Xe

Nên chọn mua Yamaha Jupiter RC hay Honda Wave 110i?

Yamaha Jupiter RC và Honda Wave 110i có giá bán chỉ khoảng 30 triệu đồng, hiện đang là những đối thủ cạnh tranh nhau nảy lửa trong phân khúc xe số bình dân, tiết kiệm xăng và tiện lợi.

Honda Wave 110i vốn dĩ đã xuất hiện trên thị trường trong một thời gian dài khiến cho mọi người có thể nhận biết mẫu xe số này một cách dễ dàng. Nhưng tất nhiên không phải vì thế mà Wave 110i hoàn toàn có được sự ung dung tự tại. Bởi phân khúc xe này luôn có một đối thủ đồng hương cạnh tranh mạnh mẽ là Yamaha Jupiter.

Jupiter RC 2016 (trái) và Honad Wave 110i 2016 (phải).


Mới đây Yamaha lại tiếp tục tung mẫu xe số Jupiter RC 2016 ra thị trường tạo ra một thách thức không nhỏ cho Honda Wave 110i. Với thiết kế thể thao và giàu cảm xúc, rõ ràng Jupiter RC nhằm tới đối tượng chính là các khách hàng trẻ tuổi. Xe nổi bật với đèn pha halogen, đèn xi-nhan và nhiều tùy chọn đặc biệt như phanh đĩa dạng nổi, bộ giảm sóc và bình xăng dưới phía sau.

Mặt trước của Jupiter RC 2016.


Trong khi Honda Wave 110i 2016 với khẩu hiệu đem lại trải nghiệm hạnh phúc với phong cách thiết kế đơn giản, xinh xắn, nhằm tới một mẫu xe chủ động cho môi trường đô thị và thích hợp với việc đi lại hàng ngày. Mặc dù xuất hiện từ trước nhưng Wave 110i vẫn có các đồ họa thiết kế mang tính hiện đại hơn. Dĩ nhiên là xe vẫn không có gì đặc biệt.

Đồng hồ sắc nét, không thiết kế giá treo đồ phía trước.


Xét về sức mạnh, Jupiter RC sở hữu động cơ có dung tích 114cc, hệ thống phun xăng trực tiếp SOHC. Với chỉ số này, động cơ của Jupiter RC lớn hơn Wave 110i tới 5cc tuy không quá tạo ra nhiều khác biệt nhưng cũng đủ để Jupiter RC có khả năng bứt tốc nhanh hơn so với Wave 110i.

Cũng giống Jupiter RC, Wave 110i trang bị hộp số 4 cấp, động cơ SOHC có dung tích 109.1cc, công nghệ phun xăng trực tiếp PGMFi. Công nghệ này cho phép Wave 110i ăn xăng rất thiết kiệm.

Honda Wave 110i thiên về tiện ích đi lại hằng ngày.


Một điểm không thể không nhắc tới khi so kè Jupiter RC và Wave 110i là hệ thống phanh và hệ thống treo. Jupiter RC có thiết kế phanh đĩa nổi phía trước với hai piston nén. Đây cũng là cách thiết kế dành cho phanh xe thể thao nó cho phép hãm tốc rất tốt. Bánh sau xe trang bị phanh trống. Hệ thống treo phía trước thuộc loại Thales Kopin, phía sau là hệ thống giảm sóc còn đóng vai trò như một bình xăng phụ - đặc điểm lần đầu tiên xuất hiện ở lớp xe Jupiter RC.

Đồng hồ trên Wave 110i.


Trong khi đó Honda Wave 110i có phanh đĩa trước và phánh trống sau. Hệ thống treo trước Thales Coast. Cánh tay đòn phía sau đóng vai trò giảm sóc. Điều đó cho thấy thiết kế phanh và hệ thống treo của Wave 110i không tập trung cho loại xe có tốc độ, sức mạnh vượt trội mà chỉ hướng tới một mẫu xe chạy thông thường.

Tốc độ và hệ thống treo trên Wave 110i đuối hơn Jupiter RC 2016.


Trong khi Jupiter RC 2016 thiết kế thể thao không có giá đựng đồ phía trước nhưng có cốp hình chữ U ở dưới yên xe. Wave 110i cũng có cốp xe hình chữ U ở dưới yên xe có thể đựng được mũ bảo hiểm nửa đầu và những vật dụng nhỏ khác. Nhưng phía trước Wave 110i có giá treo tiện lợn cho việc mua sắm. Điều đó lí giải vì sao Wave 110i còn được mệnh danh là mẫu xe dành cho các bà nội chợ.

Cốp đựng đồ của Wave 110i.


Xét về giá cả Jupiter RC 2016 được bán ở Thái Lan với giá 48000 baht (~ 30,5 triệu đồng). Trong khi giá của Honda Wave 110i chỉ rẻ ơn một chút với mức 45000 baht (~ 29 triệu đồng).

Jupiter RC 2016 có khả năng tạo ra sức hút với giới trẻ hơn.


Có thể thấy cả hai đều có những ưu thế riêng của mình. Nếu bạn muốn sở hữu một mẫu xe đi lại hàng ngày, tiện ích cho mua sắm và không thiên về tốc độ thì có thể chọn Honda Wave 110i 2016. Nhưng nếu bạn muốn có chiếc xe vừa mang hơi hướng trẻ trung lại có tốc độ và sức mạnh tốt hơn thì có thể Jupiter RC 2016 sẽ là sản phẩm ưu tiên hơn.

Tác giả bài viết: Văn Biên

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP