Trong tỉnh

Đất quy hoạch bị lấn chiếm xây nhà, huyện vẫn tổ chức đấu giá?!

Trên thực tế, lô đất số 19 nằm trong mặt bằng quy hoạch khu dân cư xã Hải An (Tĩnh Gia - Thanh Hóa) đã bị lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép. Song, UBND huyện này vẫn mặc nhiên tiến hành tổ chức bán đấu giá “thành công” lô đất nói trên.

Sự việc trên đã và đang khiến cho dư luận địa phương không những hoài nghi về tính khách quan, minh bạch trong phiên bán đấu giá lô đất số 19, mà còn đặt vấn đề: UBND huyện Tĩnh Gia tổ chức đấu giá khi mặt bằng quy hoạch (MBQH) lô đất đã bị lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép trước đó, thì có đúng quy định của pháp luật? Nhằm làm sáng tỏ vấn đề mà dư luận đang nghi hoặc xung quanh việc bán đấu giá đất của UBND huyện Tĩnh Gia, PV Báo Kinh tế nông thôn đã trực tiếp về địa phương này để xác minh thực hư sự việc...

Tổ công tác của UBND huyện Tĩnh Gia tiến hành đo đạc lại lô đất sô 19 và 20 sau ngày đấu giá

Xã bao che cho sai phạm?

Theo bản vẽ MBQH chi tiết tỷ lệ 1/500, được UBND huyện Tĩnh Gia phê duyệt tại Quyết định số 439A/QĐ-UBND ngày 08/4/2013: Khu vực Rọc Mèo, thôn 3, xã Hải An được quy hoạch đất ở, với diện tích 2.739,5m2, gồm 20 lô (được đánh số thứ tự từ lô đất số 01 đến lô đất số 20). Từ lô đất số 01 đến lô đất số 09 được quy hoạch mặt tiền theo hướng Tây, bám đường hiện trạng rộng 5,3m. Từ lô đất số 10 đến lô đất số 18 được quy hoạch mặt tiền theo hướng Đông, bám đường quy hoạch rộng 8,5m. Riêng 02 lô đất số 19 và 20 được quy hoạch mặt tiền theo hướng Nam, bám đường hiện trạng rộng 5,5m.

Bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 MBQH Khu dân cư Rọc Mèo.

Kế từ khi UBND huyện Tĩnh Gia tiến hành tổ chức bán đấu giá lần thứ nhất cho đến trước ngày 21/9/2018, MBQH nói trên đã được đấu giá thành công 18 lô. Trong đó, bà Lê Thị Hồng, Chủ tịch Hội Liên hiệp nữ xã Hải An trúng đấu giá lô số 20. Theo đó, MBQH này chỉ còn lại hai lô đất số 11 và 19. Được biết, sau khi trúng đấu giá lô đất số 20, bà Hồng đã tiến hành xây dựng công trình nhà ở kiên cố vào tháng 6/2018. Điều đáng quan ngại, trong quá trình xây dựng công trình nhà ở của mình, bà Hồng tự ý chuyển hướng MBQH của lô đất số 20 từ hướng Nam sang hướng Đông, đồng thời lấn sang một phần diện tích đất của lô số 19 nằm liền kề.

Trước hành vi lấn chiếm đất nói trên, ngày 26/7/2018, UBND xã Hải An tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với bà Hồng. Tại biên bản này, UBND xã Hải An đã yêu cầu bà Hồng tự tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại mặt bằng hiện trạng ban đầu. Song, không hiểu vì sao, bà Hồng vẫn tiếp tục xây dựng công trình hoàn thiện và đưa vào sử dụng?

Lý giải về việc tại sao bà Hồng lại có thể chuyển hướng mặt tiền của lô đất số 20 từ hướng Nam sang hướng Đông để xây nhà, ông Nguyễn Bá Linh, Chủ tịch UBND xã Hải An, phân trần: “Bà Hồng là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã, nhưng lại có hoàn cảnh khó khăn. Trước khi xây nhà, bà ấy có báo cáo và trình bày nguyện vọng của mình với xã rằng: Do năm nay tuổi của bà không hợp với mặt tiền nhà hướng Nam, nhưng tình thế bắt buộc phải xây nhà, nên bà muốn xin được chuyển hướng quy hoạch mặt tiền của lô đất sang hướng Đông. Nghe vậy, chúng tôi đã trả lời với bà là sẽ báo cáo việc này lên UBND huyện để xin ý kiến. Nhưng trong thực tế, chúng tôi lại quên không báo cáo lên với UBND huyện”.

Huyện “tin tưởng” xã…

Trên thực tế, lô đất số 19 đã bị bà Hồng lấn chiếm một phần diện tích so với quy hoạch. Thế nhưng, ngày 5/10/2018, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia vẫn ký ban hành quyết định tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở của hai lô đất số 11 và 19 thuộc MBQH nói trên, cùng với 29 lô đất thuộc các MBQH khu dân cư khác trên địa bàn xã Hải An.

Đến ngày 31/10/2018, phiên đấu giá đất quyền sử dụng đất ở trên địa bàn xã Hải An theo quyết định của Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đã diễn ra. May thay, tại phiên đấu giá này, bà Hồng đã trúng đấu giá lô đất số 19 (?).

Ông Nguyễn Bá Linh, Chủ tịch UBND xã Hải An thừa nhận thiếu kiên quyết trong việc xử lý sai phạm của bà Hồng

Trước việc làm trên của bà Hồng, nhiều người dân ở xã Hải An cho rằng: Tại sao bà Hồng lại tự ý chuyển hướng quy hoạch của lô đất số 20 và lấn chiếm một phần diện tích đất của lô số 19 để xây nhà được? Nếu là người dân bình thường thì có làm được như vậy hay không? Sao xã đã phát hiện và lập biên bản, nhưng lại để cho bà Hồng hoàn thiện công trình và đưa vào sử dụng? Phải chăng có sự bao che cho hành vi sai phạm của bà Hồng từ phía lãnh đạo xã?

“Tại sao trước đây, trên địa bàn xã Hải An, có trường hợp gia đình bà Lường Thị Nụ, ở thôn 2, có vi phạm nhỏ khi xây tường rào, thì ông Linh lúc bấy giờ là Phó chủ tịch xã lại cương quyết chỉ đạo và trực tiếp cưỡng chế, phá dỡ cho bằng được. Vậy, tại sao với sai phạm nghiêm trọng của bà Hồng, thì lãnh đạo xã lại không tổ chức cưỡng chế? Tại phiên đấu giá diễn ra vào ngày 31/10 vừa qua, bà Hồng “may mắn” trúng đấu giá lô số 19, chứ nếu người khác trúng thì việc bà Hồng lấn chiếm đất để xây nhà sẽ giải quyết như thế nào? Có hay không việc sắp xếp để bà Hồng trúng đấu giá lô đất số 19, nhằm hợp thức hóa cho sai phạm của bà Hồng?”, một người dân ở xã Hải An bức xúc.

Trao đổi với PV về những vấn đề người dân địa phương đặt ra xung quanh hành vi sai phạm của bà Hồng, Chủ tịch UBND xã Hải An thừa nhận: “Việc trước đây tôi chỉ đạo tổ chức cưỡng chế để phá dỡ công trình tường rào sai phạm của gia đình bà Nụ, dì ruột của tôi, là vì lúc đó tôi nhận nhiệm vụ của chủ tịch xã giao. Do đó, tôi không thể làm khác được, không thể chống “lệnh” cấp trên được. Đối với hành vi sai phạm của bà Hồng, thì chúng tôi đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 5 triệu đồng rồi. Còn việc tổ chức cưỡng chế đối với công trình sai phạm của bà Hồng thì cũng rất khó cho chúng tôi, vì bà Hồng là cán bộ của xã. Trên cương vị là Chủ tịch UBND xã, tôi xin nhận trách nhiệm, vì đã không kiên quyết xử lý rốt ráo sự việc này. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định, tôi không bao che cho việc làm sai phạm của bà Hồng và cũng không lừa dối cấp trên của mình”.

Một ngày sau khi phiên đấu giá diễn ra, nhận được thông tin phản ánh từ PV về sự việc trên, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cùng với ông Trương Bá Duyên, Phó chủ tịch UBND huyện và cán bộ Phòng TN&MT của huyện đã trực tiếp đến tại thực địa lô đất số 19 và số 20 để kiểm tra, xác minh. Được biết, trên đường đi, lãnh đạo huyện có gọi điện thoại cho ông Nguyễn Bá Linh, Chủ tịch UBND xã Hải An để nắm bắt sự việc.

Tuy nhiên, ông Linh vẫn khẳng định không có việc bà Hồng xây nhà lấn chiếm sang diện tích đất của lô số 19. Thế rồi, khi đến tại hiện trường, qua kiểm tra thực tế so với bản vẽ MBQH của hai lô đất số 19 và 20, lãnh đạo huyện đã khẳng định có dấu hiệu của việc lấn chiếm đất. Sau đó, chủ tịch UBND huyện đã giao cho Phó chủ tịch huyện và cán bộ Phòng TN&MT huyện thành lập tổ công tác về làm việc với xã và tiến hành đo đạc lại. Nếu có sai phạm thì kiên quyết xử lý.

Trao đổi với PV trước sự việc này, ông Trương Bá Duyên, Phó chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, khẳng định: “Việc tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Hải An vừa rồi được tiến hành đảm bảo đúng trình tự quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sở dĩ xảy ra sự việc này là vì huyện tin tưởng vào báo cáo của xã. Trước mắt, huyện sẽ chưa công nhận kết quả trúng đấu giá lô đất này. Sau khi có kết quả xác minh từ Tổ công tác của huyện, thì chúng tôi mới đưa ra phương án giải quyết. Nếu hộ gia đình trúng đấu giá lô đất số 20 mà không xây dựng công trình đúng quy hoạch, thì chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định. Đồng thời, chúng tôi sẽ xem xét và xử lý trách nhiệm của UBND xã Hải An”.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin sự việc này đến bạn đọc.

Tác giả: Văn Cương - Xuân Sơn

Nguồn tin: Báo Kinh tế nông thôn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok