Trong tỉnh

Thanh Hóa: Cầu Thiệu Trung chờ... sập

Cầu Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa bắc qua sông Nông Giang là đường độc đạo vào xã Thiệu Trung đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nếu không được tu sửa, đầu tư mới thì hiểm họa “sập cầu” sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.

Cầu Thiệu Trung hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: VT

Theo phản ánh của người dân, cầu Thiệu Trung được xây dựng từ những năm 1980, trải qua nhiều năm sử dụng, hiện nay cầu đã xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi lần xe ô tô có trọng tải qua đây cầu rung “bần bật” như sắp gãy.

Đặc biệt, những tấm rầm làm bằng sắt, trải qua năm tháng đã hoen gỉ, mối mọt, có điểm bê tông mặt dưới cầu đã hết độ kết dính, bong tróc, lòi sắt, khiến ai nhìn vào cũng đánh giá là cầu đã hết tuổi thọ sử dụng, cần phải được đầu tư mới.

Dầm cầm, bê tông lòi sắt. Cầu có thể sập bất cứ lúc nào. Ảnh: VT

Chị Phạm Thị Thanh, một người dân xã Thiệu Trung cho biết: Cầu Thiệu Trung nối từ Quốc lộ 45 vào làng nghề truyền thống đúc đồng Chè Đông. Đây là làng nghề nổi tiếng từ xa xưa về kỹ thuật đúc trống đồng tinh xảo, hằng năm lượng người từ các địa phương khác tìm về đây đặt hàng đúc các dụng cụ bằng đồng là rất lớn.

Ngoài ra, hằng ngày nhân dân trong xã thường xuyên qua lại tuyến cầu này để đi làm, giao thương hàng hóa... Mỗi lần qua đây thấy cầu xuống cấp, hư hỏng, rung lên rất sợ hãi, thế nhưng vẫn phải nín thở đi qua. “Về lâu dài, nhân dân chúng tôi kiến nghị Đảng, Nhà nước sớm đầu tư kinh phí, tu sửa hoặc làm mới cầu Thiệu Trung để nhân dân yên tâm qua lại”, chị Thanh nói.

Bê tông trải qua nhiều năm không còn độ kết dính. Ảnh: VT

Theo quan sát tại hiện trường, lớp đá ở mố cầu Thiệu Trung cũng đã xuất hiện các điểm sạt lở, dầm cầu, các điểm bê tông ở phía dưới dầm cầu đã bục nhiều điểm, lan can cầu một số nơi bị gãy, nứt, lòi sắt, nguy cơ cầu có thể bị sập đổ bất cứ lúc nào.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Trần Công Lạc, Chủ tịch UBND xã Thiệu Trung cho biết: Cầu Thiệu Trung được xây dựng từ năm 1980, là tuyến đường độc đạo để nhân dân trong xã giao thương với bên ngoài. Trải qua nhiều năm sử dụng, đến nay cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, một số lần chính quyền địa phương đã bỏ nguồn kinh phí sửa chữa ray gầm cầu rồi.

Lan can cầu bị gãy, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ảnh: VT

"Đến năm 2011, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cho chủ trương làm mới cầu Thiệu Trung, giao huyện Thiệu Hóa làm chủ đầu tư. Hồi đó, anh Hoàng Viết Chọn làm Chủ tịch huyện, nay đã thay Chủ tịch huyện mới rồi. Thế nhưng, lúc đó Trung ương có Nghị quyết 11 giãn đầu tư tài chính công nên đến nay vẫn chưa được đầu tư".

Những điểm xuống cấp của cầu Thiệu Trung khiến nhân dân ai cũng lo sợ cầu sập bất cứ lúc nào. Ảnh: VT

“Vừa qua, dầm cầu, lan can, mặt cầu, mố cầu xuống cấp rất nhanh, ô tô lớn không thể qua lại và nguy cơ cầu có thể sập đổ bất cứ lúc nào, địa phương đã bỏ nguồn kinh phí sửa chữa lại mặt cầu để nhân dân yên tâm đi lại. Tuy nhiên, do ngân sách địa phương hạn hẹp không thể tự làm nổi cầu này, do đó chúng tôi kiến nghị các cấp, các ngành sớm về kiểm tra, nghiên cứu, đầu tư, giúp địa phương xây dựng một cây cầu mới, đảm bảo an sinh xã hội”, ông Lạc nói.

Tác giả: Văn Thanh

Nguồn tin: Báo Thanh tra

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP