Trong tỉnh

Thanh Hóa: Cần khởi tố vụ án tai nạn giao thông để điều tra lại

Gia đình nạn nhân không nhận được biên bản khám nghiệm tử thi, không chứng kiến, không được ký vào biên bản khám nghiệm hiện trường...như vậy có đúng pháp luật?

Hồ sơ gây tai nạn có phải là tài liệu mật?

Mới đây, gia đình nạn nhân nhận được Giấy báo tin số 01/GBT-CQCSĐT ngày 13/12/2021 của Công an huyện Bá Thước là “…đã chuyển đơn đề nghị của ông Nguyễn Văn Hải, em trai nạn nhân tới VKSND huyện Bá Thước về nội dung ông Hải khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Bá Thước…".

Theo Thông tư số 62/2020/TT-BCA ngày 19 tháng 6 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về phân công trách nhiệm và quan hệ phối hợp trong công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông của lực lượng Công an nhân dân để tổ chức cứu nạn, cứu hộ, hạn chế thiệt hại;

Trong đó, Thông tư nêu rõ; “….Trường hợp người bị nạn đã chết phải giữ nguyên vị trí và che đậy lại, không di chuyển các phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông tại hiện trường…”.

Tuy nhiên, Công an huyện Bá Thước đã không thực hiện đầy đủ như Thông tư trong giải quyết vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 27/6/2021, tại km 101+59 QL 217, thộc xã Thiết Ông, huyện Bá Thước, Tỉnh Thanh Hóa, vụ tại nạn làm anh Đảng tử vong tại chỗ, người đi cùng bị thương nặng.

Cụ thể, ngày 27/6/2021, anh Nguyễn Văn Đảng điều khiển xe máy chở chị Bùi Thị Mai đi trên quốc lộ 217, thuộc xã Thiết Ông, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa thì bị xe ô tô tải BKS 36H-016.38 do anh Lương Văn Hải điều khiển, đi với tốc độ lớn, lấn làn đường đâm vào anh Nguyễn Văn Đảng, hậu quả là anh Đảng bị tử vong tại chỗ, chị Mai bị thương nặng.

Sau 7 ngày xảy ra tai nạn, Công an huyện Bá Thước đã trả xe ô tô – là phương tiện gây tai nạn khiến gia đình nạn nhân bức xúc.

Điều đáng nói là sau 2 tháng Cơ quan CSĐT CA huyện Bá Thước mới có văn bản số 280/CSĐT Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm và đưa ra quyết định ko khởi tố vụ án hình sự.

Quá bức xúc gia đình nạn nhân đã gửi đơn tố cáo, khiếu nại tới các cơ quan chức năng liên quan.

Ngày 13/1/2022, phóng viên Pháp luật Plus đã làm việc trực tiếp với ông Võ Minh Toàn, Viện trưởng VKSND huyện Bá Thước và đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan tới vụ tai nạn giao thông khiến anh Đảng tử vong và căn cứ nào để đưa ra quyết định không khởi tố vụ án? Ông Toàn trả lời, chúng tôi làm đúng luật, còn hồ sơ thì không thể cung cấp, vì đó là tài liệu mật.

Trải qua cuộc đấu trí, cuối cùng, ông Toàn trả lời, chúng tôi sẽ trả lời Phóng viên bằng văn bản.

Chiều cùng ngày, phóng viên làm việc với ông Hiền, Phó trưởng Công an huyện Bá Thước và đề nghị ông cung cấp cho PV sao chép các biên bản hiện trường, bản vẽ, bản chụp, hồ sơ tài liệu vụ án, để trả lời bạn đọc, vì sao không khởi tố vụ án; ông Hiền trả lời: “Đó là những tài liệu mật, ko thể cung cấp”.

“Quý Viện và Công an đã có quyết định không khởi tố vụ án, vậy tại sao vẫn coi là tài liệu mật?” - “Tài liệu này chúng tôi bảo quản theo thời hạn, tài liệu mật của VKS khác, tài liệu mật của Công an khác.

Tất cả những việc làm của chúng tôi đều có Viện kiểm sát cùng cấp giám sát, đều biết và VKS phê duyệt quyết định không khởi tố của chúng tôi”- ông Hiền đáp.

Xe gây tai nạn nhưng lại không trưng cầu tốc độ?

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, người nhà nạn nhân phản ánh, Công an không trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, camera của xe gây tai nạn và vận tốc xe khi gây tai nạn là 75km/h; Ông Hiền cho biết: “Khi khám nghiệm phương tiện, xe không lắp thiết bị giám sát hành trình, camera hành trình.

Tuyến đường này cho phép đi với vận tốc 80km/h. Chúng tôi không trưng cầu tốc độ nên ko thể đánh giá được tốc độ là bao nhiêu…”- ông Hiền đáp.

Với những gì ông Hiền trả lời phóng viên thì nhiều điểm mâu thuẫn với những chứng cứ mà gia đinh nạn nhân cung cấp cho phóng viên. Cụ thể, tuyến đường đó chỉ được phép chạy tối đa là 60km/h…

Một tình tiết khác là chiếc xe ô tô gây tai nạn nói trên đã được Công ty bảo hiểm bồi thường, điều đó chứng tỏ buộc Công an phải cung cấp hồ sơ. Tuy nhiên, ông Hiền lại lý giải; “Nếu bảo hiểm đến có giấy giới thiệu thì chúng tôi sẽ cung cấp hồ sơ”.

“Vậy tại sao phóng viên đến làm việc có Giấy giới thiệu, xin ý kiến của Viện kiểm sát tỉnh Thanh Hóa đã được quý Viện đồng ý nhưng Công an lại kông cung cấp hồ sơ” – phóng viên đặt câu hỏi, ông Hiền Trả lời: “Vì giấy giới thiệu này với chúng tôi là không hợp lý theo quy định của ngành”.

Vì sao hồ sơ vụ án tai nạn giao thông lại được quý Viện và Công an huyện Bá Thước quy định là mật?

Dư luận đặt câu hỏi, có hay không sự khuất tất trong giải quyết vụ án này?

Pháp luật Plus xin chuyển toàn bộ nội dung trên và đơn khiếu nại, tố cáo của gia đình nạn nhân tới VKSND tỉnh, Công an tỉnh Thanh Hóa để giải quyết dứt điểm trên tinh thần tôn trọng sự thật khách quan, thượng tôn pháp luật./.

Trước đó Pháp luật Plus đưa tin; “Gia đình nạn nhân đề nghị Cơ quan điều tra Công an huyện Bá Thước, VKSND huyện Bá Thước hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án, để ra quyết định khởi tố vụ án để làm rõ vụ án tai nạn giao thông gây chết người”.

Ngày 6/10/2021, phóng viên đã làm việc với Công an huyện Bá Thước về vụ tai nạn thì nhận được câu trả lời: “Chúng tôi không có quyền pháp ngôn, đề nghị PV về Công an tỉnh xin ý kiến…”.

Cùng ngày, phóng viên đã làm việc với Công an tỉnh Thanh Hóa, đồng thời chuyển toàn bộ nội dung đơn của anh Nguyễn Văn Hải tới Công an tỉnh Thanh Hóa, Viện kiểm sát tỉnh Thanh Hóa để giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật, trên tinh thần tôn trọng sự thật khách quan, thượng tôn pháp luật.

Mới đây, gia đình nạn nhân nhận được Giấy báo tin số 01/GBT-CQCSĐT ngày 13/12/2021 của Công an huyện Bá Thước là “…đã chuyển đơn đề nghị của ông Nguyễn Văn Hải, em trai nạn nhân tới VKSND huyện Bá Thước về nội dung ông Hải khiếu nại Quyết định khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Bá Thước…

Tác giả: Ly Ly

Nguồn tin: phapluatplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok