Trong tỉnh

Thanh Hóa: Cán bộ xã “tiếp tay” cho một hộ dân ngang nhiên chiếm đất nông nghiệp để làm trang trại

Người dân xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc bức xúc trước việc gia đình bà Đỗ Thị Liên ngang nhiên chiếm dụng hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của một số hộ dân khác, sau đó tự ý chuyển đổi làm trang trại. Vụ việc đã diễn ra gần 9 tháng nay nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Theo phản ánh của một số hộ dân tại thôn Thiều Xá 1, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc, hộ gia đình bà Đỗ Thị Liên đã ngang nhiên chiếm dụng đất nông nghiệp của 4 hộ dân, sau đó đào ao và trồng cây.

Hộ gia đình bà Liên ngang nhiên chiếm đất nông nghiệp, tự ý chuyển đổi làm trang trại

Cụ thể, trên phần diện tích đất 07 ở khu Đồng Moi, làng Thiều Xá, hộ gia đình bà Liên đã chiếm dụng đất của các hộ dân, gồm: hộ ông Lịch có diện tích 3.290m2, hộ ông Gắng có diện tích 1.330m2, ông Thanh 953m2 và ông Bường 667m2. Do các hộ này đi làm ăn xa nên đã ủy quyền sử dụng đất lại cho hộ bà Đỗ Thị Bằng, bà Nguyễn Thị Nương và ông Thạo sản xuất.

Sau đó, gia đình bà Liên đã đề nghị các hộ được ủy quyền chuyển đổi ruộng canh tác để trồng lúa. Tuy nhiên, khi chưa được sự đồng ý của các hộ dân, gia đình bà Liên đã ngang nhiên cho máy múc đào ao, trồng cây và dựng hàng rào bao quanh diện tích trên 6.000m2.

Bà Nguyễn Thị Nương (thôn Thiều Xá 1), bức xúc nói: “Thời điểm tháng 12/2019, gia đình bà Liên có đề nghị tôi đổi ruộng canh tác. Nhưng chưa được sự cho phép của tôi, bà Liên đã cho máy múc ra để đào ao, rồi rào ruộng lại. Không những thế bà Liên còn buông lời đe dọa, thách thức. Tôi đã nhiều lần làm đơn trình cáo, đề nghị lên UBND xã Cầu Lộc nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay chính quyền xã vẫn chưa giải quyết”.

Tương tự, hộ gia đình anh Đỗ Văn Hòa, hiện được ủy quyền sử dụng đất của hộ ông Lịch với diện tích 3.290m2 đất nông nghiệp cho biết, hộ gia đình bà Liên xin mượn đất để trồng lúa nhưng lại giả mạo hồ sơ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất làm trang trại. “Bà Liên tự ý thuê máy múc đào ao, trồng cây, phá vỡ mặt bằng đất 2 lúa. Gia đình tôi đã làm đơn nhiều lần đề nghị UBND xã giải quyết nhưng đến nay vẫn không xử lý dứt điểm để hoàn trả lại mặt bằng cho gia đình tôi canh tác”, anh Hòa nói.

Nhiều người dân cho biết thêm, gia đình bà Liên thực hiện múc đất nông nghiệp bắt đầu từ tháng 1/2020. Quá trình múc đất kéo dài khoảng 15 ngày, người dân cũng đã phản ánh với chính quyền địa phương nhưng không thấy cán bộ xã ra kiểm tra, ngăn cản. Chỉ đến khi gia đình bà Liên múc gần xong thì mới có 2 cán bộ địa chính và công an ra hiện trường, không lập biên bản và cũng không xử lý hành chính.

Theo như báo cáo kết quả giám sát vào ngày 22/7/2020 của đoàn giám sát MTTQ xã Cầu Lộc, hộ bà Đỗ Thị Liên ở thôn Thiều Xá 1 vi phạm chiếm đất sản xuất của các hộ dân có diện tích đất 07 để làm trang trại.

Kết luận giám sát của đoàn giám sát MTTQ xã Cầu Lộc

Đoàn giám sát chỉ rõ, để xảy ra tình trạng trên là do công tác tổ chức thực hiện việc chuyển đổi tái cơ cấu ngành nông nghiệp của UBND xã Cầu Lộc thực hiện không đúng quy trình. UBND xã có sự buông lỏng công tác quản lý tài nguyên đất đai, giao cho 2 cán bộ địa chính, Trưởng thôn Thiều Xá 1 tự quyền quyết định dẫn đến thao túng và vi phạm, gợi ý cho gia đình bà Liên dẫn đến lập giấy ủy quyền khống để hợp pháp hồ sơ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thào – Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc cho biết: “Tôi vừa nhận công tác từ ngày 31/7/2020 đến nay nhưng cũng có nắm được việc hộ gia đình bà Liên tự ý đào ao, trồng cây trên diện tích đất nông nghiệp là trái phép. Nhiều lần UBND xã cùng lực lượng công an ra cưỡng chế nhưng vì gia đình chống đối nên chưa xử lý được”.

Ông Thào cho biết thêm, trong thời gian tới UBND xã sẽ tiếp tục yêu cầu hộ bà Liên phải khắc phục hậu quả, trả lại mặt bằng và trả lại ruộng cho các hộ dân.

Để tránh gây bức xúc kéo dài cho người dân, đề nghị UBND huyện Hậu Lộc, các cơ quan ban ngành cần vào cuộc làm rõ những tồn tại, sai phạm về quản lý đất đai tại UBND xã Cầu Lộc. Đồng thời cần xử lý dứt điểm tình trạng ngang nhiêm chiếm dụng đất nông nghiệp để làm trang trại của hộ gia đình bà Liên, trả lại mặt bằng cho các hộ dân yên tâm sản xuất.

Tác giả: Tùng Anh

Nguồn tin: conglyxahoi.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok