Giáo dục

Học sinh lớp 1 Trung Quốc phải đo chu vi của lá, viết 12 trang báo cáo

Trường tiểu học nổi tiếng ở Hàng Châu, Trung Quốc, khiến nhiều phụ huynh bức xúc vì yêu cầu học sinh lớp 1 chưa thuộc hết mặt chữ viết báo cáo dài 12 trang.

Theo Thepaper.cn, bài tập được giao trước tuần nghỉ lễ quốc khánh tại Trung Quốc (từ 1/10 đến 7/10), yêu cầu học sinh lớp 1 nhặt lá rụng “ở các giai đoạn phát triển khác nhau” tại khu vực sinh sống, sau đó đo chu vi và mô tả màu sắc, kết cấu của chúng.

Dựa trên những phát hiện của mình, các em phải viết 2 báo cáo, dài tổng cộng 12 trang nộp cho giáo viên sau kỳ nghỉ.

Với học sinh 6 tuổi, mới đi học nửa tháng và hầu như chưa thuộc hết mặt chữ, yêu cầu này được cho là quá sức. Nhiều phụ huynh tỏ ra rất bức xúc với cách giao bài tập của nhà trường.

“Làm thế nào một học sinh lớp 1 hiểu về chu vi? Đây rõ ràng là bài tập về nhà của cha mẹ”, một phụ huynh giấu tên nói.

Trường tiểu học Trung Quốc yêu cầu học sinh lớp 1 viết 12 trang báo cáo. Ảnh: Felix Wong.

Một kỹ sư có con theo học tại trường cho hay ông đã mất hơn 2 ngày để làm bài tập này.

“Tôi đã viết 600 đến 700 từ cho mỗi báo cáo và phải đảm bảo phần văn bản tương ứng với hình ảnh mỗi chiếc lá. Nó thậm chí còn mệt mỏi hơn nhiều so với công việc bình thường của tôi", ông cho biết.

Kỹ sư này nói thêm rằng con trai của ông chỉ có thể giúp thu lượm lá cây và tô màu sơ đồ.

"Cha mẹ mới là những người viết 12 trang báo cáo. Các bé không học được bất cứ điều gì từ bài tập. Dù biết làm bài tập về nhà thay con là không đúng và có thể khiến nó lười nhác sau này, tôi không còn cách nào khác”, người cha bày tỏ.

Trả lời báo chí, hiệu trưởng trường tiểu học (đề nghị được giấu tên để bảo vệ uy tín của nhà trường) cho biết bài tập trên không bắt buộc học sinh phải hoàn thành trong tuần nghỉ lễ và các em được phép nhờ cha mẹ giúp đỡ nếu không biết chính xác cách viết một số từ.

"Bài tập về nhà không có đáp án chính xác hoàn toàn và nó được thiết kế để giúp trẻ em khám phá, tìm hiểu môi trường xung quanh nhiều hơn", hiệu trưởng giải thích.

Tác giả: Huệ Lâm

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok