Du lịch

Du xuân mùa dịch

Sau những ngày vắng vẻ, đìu hiu, kể từ mồng 4 Tết, các điểm tham quan khu du lịch dần đông du khách, nhất là khi cơ quan chức năng cho biết dịch COVID-19 đã được khống chế bước đầu.

Du khách trên Đường hoa Nguyễn Huệ

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 3 tái bùng phát vào những ngày cận Tết khiến các dịch vụ chuẩn bị cho mùa Tết phải dừng lại. Các khu du lịch lớn tại TPHCM như Suối Tiên, Đầm Sen hay các sân khấu kịch, các rạp phim đã phải đóng cửa từ 9/2 (28 Tết). Đây là thiệt hại lớn nhất cho các đơn vị kinh doanh giải trí trong dịp này, bởi mùa Tết là mùa doanh thu cao. Nhiều đơn vị kỳ vọng doanh thu mùa Tết Tân Sửu cứu vãn cho cả năm 2020 ế ẩm.

Với những địa điểm được phép mở cửa dịp Tết như Đường hoa Nguyễn Huệ, Hội hoa Xuân Tao Đàn… tình hình khá ảm đạm. Các đơn vị tổ chức cho biết, Đường hoa Nguyễn Huệ chỉ đón khoảng trên 81 ngàn du khách, chưa đầy 10% so với Tết năm trước (năm 2020 khoảng 1,2 triệu khách). Hội hoa Xuân Tao Đàn cũng chỉ đón khoảng 60 ngàn du khách, giảm 60% so với Tết năm trước… Các điểm vui Xuân khác như Hội hoa Xuân Phú Mỹ Hưng, lễ hội hoa “Trên bến dưới thuyền” cũng rơi vào tình trạng tương tự…

Theo đánh giá của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), năm 2021 du lịch nội địa sẽ vẫn là xu hướng chính của ngành du lịch. Các biện pháp bảo đảm sức khỏe và an toàn tiếp tục là mối quan tâm chính của du khách trong năm nay.

Theo Sở Du lịch TPHCM, do ảnh hưởng dịch COVID-19, thị trường du lịch Tết 2021 ảm đạm hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Lượng khách du lịch Tết Tân Sửu sụt giảm mạnh ở hầu hết các hành trình, các tua tuyến, từ các chương trình du lịch cho khách đoàn, khách lẻ, du lịch khởi hành theo lịch định sẵn... Đặc biệt, đa số các tua du lịch đến các tỉnh phía Bắc phải chấp nhận cho khách huỷ, dời ngày đi tua hay đổi tuyến… Các chương trình du lịch đến nhiều địa phương khác cũng bị huỷ, làm ảnh hưởng đến doanh thu của DN. Theo thống kê từ Hiệp hội Du lịch TPHCM, số tua bị huỷ hoãn lên tới 90% dịp Tết Tân Sửu. Nhiều công ty du lịch hay lữ hành đã phải cho nhân viên tạm nghỉ trong dịp cao điểm này.

Dần tan băng

Từ mồng 4 Tết, nhiều điểm du lịch đã bắt đầu rục rịch có khách. Đường hoa Nguyễn Huệ, Hội hoa Xuân Tao Đàn đã đông khách vui Xuân. Tại TP Vũng Tàu, ngày mồng 4 Tết khu vực Bãi Sau có nhiều du khách vui chơi, tắm biển. Theo Sở Du lịch Bà Rịa - Vũng tàu, tuy số lượng khách không nhiều như mọi năm nhưng việc tăng mạnh trong những ngày cuối nghỉ Tết đã cho thấy nhu cầu du lịch trong mùa dịch vẫn cao.

Tại TP Đà Lạt, sau những ngày đầu Tết vắng vẻ, từ mồng 4 Tết lượng khách cũng bắt đầu tăng mạnh. Hầu hết các khách sạn, resort hay homestay đều có khách đăng ký. Theo Sở Du lịch Lâm Đồng, tổng lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết ước đạt khoảng 45.000 lượt, bằng 17% so với cùng kỳ năm 2020 và tập trung chủ yếu từ ngày mồng 4 Tết. Nhiều điểm du lịch ở Tây Ninh, Đồng bằng sông Cửu Long cũng rục rịch có khách. Dù trong mùa dịch nhưng nhiều người vẫn lựa chọn đi du lịch, thay vì phải nằm nhà như những đợt dịch trước.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho rằng, hiện nay để đảm bảo an toàn khi dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành, đa số du khách đều chọn các tua du lịch ngắn, hạn chế có nhiều người tham gia… Các điểm đến cũng không quá đông người hay đi quá nhiều điểm tham quan. Các công ty du lịch cần xây dựng các tua tuyến du lịch đảm bảo an toàn, phòng ngừa các rủi ro và có sự chuyển hướng linh hoạt trong thời kỳ mới.

Tác giả: Trọng Thịnh

Nguồn tin: Báo Tiền phong

  Từ khóa: du xuân mùa dịch , du xuân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok