Trong nước

Tin mới nhất về cơn bão số 5: Gió mạnh cấp 10, giật cấp 12, dự kiến đổ bộ đất liền vào trưa nay

Do ảnh hưởng của bão số 5 nên trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi dự báo có mưa to đến rất to.

Vị trí và đường đi của bão số 5. Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 4h sáng nay (18/9), vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 109,6 độ Kinh Đông, ở ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/h), giật cấp 12.

Trong 12 giờ tới, bão đi theo hướng tây với vận tốc 25 km/h và đi vào đất liền khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Lúc này, sức gió mạnh nhất giảm xuống cấp 8-9, giật cấp 11.

Đến 16h hôm nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 9.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.

Do ảnh hưởng của bão số 5, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ, đảo Lý Sơn) có gió bão mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Biển động dữ dội.

Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, riêng phía nam vịnh có nơi cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có khả năng sóng cao 3-5 m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1 m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Trên đất liền, ngày và đêm nay (18/9), khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rất lớn với lượng phổ biến 200-300 mm, có nơi mưa trên 400 mm. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên mưa 50-150 mm/đợt.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, dù bão đã giảm cấp nhưng vẫn là cấp bão mạnh. Do đó, người dân vùng ven biển, nhất là các khu vực đầm phá, vùng trũng ven biển, cửa sông cần hết sức đề phòng khả năng gió mạnh, nước biển dâng và sóng lớn ảnh hưởng đến tàu, thuyền tại khu neo đậu trên biển, các khu nuôi trồng thủy sản.

Đồng thời các nhà không kiên cố cần phải có các biện pháp gia cố để phòng chống cơn bão mạnh này.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) nhận định, bão số 5 là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm 2020. Với 4 cơn bão đầu mùa có cường độ không quá mạnh còn cơn bão này dự báo có thể lên đến cấp 12.

Cường độ bão mạnh nhất khi cách đất liền 100km, nhưng cường độ khi bão đi vào vẫn còn tương đối mạnh, khoảng cấp 10 - 11 ở vùng ven biển và sâu trong đất liền là cấp 8, 9.

Theo ông Hưởng, cơn bão này có đặc điểm khi vào đến Biển Đông, nhiệt độ mặt nước biển khá cao khoảng 29 - 31 độ. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho sự hình thành phát triển của bão.

Trong khi đó ở trên cao với mực 3.000 - 5.000m thì cấu trúc có gió Đông lấn vào khiến bão hoạt động mạnh. Ngoài ra, thời kì này gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh. Sự tương tác giữa các hình thế này là điều kiện để bão di chuyển nhanh và mạnh.

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cũng nhận định, mưa trong đợt này tại miền Trung dao động từ 200 - 300mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt.

Tác giả: Mộc Miên (T/h)

Nguồn tin: Tạp chí Đời sống & Pháp luật

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok