Giáo dục

Đôi bạn 10 năm cõng nhau đến trường ở Thanh Hóa tiếp tục được khen thưởng

Đôi bạn 10 năm cõng nhau đến trường Nguyễn Tất Minh - Ngô Minh Hiếu đã trở thành 2 trong số 317 cá nhân của tỉnh Thanh Hóa có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015 - 2020.

Nhiều năm ròng rã, Ngô Minh Hiếu cõng Nguyễn Tất Minh cùng đến trường ẢNH PHÚC NGƯ

Ngày 13.9, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa quyết định tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

Trong số 317 cá nhân có thành tích xuất sắc được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen, có đôi bạn 10 năm cõng nhau đến trường Nguyễn Tất Minh - Ngô Minh Hiếu (đều là học sinh lớp 12, Trường THPT Triệu Sơn 5, H.Triệu Sơn, Thanh Hóa).

Hai em vừa đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trước đó, ngày 4.9, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã ký quyết định tặng bằng khen, kèm tiền thưởng 5 triệu đồng mỗi em, vì đã có thành tích vượt khó vươn lên trong học tập.

Đôi bạn Nguyễn Tất Minh - Ngô Minh Hiếu liên tục được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen ẢNH PHÚC NGƯ

Nguyễn Tất Minh và Ngô Minh Hiếu là đôi bạn đưa đón, cõng nhau đến trường suốt 10 năm học. Tình bạn của hai em đã khiến bạn bè, thầy cô và cộng đồng thán phục, ví như câu truyện cổ tích giữa đời thường (Thanh Niên đã thông tin).

Nguyễn Tất Minh và Ngô Minh Hiếu cùng sinh ra và lớn lên ở thôn 1, xã Đồng Thắng, H.Triệu Sơn, Thanh Hoá. Khi chào đời, Minh không may mắn khi đôi chân và cánh tay phải bị dị tật bẩm sinh.

Càng lớn, đôi chân và cánh tay Minh càng co quắp lại. Nhiều năm liền, bố mẹ, người thân đưa Minh đi khám, chữa trị nhưng không khỏi. Dù số phận không may mắn, nhưng Minh đã vượt qua mặc cảm của bản thân, vẫn quyết tâm đến trường.

Năm Minh bước vào lớp 1, bố mẹ phải đưa đón đến trường hằng ngày. Đến năm lên lớp 2, do làm nông nghiệp ở quê ngày càng khó khăn, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống, bố mẹ Minh đành rời xa quê nhà đi làm thuê, để Minh ở nhà với bà nội.

Nhà chỉ cách nhau khoảng hơn 100 m, thấy bà nội bạn ngày ngày vất vả cõng bạn đến lớp, Hiếu đã xin phép bố mẹ để được đưa đón Minh đến trường. Kể từ đó, ngày qua ngày, đều đặn không kể mưa hay nắng, mỗi sáng Hiếu lại xách cặp qua nhà cõng Minh hơn 1 km đến lớp cùng học, cùng chơi.

Năm lên lớp 3, Hiếu đã tập chạy xe đạp, chở Minh đến lớp. Mỗi ngày, Minh đều nỗ lực học tập với sự tiếp sức của Hiếu. Mới đây, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, cả Hiếu và Minh đều đạt kết quả cao. Minh đạt tổng điểm 28,1 với 3 môn khối A; Hiếu đạt tổng điểm 28,15 với 3 môn khối B. Hiếu dự định vào học tại Trường đại học Y Hà Nội, còn Minh sẽ vào Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Tác giả: Minh Hải

Nguồn tin: Báo Thanh niên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok