Du lịch

Thắng cảnh cạnh nơi xảy ra 'thảm họa' rác thải Đà Lạt

Những ngày qua, dư luận Đà Lạt không khỏi bàng hoàng trước việc bãi rác Cam Ly sụp đổ do mưa lớn, vùi lấp nhiều diện tích rau, hoa màu. Nhiều người không khỏi giật mình khi biết cách hiện trường sự cố này không xa là thác Cam Ly, một danh thắng của Đà Lạt...

Nằm trên thượng nguồn suối Cam Ly, cách khu trung tâm thành phố Đà Lạt 2km về phía Tây, thác Cam Ly là một thắng cảnh nổi tiếng mà du khách thường ghé thăm mối khi đến với thành phố trên cao nguyên Lang Biang.

Vẻ đẹp của dòng thác này được tạo thành từ những luồng nước tung bọt trắng xóa chảy qua các phiến đá lớn nhấp nhô. Phần thác chính có chiều cao khoảng 10 mét.

Hai bên thác là những vườn hoa với nhiều loài hoa khoe sắc rực rỡ quanh năm.

Được quy hoạch thành một khu du lịch sinh thái, quanh thác có nhiều công trình phục vụ du khách như lầu ngắm cảnh, quầy giải khát, khu bán đồ lưu niệm…

Có nhiều lý giải khác nhau về tên gọi thác Cam Ly và suối Cam Ly. Theo một lời kể được ghi lại, xưa kia có một vị tù trưởng người Cơ Ho tên K’ Mly có nhiều công lao nên dân trong vùng lấy tên ông đặt cho dòng suối để tưởng nhớ, sau này người Việt đọc trại thành Cam Ly.

Theo một cách diễn giải khác, tên gọi Cam Ly xuất phát từ gốc Hán - Việt (cam là ngọt và ly là thấm vào). Và Cam Ly là biểu tượng của một dòng suối có nước ngọt lành.

Do nằm gần trung tâm Đà Lạt, ngay từ đầu thế kỷ 20, thác Cam Ly đã trở thành một địa danh du lịch được người Pháp và cư dân địa phương ưa thích.

Từ năm 1998, thác Cam Ly được xếp hạng di tích lịch sử và văn hóa cấp quốc gia. Theo thống kê, mỗi năm hàng trăm nghìn lượt khách ghé thăm thác thắng cảnh này.

Dù vậy, thác Cam Ly đang phải đối mặt với một thách thức lớn về môi trường. Do suối Cam Ly là dòng suối lớn chính, toàn bộ nguồn nước đổ về thác Cam Ly là nước thải đô thị từ khắp thành phố Đà Lạt.

Trước thực trạng này, nhiều phương án đã được đề xuất ra để bảo đảm chất lượng nước ở đầu nguồn thác Cam Ly, cứu vãn hình ảnh thơ mộng của dòng thác trứ danh này...

Tác giả: Quốc Lê

Nguồn tin: Báo Kiến thức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP