng họ muốn theo dõi khối u. Nhưng sau khi sinh thiết, họ nhận ra rằng cần phải phẫu thuật. “Tôi được bảo là độ tương phản đã thay đổi và họ muốn loại bỏ nó càng sớm càng tốt”.

Vào ngày 12 tháng 9, các bác sĩ đã sẵn sàng sinh thiết cắt bỏ. Nhưng ở nơi mà họ dự kiến ​​sẽ thấy khối u ác tính được dự định cắt bỏ, các bác sĩ đã tìm thấy một con sán dây.

Đúng vậy. Các bác sĩ đã tìm thấy và gắp ra từ não của Palma một con sán. Cô tỉnh dậy sau khi gây mê để nhân một tin tốt nhưng đáng giật mình rằng cô không bị ung thư. Thay vì khối u, cô đã bị sán não.

Phản ứng ngay lập tức của Palma ít bối rối hơn mong đợi. “Thành thật mà nói, tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì đó không phải là ung thư và tôi sẽ không cần điều trị thêm nữa", cô nói.

Chẩn đoán chính thức của Palma là bệnh ấu trùng sán não, đó là thuật ngữ kỹ thuật chỉ điều xảy ra khi ký sinh trùng xâm nhập vào não.

Con sán được phát hiện trong não của Palma có thể được tìm thấy trong thịt lợn, đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên nên tránh ăn thịt sống hoặc chưa chín kỹ.

May mắn thay, bệnh ấu trùng sán não không cần điều trị bằng phẫu thuật. Palma đã uống thuốc kháng sinh và hiện tại cô không còn ký sinh trùng.

Tác giả: Cẩm Tú

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Sán Dây , ác mộng , u não , ảo giác

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP