Bạn cần biết

Hút thuốc lá “nhẹ” hoặc thuốc lá bạc hà cũng dễ chết vì ung thư như hút thuốc lá bình thường

Những người hút thuốc lá “nhẹ” hoặc thuốc lá bạc hà cũng dễ chết vì ung thư phổi như những người hút thuốc lá bình thường.

Các nhà khoa học đã cảnh báo không có loại thuốc lá nào là an toàn, mặc dù mọi người tin rằng những loại thuốc lá ít hắc ín có thể là lựa chọn lành mạnh hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y South Carolina đã phân tích hồ sơ sức khỏe của 14.000 người hút thuốc lá, trong độ tuổi từ 55 đến 74.

Tất cả những người tình nguyện đều hút thuốc ít nhất 30 “bao thuốc-năm” - số bao thuốc hút mỗi ngày nhân với số năm hút thuốc.

Các học giả đã tính toán tác động của thói quen hút thuốc đối với tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư phổi, cũng như tử vong do mọi nguyên nhân, mặc dù không rõ những nguyên nhân nào khác được nghiên cứu.

Không thấy sự khác biệt được tìm thấy trong tỷ lệ mắc hoặc tử vong do ung thư phổi, hoặc tử vong do mọi nguyên nhân giữa những người hút thuốc lá bình thường và những người hút loại thuốc “nhẹ” hoặc “siêu nhẹ”.

Hút thuốc lá “nhẹ” hoặc thuốc lá bạc hà cũng dễ chết vì ung thư như hút thuốc lá bình thường - 1

Những người hút thuốc lá “nhẹ” hoặc thuốc lá bạc hà cũng dễ chết vì ung thư phổi như những người hút thuốc lá thông thường.

Tác giả chính, TS. Nina Thomas nói: “Vẫn có người nghĩ rằng thuốc lá “nhẹ” hoặc “siêu nhẹ” có thể tốt hơn, nhưng thực tế không phải vậy.

'Tất cả thuốc lá đều có hại. Tất cả đều làm tăng nguy cơ ung thư phổi và nguy cơ tử vong do ung thư phổi”.

Tuy nhiên, kết quả đã cho thấy những người hút thuốc lá “nhẹ” có sự phụ thuộc thấp hơn vào thuốc lá.

Nhưng họ khó từ bỏ thói quen này hơn những người hút thuốc lá thông thường, theo dữ liệu từ Thử nghiệm sàng lọc phổi quốc gia ở Mỹ.

Thuốc lá “nhẹ” hoặc “siêu nhẹ”, bắt đầu được phát triển từ những năm 1960, được quảng cáo là chứa ít thuốc lá, nicotine, hắc ín và hương vị nhẹ hơn. Thuốc lá bạc hà có mùi bạc hà.

Và TS. Thomas nói thêm rằng "không có sự khác biệt" trong bất kỳ kết quả nào khi so sánh người hút thuốc lá bạc hà với người hút thuốc lá bình thường.

Nhưng những người hút thuốc lá không đầu lọc dễ phát triển ung thư phổi hơn 40% và dễ tử vong vì bệnh này hơn gần gấp đôi.

Họ cũng dễ chết do các nguyên nhân khác hơn 30% và phụ thuộc hơn so với những người hút thuốc lá có đầu lọc.

Thuốc lá có đầu lọc - với bộ lọc ở đầu - được giới thiệu vào những năm 1950 như là một giải pháp cho mối quan tâm ngày càng tăng về an toàn của thuốc lá.

Trước đó, tất cả thuốc lá đều không có đầu lọc, giống như vẫn có thể được sản xuất ngày nay ở dạng thuốc lá cuốn.

TS. Thomas cho biết đã có một số thay đổi đối với thuốc lá trong 70 năm qua trước mối lo ngại của cộng đồng về nguy cơ sức khỏe.

Song "Bất chấp những thay đổi này, hút thuốc vẫn liên quan đến 90% ung thư phổi, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư".

Tỷ lệ hút thuốc lá đã giảm trong 50 năm qua nhưng khoảng 40 triệu người Mỹ vẫn hút thuốc, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.

Số người hút thuốc ở Anh cũng đã giảm trong vài thập kỷ qua, xuống mức thấp kỷ lục chỉ 14,9%, theo NHS.

Trong số những người hút thuốc, 60,8% có ý định bỏ thuốc lá, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia.

Có khoảng 46.700 ca ung thư phổi mới ở Anh mỗi năm, và năm 2018 ước tính có khoảng 233.000 ca ung thư phổi mới được chẩn đoán ở Mỹ.

Tác giả: Cẩm Tú

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP