Trong tỉnh

Triệu Lộc (Thanh Hóa): Vụ doanh nghiệp tố “thông thầu” vì sao chây ỳ, không giải quyết dứt điểm?

Mặc dù, đã gần 5 tháng kể từ khi nhận được đơn tố cáo của doanh nghiệp về những dấu hiệu “thông thầu” giữa đơn vị tư vấn chấm thầu và đơn vị trúng thầu tại dự án đường giao thông xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa,) đến nay chính quyền xã Triệu Lộc trên cương vị là chủ đầu tư vẫn chây ỳ không giải quyết dứt điểm?

Cần sớm giải quyết quyền lợi của doanh nghiệp

Lý do mà ông Lê Ngọc Doãn, Chủ tịch UBND xã Triệu Lộc (đại diện chủ đầu tư dự án) trả lời doanh nghiệp, đến thời điểm này là vẫn chưa liên lạc để làm việc được với giám đốc Công ty CP Tư vấn Xây dựng Đạt Phương (Đơn vị tư vấn chấm thầu). Vì vậy, chưa thể giải quyết dứt điểm sự việc trên đối với những nội dung tố cáo của Công ty TNHH Ngọc Khánh.

Trong khi, Công ty TNHH Ngọc Khánh đã có đơn tố cáo từ tháng 2/2020, về hàng loạt hành vi thể hiện dấu hiệu của việc “thông thầu” giữa đơn vị tư vấn là Công ty CP Tư vấn Xây dựng Đạt Phương, và Công ty TNHH Xây dựng Đức Xuân (địa chỉ tại thôn Phú Cường, xã Triệu Lộc) là đơn vị trúng thầu.

Tiếp đến, phía UBND xã Triệu Lộc đã có văn bản số 07 ngày 21/3/2020, với nội dung thống nhất chỉ đạo đơn vị trúng thầu tạm dừng thi công dự án trên. Như vậy đến thời điểm hiện tại dự án này vẫn chưa được triển khai, khiến người dân địa phương tỏa ra bức xúc trước việc dự án không được thực hiện như kế hoạch ban đầu, nhằm phục vụ lợi ích cho nhân dân địa phương.

Về phía ông Vũ Xuân Quý, Giám đốc Công ty Ngọc Khánh bức xúc cho biết: “Việc lãnh đạo xã Triệu Lộc lấy do chưa liên hệ được với giám đốc Công ty CP Tư vấn Xây dựng Đạt Phương để “chây ỳ” không giải quyết dứt điểm sự việc, nhằm mục đích kéo dài thời dài để hợp thức hóa cho những sai phạm của đơn vị tư vấn chấm thầu và đơn vị trúng thầu. Liệu rằng trên cương vị là chủ đầu tư, lãnh đạo xã UBND Triệu Lộc có chung lợi ích nhóm với các đơn vị trên? Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng huyện huyện Hậu Lộc và tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc làm rõ sự việc, tránh gây bức xúc cho doanh nghiệp khi muốn đầu tư về địa phương. Đừng để lợi ích nhóm lộng quyền, thiệt thại cho ngân sách nhà nước và lợi ích của nhân dân bị xâm hại”.

“Bới lông, tìm vết” để loại doanh nghiệp bỏ giá thấp, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước

Trước đó, như đã thông tin trong 2 bài viết trước, gói thầu số 02 dự án thi công xây dựng đường giao thông xã Triệu Lộc do UBND xã Triệu Lộc làm chủ đầu tư có giá đưa ra 1.928.821.224 đồng.

Công ty VIC 36 đưa ra giá dự thầu sau giảm giá: 1.734.797.175 đồng, tiết kiệm 11%. Công ty Ngọc Khánh đưa ra giá dự thầu sau giảm giá: 1.865.980.250 đồng, tiết kiệm 4%. Công ty Đức Xuân đưa ra giá dự thầu sau giảm giá: 1.925.319.621 đồng, tiết kiệm 0,15%.

Như vậy, Công ty Đức Xuân là đơn vị được chọn trúng thầu dù bỏ giá cao hơn 2 đơn vị cùng tham gia dự. Với việc đấu thầu dự án gần 2 tỉ đồng này, ngân sách nhà nước chỉ tiết kiệm được 3,5 triệu đồng.

Công ty TNHH Ngọc Khánh đề nghị nhằm minh bạch thông tin đấu thầu dự án trên, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc mở hồ sơ dự thầu của các đơn vị tham gia trước chứng kiến của đại diện các công ty trên, để từ đó có câu trả lời thỏa đáng.

Công ty TNHH Ngọc Khánh cho rằng, Công ty CP Đạt Phương đã tìm những lý do vô lý, không có trong tiêu chí tham gia dự thầu để loại bỏ các doanh nghiệp dự thầu giá thấp, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước, để lựa chọn các doanh nghiệp “thân quen”.

Cụ thể, đối với Công ty TNHH Ngọc Khánh thì Công ty CP Tư vấn Xây dựng Đạt Phương đã tìm những lý do vô lý, không có trong tiêu chí tham gia dự thầu để loại bỏ các doanh nghiệp dự thầu giá thấp, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước, từ đó lựa chọn các doanh nghiệp “thân quen”.

Trụ sở UBND xã Triệu Lộc

Theo báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của Công ty CP Tư vấn Xây dựng Đạt Phương thì Công ty TNHH Ngọc Khánh không đạt yêu cầu về năng lực kinh nghiệm, với lý do kê khai kinh nghiệm của ông Đỗ Văn Tuấn (cán bộ công ty Ngọc Khánh) chỉ huy trưởng công trình không trung thực đây là sai hoàn toàn.

Công ty CP Tư vấn Xây dựng Đạt Phương dùng cách “bới lông, tìm vết” dựa vào một biên bản làm việc giữa UBND xã Triệu Lộc và UBND xã Thạch Tượng, huyện Thạch Thành cho rằng ông Đỗ Văn Hoan mới là chỉ huy trưởng công trình thi công đường giao thông thôn Tượng Liên 2, xã Thạch Tượng chứ không phải ông Đỗ Văn Tuấn. Và xác nhận trước đó của xã Thạch Tượng về việc ông Tuấn là chỉ huy trưởng công trình thi công đường giao thông thôn Tượng Liên 2 sẽ không được chấp thuận.

Việc UBND xã Triệu Lộc làm như vậy không đúng chức năng, mà đơn vị tư vấn chấm thầu dự án là Công ty CP Tư vấn Xây dựng Đạt Phương phải thực hiện. Đồng thời xét tiêu chí chấm thầu đây không phải điều kiện tiên quyết.

Trên thực tế khi thi công dự án giao thông thôn Tượng Liên 2, xã Thạch Tượng phía Công ty TNHH Ngọc Khánh đã đề nghị thay đổi nhân sự thi công công trình này vào năm 2018 bằng văn bản, và đã được chủ đầu tư chấp thuận văn bản. Điều này được chứng minh tại văn bản số 14/CV–UBND ngày 08/09/2018 của UBND xã Thạch Tượng.

Trong đó, nêu rõ sau khi xem xét kiểm tra hồ sơ năng lực, bằng cấp, đối chiếu với yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và các quy định của nhà nước trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình. Chủ đầu tư thông báo cho nhà thầu về việc chấp thuận đề xuất thay đổi nhân sự, ban chỉ huy công trình: Đường giao thông thôn Tượng Liên 2, xã Thạch Tượng (đoạn từ trục chính đi Eo Ngác) theo công văn số 05/2018/NK của công ty TNHH Ngọc Khánh. Nhân sự chủ chốt được chấp thuận là ông Đỗ Văn Tuấn, kỹ sư kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công.

Tiếp đến, văn bản số 01 của Công ty TNHH Ngọc Khánh về xác nhận chỉ huy trưởng công trình được UBND xã Thạch Tượng xác nhận ông Đỗ Văn Tuấn là chỉ huy trưởng công trình đường giao thông thôn Tượng Liên 2. Ông Tuấn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thi công đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ.

Dựa vào việc xác nhận không có căn cứ pháp lý để kết luận Công ty TNHH Ngọc Khánh không đạt yêu cầu về năng lực kinh nghiệm, với lý do kê khai kinh nghiệm của ông Đỗ Văn Tuấn không trung thực là rất vô lý.

Tác giả: Thiên Hải Thuấn

Nguồn tin: tamnhin.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok