Trong tỉnh

Mưa đá cực lớn xuất hiện tại Thanh Hoá, Phú Thọ

Hai ngày nay, mưa đá xuất hiện ở rất nhiều nơi, với cường độ và tần suất lớn. Đây là năm hiếm hoi tại miền Bắc, mưa đá xuất hiện nhiều như vậy trong dịp Tết. Chiều ngày 25/1 (tức mùng 1 Tết), nhiều địa phương ở hai tỉnh Phú Thọ và Thanh Hóa đã xuất hiện mưa đá.

Mưa đá xuất hiện tại một số địa phương ở Thanh Hóa. (Ảnh: Báo Thanh Hóa)

Tại khu vực TP. Thanh Hóa và một số địa phương khác trong tỉnh đã xuất hiện sấm chớp, mưa dông, một số nơi đã xảy ra mưa đá. Những cơn mưa đá kéo dài từ 5- 10 phút. Mật độ mưa đá không quá dày đặc với kích thước không quá to, bán kính khoảng 1-2 cm.

Còn tại Phú Thọ, một số xã thuộc địa bàn huyện Tam Nông trong chiều ngày mùng 1 Tết cũng đã bất ngờ xuất hiện mưa đá kéo dài khoảng 20 phút. Mật độ mưa đá dày đặc, kích thước không quá to, bán kính khoảng 1-2 cm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do rãnh áp thấp của không khí lạnh tạo ra kết hợp với gió hội tụ trên cao đã khiến vùng trung du Bắc Bộ có mưa rào. Trong đó, các tỉnh như Phú Thọ, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Lạng Sơn xảy ra mưa đá, giông lốc. Mưa đá là hiện tượng hiếm gặp ở thời điểm tháng 1.

Dự báo trong một vài ngày tới, các tỉnh như Thanh Hóa, Phú Thọ sẽ xảy ra một số hiện tượng thời tiết cực đoan, trong đó có mưa đá. (Ảnh: Báo Infonet)

Mưa lớn và kèm theo dông lốc, mưa đá đã làm các tỉnh miền Bắc ảnh hưởng. Trong đó, 11.914 nhà bị hư hại, tốc mái một phần: Cao Bằng: 6.463 nhà (13 nhà hư hại 30-50%; 6.450 nhà bị vỡ ngói, hư hại nhẹ); Bắc Kạn: 3.450 nhà hư hại một phần mái; Lạng Sơn: 2.000 nhà hư hại nhẹ (thống kê ban đầu); Thái Nguyên: 01 nhà, 01 điểm trường bị ảnh hưởng; Trực ban đã nắm thêm thông tin từ các tỉnh có mưa lớn như Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định,… nhưng chưa có thông tin về thiệt hại; Khiến 141ha hoa màu bị thiệt hại (Bắc Cạn: 105, Cao Bằng: 36).

Tác giả: An Nhi

Nguồn tin: Thoidai.com

  Từ khóa: thanh hoá , mưa đá

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok