Kinh tế

Giá vàng hôm nay 21.2: Đột ngột giảm bất chấp ngày vía Thần Tài

Giá vàng chốt tuần giao dịch được các đơn vị kinh doanh trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm bất chấp sức nóng từ ngày vía Thần Tài. Chênh lệch mua vào - bán ra vẫn ở mức cao, gây nhiều rủi ro cho người mua.

Giá vàng trong nước đóng cửa phiên giao dịch tuần vào tối thứ 7 ngày 21.2 được Công Ty Vàng bạc Đá quý Phú Quý chốt ở ngưỡng 55,60 - 56,10 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giảm 250.000 đồng/lượng chiều mua vào và 300.000 đồng/lượng chiều bán ra so với mở cửa phiên 20.2. Chênh lệch mua vào - bán ra ở ngưỡng 500.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng ở ngưỡng 55,65 - 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giảm 100.000 đồng/lượng cả hai chiều so với phiên giao dịch sáng 20.2. Chênh lệch mua vào - bán ra ở ngưỡng 650.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết ở ngưỡng 55,60 - 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giữ nguyên chiều mua vào và giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán ra so với mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 19.2. Chênh lệch mua vào - bán ra tiếp vẫn ở ngưỡng rất cao 700.000 đồng/lượng.

Ảnh minh họa: Phan Anh


Giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch tuần trên sàn giao dịch điện tử Kitco hiện đang ở mức 1.784,6 - 1.785,6 USD/ounce, tăng hơn 8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó.

Mức giá này hiện vẫn thấp hơn khoảng 40 USD so với cuối tuần trước nhưng mức phục hồi trên đã đưa giá vàng thế giới thoát khỏi vùng giá thấp nhất 8 tháng.

Giá vàng trong nước giảm ngay sát ngày vía Thần Tài, trong khi thị trường thế giới vẫn ghi nhận đà tăng được xem là việc hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.

Nhiều chuyên gia đánh giá, động thái giảm giá của vàng trong nước dù "lạ" nhưng lại phù hợp với thực tế. Theo đó, giá vàng trong nước nếu quy đổi sẽ cao hơn vàng thế giới khoảng 7 triệu đồng, đây là mức vô cùng cao.

Lâu nay, giá vàng Việt Nam một phần nào đó luôn chịu tác động từ thị trường vàng thế giới. Nếu chênh lệch quá cao, khi vàng thế giới mất giá, giá vàng trong nước có thể "lao dốc không phanh". Không những vậy mức chênh lệch mua vào - bán ra của thị trường trong nước cũng đang bị các đơn vị kinh doanh nới ra quá cao.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc các đơn vị kinh doanh trong nước điều chỉnh chênh lệch mua vào - bán ra quá cao sẽ đẩy rủi ro về phía người mua. Ảnh minh họa: Phan Anh


"Giá vàng mua vào và bán ra chênh 500.000 - 1.000.000 đồng/lượng là cao, và trên 1.000.000 đồng/lượng là rất cao.

Việc đẩy chênh lệch mua vào - bán ra quá cao có nghĩa là các đơn vị kinh doanh vàng đang đẩy rủi ro cho người mua vàng. Khi nhà đầu tư quyết định mua vàng sẽ phải mua với giá cao, nhưng khi bán lại cho các đơn vị này lại phải giao dịch với giá thấp", ông Hiếu cho biết.

Nhận định về giá vàng thế giới trong thời gian tới, chiến lược gia thị trường cấp cao của Tập đoàn LaSalle Futures Charlie Nedoss cho biết, trong ngắn hạn vàng có thể tăng giá nhờ USD. Sức mạnh của đồng bạc xanh sẽ suy yếu và kim loại quý sẽ bật lên khỏi đáy.

Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, Peter Hug cũng tin rằng kim loại quý này có cơ hội tăng cao hơn vào tuần tới.

“Tôi coi những đợt giảm giá sâu này của vàng là cơ hội mua vào, chứ không phải thể hiện tâm lý hoảng sợ và bán tháo", ông Hug nhấn mạnh.

Chiều ngược lại, nhà môi giới hàng hóa cao cấp Daniel Pavilonis của RJO Futures cảnh báo, nếu lợi suất và cổ phiếu tiếp tục tăng, vàng có thể sẽ ở mức thấp hơn nhiều.

"Khi cổ phiếu mạnh lên, lợi suất tăng, vàng sẽ tiếp tục giảm, dưới mức đóng cửa tuần này là 1.784 USD/ounce. Kim loại quý thậm chí có thể chạm mức thấp nhất là 1.200 USD/ounce trong năm nay", ông Pavilonis nhận định.

Tác giả: KHƯƠNG DUY

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok