Trong tỉnh

Thanh Hóa điểm mặt hàng loạt dự án “khủng” chậm nộp tiền sử dụng đất

Mới đây, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành tối hậu thư yêu cầu hàng loạt doanh nghiệp nộp số tiền sử dụng đất còn nợ và kết luận những dự án khủng mắc nhiều sai phạm trên địa bàn TP. Thanh Hóa và TP. Sầm Sơn.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đấu giá, đấu thầu nhiều dự án có sử dụng đất, góp phần tạo quỹ đất ở, đất sản xuất kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời, tạo nguồn thu rất lớn cho ngân sách. Tuy nhiên, còn không ít chủ đầu tư chưa nghiêm túc chấp hành quy định của pháp luật về thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của dự án trúng đấu giá, đấu thầu. Các dự án này chủ yếu nằm tại địa bàn TP. Thanh Hóa và TP. Sầm Sơn.

Việc chủ đầu tư chậm nộp ngân sách tiền sử dụng đất đã gây khó khăn cho công tác chỉ đạo điều hành ngân sách tỉnh, phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển của chung của tỉnh Thanh Hóa. Nguyên nhân của thực trạng trên có một phần từ phía chủ đầu tư, cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và quy định của pháp luật có liên quan.

Tỉnh Thanh Hóa ra tối hậu thư yêu cầu hàng loạt doanh nghiệp nộp tiền sử dụng đất còn nợ đọng.

(1) Dự án dự án Khu đô thị Núi Long kết hợp khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Đông Tây TP. Thanh Hóa tại phường Đông Vệ và phường An Hưng, TP. Thanh Hóa do Liên danh Công ty Cổ phần Sông Mã - Công ty Cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa - Công ty Cổ phần đầu tư Trung tâm thương mại Bờ Hồ làm chủ đầu tư (đại diện là Công ty Cổ phần Sông Mã, địa chỉ: Số 469 Lê Hoàn, phường Ngọc Trạo, TP. Thanh Hóa).

Tổng số tiền sử dụng đất của dự án phải nộp là 446.981.954.000 đồng, tiền bồi thường giải phóng mặt bằng tạm trừ để xác định tiền phải nộp là 264.396.739.353 đồng, số tiền sử dụng đất đã nộp là 8.046.424.000 đồng, còn lại số tiền sử dụng đất còn nợ (quá hạn) là 174.538.790.647 đồng.

Tỉnh Thanh Hóa giao trách nhiệm và nghĩa vụ cho chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Trung tâm Phát triển quỹ đất Thanh Hóa và các cơ quan chức năng để giải quyết dứt điểm các kiến nghị của đơn vị theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời chấp hành việc nộp đầy đủ tiền sử dụng đất và các khoản phải nộp khác của dự án theo quy định vào ngân sách trước ngày 30/11/2020. Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành, UBND tỉnh sẽ chấm dứt hoạt động của dự án và xử lý các vẫn đề liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

(2) Dự án Khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, văn phòng cho thuê và dịch vụ thương mại, TP. Thanh Hóa do Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh (địa chỉ: Thôn Tam Sơn, xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá) làm Chủ đầu tư.

Tổng số tiền sử dụng đất của dự án phải nộp là 164.021.212.817 đồng, số tiền sử dụng đất mà công ty này đã nộp là 1.000.000.000 đồng. Số tiền sử dụng đất còn phải nộp (đã quá hạn) là 163.021.201.817 đồng.

(3) Dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng và dân cư thuộc Khu đô thị Đông Hương tại phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa (MBQH 3241) do Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng ADI - Công ty Cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa (địa chỉ: Số 08 đường Lê Quý Đôn, phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa) trúng đấu giá làm Chủ đầu tư.

Tổng số tiền sử dụng đất của dự án phải nộp là 1.215.030.000.000 đồng, đến nay số tiền mà liên danh này đã nộp (gồm cả tiền đặt cọc 66,4 tỷ đồng) là 168.246.000.000 đồng, số tiền còn phải nộp (quá hạn) là 1.046.764.000.000 đồng.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chủ đầu tư phải chấp hành việc nộp đầy đủ tiền sử dụng đất và các khoản phải nộp khác của dự án theo quy định vào ngân sách trước ngày 25/11/2020. Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành, UBND tỉnh sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chủ đầu tư không được tham gia đấu giá, đầu thầu các dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Trong trường hợp chủ đầu tư không chấp hành nộp đủ toàn bộ tiền sử dụng đất của dự án, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ hủy kết quả trúng đấu giá khu đất nêu trên theo quy định của pháp luật vào ngày 26/11/2020.

Dự án Khu đô thị sinh thái biển Đông Á Sầm Sơn đang được chủ đầu tư thi công xây dựng. (Ảnh: Internet).

(4) Dự án Khu đô thị sinh thái biển Đông Á Sầm Sơn tại TP. Sầm Sơn do Công ty TNHH Tập đoàn bất động sản Đông Á làm chủ đầu tư. Tổng số tiền sử dụng đất phải nộp vào ngân sách là 139.457.102.726 đồng, tuy nhiên đến nay, số tiền sử dụng đất mà công ty này đã nộp chỉ là 0 đồng, số tiền sử dụng đất còn phải nộp (đã quá hạn) là 139.457.102.726 đồng.

Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chủ đầu tư chậm nhất sau 5 ngày kể từ khi cơ quan có thẩm quyền xác định số tiền tự thỏa thuận bồi thường, giải phóng mặt bằng được trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp và nộp đầy đủ tiền sử dụng đất cũng như các khoản phải nộp khác của dự án theo quy định vào ngân sách Nhà nước. Chủ đầu tư đã cam kết chấp hành việc nộp đầy đủ tiền sử dụng đất và các khoản phải thu của dự án vào ngân sách theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa giao trách nhiệm cho các Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục Thuế tỉnh, UBND TP. Sầm Sơn tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh quyết định thành lập tổ công tác để xác định số tiền tự thỏa thuận bồi thường, giải phóng mặt bằng được trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp và số tiền bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất tại thời điểm được cơ quan Nhà nước có thầm quyền chấp thuận cho phép tự thỏa thuận bồi thường, giải phóng mặt bằng theo hướng dẫn tại Thông tư số 332/2016/TT-BTC ngày 26/12/2016, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 12/11/2020.

Reatimes tiếp tục thông tin./.

Tác giả: Viết Huy

Nguồn tin: reatimes.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok