Trong tỉnh

Trang trại lợn giống cao sản gây ô nhiễm môi trường

Thời gian gần đây, người dân sống quanh trang trại lợn giống cao sản của Cty Sao Khuê (Đông Sơn, Thanh Hóa) đang phải chịu mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ trang trại này. Thậm chí, người dân còn phản ánh trang trại này xả thải trực tiếp ra môi trường.

Trang trại lợn giống cao sản của Công ty Cổ phần thương mại Sao Khuê có địa chỉ tại thôn 1 xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa, với quy mô trên 4.000m2, được đầu tư 25 tỷ đồng. Hiện trang trại này đang nuôi 300 con lợn nái sinh sản, hơn 100 con lợn thịt, chưa kể hàng nghìn con lợn giống được sinh ra mỗi năm và đã đi vào hoạt động được hơn một năm nay.

Cổng vào của trang trại lợn

Tuy nhiên theo phản ánh từ phía người dân thôn 1, xã Đông Hoàng, thôn 7, thôn 8, và thôn 9 xã Thiệu Lý của huyện Thiệu Hóa (giáp ranh với trang trại), kể từ khi trang trại này đi vào hoạt động, họ luôn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, với mùi hôi thối nồng nặc thường xuyên bốc lên. Bên cạnh đó, trang trại này còn lắp đặt 1 đường ống xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.

Trao đổi với PV, một người dân thôn 1 xã Đông Hoàng cho biết: “Vừa rồi, đợt nắng nóng kéo dài chúng tôi không thể chịu nổi mùi hôi thối từ trang trại lợn. Chúng tôi đã phản ánh qua các cuộc họp thôn mong được giải quyết, để bà con chúng tôi không phải chịu khổ nữa nhưng vẫn không thay đổi được gì”.

Phía bên trong trang trại gây ô nhiễm

Cũng theo phản ánh của người dân, trang trại này không chỉ gây mùi hôi thối, mà họ còn có một đường ống xả thải trực tiếp ra con mương phía sau trang trại.

Trả lời báo chí về vấn đề trên, ông Lê Như Tuân - Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng thừa nhận, những ý kiến phản ánh của người dân là có thật. Ông Tuân cũng thừa nhận việc quản lý những doanh nghiệp như thế này là vô cùng phức tạp và mệt mỏi đối với chính quyền xã.

"Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã trực tiếp xuống kiểm tra. Đúng là trang trại có bốc mùi hôi thối như người dân phản ánh, nhưng vì cấp xã không có máy móc chuyên dụng để khẳng định trang trại này có gây ô nhiễm môi trường hay không, nên đã nhắc nhở các công nhân tại đây cố gắng giữ gìn vệ sinh", ông Tuân cho biết.

Đường ống xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường của trang trại đã bị tháo và bịt kín sau khi báo chí vào cuộc. Ảnh Đình Đông

Được biết, vào năm 2014, Công ty CPTM Sao Khuê, chủ trang trại này từng bị UBND tỉnh Thanh Hóa xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 1,5 tháng, vì đã sử dụng chất cấm Salbutamol, có khả năng gây ung thư trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo việc thực hiện cam kết của chủ cơ sở chăn nuôi để đồng thời có biện pháp giải quyết triệt để, nhằm trả lại môi trường trong sạch để người dân yên tâm sinh sống.

Tác giả: Quốc Huy

Nguồn tin: Báo Công lý

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok