Số hóa

FBI nhờ Apple mở khóa iPhone của nghi phạm trong vụ nổ súng

Apple cho biết "đã cung cấp tất cả những dữ liệu trong khả năng của mình", đồng thời khẳng định sẽ luôn hỗ trợ một cách tốt nhất cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Theo NBC News, FBI đã có được sự chấp thuận của tòa án để mở khóa chiếc iPhone của nghi phạm trong vụ nổ súng khiến ba người thiệt mạng hồi tháng 12/2019 tại Pensacola, Mỹ. Tuy nhiên, các nỗ lực "đoán" mật khẩu của họ hiện vẫn bất thành.

FBI nhờ Apple mở khóa iPhone của nghi phạm trong vụ nổ súng. Ảnh minh họa

Sau vụ nổ súng, nghi phạm tên Mohammed Saeed Alshamrani đã bị tiêu diệt, vì vậy, trên lý thuyết sẽ không ai có thể mở khóa được chiếc iPhone của tên này ngoại trừ các can thiệp kỹ thuật từ Apple.

Luật sư của FBI cũng cho biết họ đã thử liên hệ với các bên thứ ba nhằm tìm cách mở khóa hai chiếc iPhone này nhưng chưa thành công. Bản thân Apple cũng không khẳng định là sẽ mở khóa iPhone theo yêu cầu của FBI.

Trong một tuyên bố mới nhất, Apple cho biết "đã cung cấp tất cả những dữ liệu trong khả năng của mình", đồng thời khẳng định sẽ luôn hỗ trợ một cách tốt nhất cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Được biết, đây cũng không phải lần đầu tiên Apple được đề nghị mở khóa iPhone. Năm 2015, FBI từng đề nghị Apple mở khóa chiếc iPhone 5C của nghi phạm trong vụ xả súng San Bernardino khiến 14 người thiệt mạng. Apple khi đó từ chối yêu cầu, khiến quan hệ giữa họ và các cơ quan hành pháp trở nên căng thẳng.

Vụ việc chỉ lắng xuống khi FBI thuê được một đơn vị thứ ba là Cellebrite trích xuất các dữ liệu từ chiếc iPhone này với giá 900.000 USD.

Tác giả: Vũ Đậu (T/h)

Nguồn tin: Báo Đời sống & Pháp luật

  Từ khóa: FBI , IPHONE , Apple

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok