Trong nước

Mua nhà công sản giá bèo, bán gấp 43 lần: Ai là người vi phạm?

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh TT-Huế xác định việc mua bán nhà công sản số 135 Huỳnh Thúc Kháng có sai phạm, trong đó một số cán bộ thuộc diện quản lý của Tỉnh ủy.

Trao đổi với VietNamNet chiều 9/10, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy TT-Huế Hồ Văn Hải cho biết, Ban Nội chính TƯ đang tiếp tục kiểm tra, xác minh việc bán nhà công sản số 135 Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế) với giá bèo.

Sau khi mua căn nhà công sản 135 Huỳnh Thúc Kháng với giá bèo, bà Hưu đã chuyển nhượng lại cho người khác để hưởng chênh lệch gấp 43 lần

Theo ông Hải, trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã điều tra và có kết luận về vụ việc, xác định có vi phạm của bà Nguyễn Thị Thúy Hòa (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Chủ tịch Hội đồng bán nhà thuộc sở hữu nhà nước) và ông Lê Quang Dũng (nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng).

“Sau khi có kết luận điều tra, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã giao Ban Nội chính tiếp tục kiểm tra, theo dõi. Kết quả vụ việc cũng được báo cáo lên Ban Nội chính TƯ và sắp tới, Ban Nội chính TƯ sẽ có kết luận, chỉ đạo xử lí vụ việc theo qui định của pháp luật”, ông Hải cho biết.

Các cá nhân liên quan đã nộp 800 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Cuối năm 2017, đoàn công tác số 5 của Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng đã có buổi làm việc tại tỉnh và có đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy khẩn trương chỉ đạo xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế nổi cộm, trong đó có vụ bán nhà công sản số 135 Huỳnh Thúc Kháng.

Sai phạm sẽ bị xử lý

Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó giám đốc Công an tỉnh tại cuộc họp báo ngày 8/10 cho biết, cơ quan CSĐT đã thụ lí vụ việc và có kết luận trước khi đoàn công tác số 5 có buổi làm việc.

Đại tá Đặng Ngọc Sơn

“Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT xác định có vi phạm của cán bộ nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo sở thuộc diện quản lí của Tỉnh ủy.

Quan điểm nhất quán của cơ quan điều tra, các cơ quan tố tụng là có sai phạm sẽ bị xử lí theo đúng qui định của pháp luật”, Đại tá Sơn cho biết.

Trước đó, VietNamNet phản ánh về những dấu hiệu vi phạm trong việc bán nhà công sản số 135 Huỳnh Thúc Kháng.

Cụ thể, năm 1989, khu nhà đất tại 135 Huỳnh Thúc Kháng (số cũ 91) được bố trí làm chỗ ở cho 4 hộ cán bộ, công nhân thuộc XN khoáng sản titan TT-Huế

Đến năm 2006, tỉnh chuyển giao khu nhà, đất trên cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh tiếp nhận, sau đó giải tỏa 4 hộ dân về sống tại 3 căn nhà ở xã hội tại chung cư Bãi Dâu (phường Phú Hậu, TP Huế) và 1 lô đất tại KQH Thị Sắc. Chi phí đền bù là hơn 122 triệu đồng.

Cũng thời gian này, bà Tôn Nữ Thị Hưu (hộ khẩu thường trú và nhà ở tại TP Nha Trang, Khánh Hòa) có đơn đòi lại nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng.

Ngày 28/1/2008, tỉnh có quyết định về việc không trả lại nhà cho bà Hưu. Cùng ngày, UBND tỉnh có công văn chỉ đạo ưu tiên cho bà Hưu thuê lại nhà này.

Đến năm 2010, Ban đầu tư Xây dựng tỉnh ký hợp đồng bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng, diện tích hơn 100m2 cho bà Hưu với số tiền gần 63 triệu.

Cả 2 văn bản trên đều do bà Nguyễn Thị Thúy Hòa - Phó chủ tịch UBND tỉnh ký.

Sau đó, bà Hưu đã chuyển nhượng ngôi nhà cho ông Hưng với giá 2,7 tỷ đồng, cao gấp 43 lần so với giá trị khu nhà đất mà bà Hưu mua “ưu đãi” từ tỉnh TT-Huế.

Tác giả: Quang Thành

Nguồn tin: Báo VietNamNet

  Từ khóa: giá bèo , nhà công sản , vi phạm

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP