Trong tỉnh

Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án gần trăm tỷ đổ thải không đúng vị trí

Mặc dù dự án kè sông Trà Giang, Thị trấn huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, và được Chủ đầu tư là UBND huyện Hậu Lộc có Biên bản xác định cự ly vận chuyển và bãi đổ thải. Nhưng đơn vị thi công là Liên danh nhà thầu Công ty Xuân Thanh và Công ty Khánh Nông đổ thải bừa bãi lấp cả mương tưới nước và nhà chờ xe buýt. Không những gây ô nhiễm môi trường, mà còn ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường ngày 29/5/2018, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc đã có Quyết định 1356/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình: Kè sông Trà Giang đoạn từ Tòa án nhân dân huyện đến Trường THPT Đinh Chương Dương. Mục tiêu của Dự án là đảm bảo tiêu, chống úng cho 3.200 ha đất canh tác, thổ cư, đường dân sinh và tạo nguồn bơm đảm bảo tưới cho 1.176 ha đất sản xuất nông nghiệp, ngăn chặn sạt lở, tạo cảnh quan môi trường khu vực góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Đơn vị thi công đổ ngổn ngang rác thải nạo vét từ sông Trà Giang nào là xà bần, rác rưởi, gốc cây dừa, thân rẽ cây dừa… tràn lan chận lên cả mương tưới tiêu

Chiều dài tuyến kè thiết kế gồm bờ Bắc dài 755,3m, bờ Nam dài 1.631,9m, tổng chiều dài cả 2 tuyến là 2.387,20m. Với mức vốn đầu tư hơn 66,517 tỷ đồng bằng ngân sách huyện đầu tư theo kế hoạch. Thời gian thi công không quá 3 năm (từ năm 2018- 2020).

Đến ngày 17/10/2018, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc đã có QĐ số 3100/QĐ-UBND Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu số 5: Thi công xây dựng và lấp đặt công trình Kè sông Trà Giang đoạn từ Tòa án nhân dân huyện đến Trường THPT Đinh Chương Dương cho nhà thầu liên danh là Công ty TNHH Xây dựng Vận tải Xuân Thanh và Công ty TNHH Khánh Nông.

Đơn vị thi công đổ ngổn ngang rác thải nạo vét từ sông Trà Giang nào là xà bần, rác rưởi, gốc cây dừa, thân rẽ cây dừa… tràn lan chận lên cả mương tưới tiêu

Sau đó, Đại diện Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hậu Lộc và Đại diện đơn vị tư vấn đã có Biên bản thống nhất xác định cự ly vận chuyển và vị trí đổ thải gồm 2 nơi là Khu vực Mẫu Thể và Khu vực mặt bằng quy hoạch đất dịch vụ, kinh doanh tại xã Xuân Lộc. Vật liệu đổ thải là đất bùn nạo vét lòng sông

Khi dự án được phê duyệt bản vẽ thi công và dự toán công trình, liên danh nhà thầu xây dựng đã tiến hành thi công dự án. Tuy nhiên, thay vì đổ thải theo đúng cự ly và bãi thải đã được Chủ đầu tư xác lập.

Không những thế, đơn vị thi công còn đổ thải ngay trước mặt Sân vận động xã, bên hông nhà chờ xe buýt trông rất mất mỹ quan đô thị

Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường có mặt tại tuyến đường Thị trấn Hậu Lộc nối Cảng cá Hòa Lộc. Ngay mặt đường, tại xã Xuân Lộc, đơn vị thi công đổ ngổn ngang rác thải nạo vét từ sông Trà Giang nào là xà bần, rác rưởi, gốc cây dừa, thân rẽ cây dừa…đổ tràn lan. Thậm chí đơn vị thi công còn “ngang nhiên” đổ chận cả vào kênh mương tưới nước cho cánh đống lúa. Bà Nguyễn Thị T, người dân xã Xuân Lộc đang chăm sóc lúa cho biết: Anh nhìn thấy đấy, không hiểu ý thức của họ để đâu mà đem những thân, gốc, dề cây dừa to như thế này đổ tại đây, mà họ còn đổ chận lên cả mương dẫn nước tưới cho đồng ruộng nữa chứ.. Rác rưởi thì họ đổ đây còn đất đẹp thì họ lại mang đi bán cho các nơi. Bà con đã phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng không thấy giải quyết

Ngược từ Dự án kè sông Trà Giang lên xã Lộc Tân khoảng 500 mét, chúng tôi lại chứng kiến một bãi thải đất, đá, bùn được đổ ngổn ngang. Điều đáng nói điểm đổ thải này nằm ngay trước mặt Sân vận động xã, bên hông nhà chờ xe buýt trông rất mất mỹ quan đô thị. Theo ông Nguyễn Tư Thắng, Cán bộ Văn phòng UBND xã Lộc Tân thì điểm đổ thải này là của Công ty TNHH Khánh Nông mượn để đổ tạm, rồi sau đó dùng vào san lấp mặt bằng cho Công ty(!?).

Điểm đổ thải được UBND xác định

Trao đổi với Phóng viên, ông Đào Đức Độ, Cán bộ kỹ thuật, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hậu Lộc cho biết: Hiện tại UBND huyện chỉ cấp cho nhà thầu xây dựng 2 bãi đổ thải tại xã Xuân Lộc. Còn đơn vị đổ vào những chỗ khác là sai quy định. Khi được hỏi: Việc đơn vị thi công đổ thải là xà bần, rác rưởi, gốc cây dừa, thân rẽ cây dừa…đổ chận lên cả kênh mương tại xã Xuân Lộc thì có đúng không?. Thì ông Độ khẳng định: Điểm đổ này hoàn toàn không đúng, ban và huyện cũng đã biết và đang đề nghị nhà thầu khắc phục. Còn điểm đổ thải ở Lộc Tân, Ban cũng không nắm được, để chúng tôi đi kiểm tra?

TrongQuyết địnhphê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của UBND tỉnh Thanh Hóa, tại mục 2.2 và 2.3 quy định: “Thực hiện đổ thải đúng các vị trí đã được sự chấp thuận của địa phương. Thu gom, phân loại, lưu giữ, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh phải đảm bảo quy chuẩn…”

Tác giả: Tuyết Trang

Nguồn tin: Báo Tài nguyên và Môi trường

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok