Trong nước

Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất bị cảnh cáo, cho nghỉ việc

Mắc nhiều sai phạm, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất (TP Ninh Bình) Nguyễn Như Bằng bị cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình phát hiện, xử lý kỷ luật cảnh cáo và cho thôi việc.

Người dân trên địa bàn đã nhiều lần làm đơn tố cáo ông Nguyễn Như Bằng, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất có nhiều việc làm không minh bạch, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cá nhân gây bức xúc trong dư luận. Gia đình ông Bằng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, có 2 năm sinh, nhận 2 lô đất tái định cư bất thường…

Ông Bằng không trung thực trong việc kê khai hồ sơ cá nhân

Sau khi có đơn khiếu nại của người dân về quá trình giải quyết tố cáo của các cơ quan TP Ninh Bình không thỏa đáng. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đã vào cuộc xác minh. Ngoài kiểm tra các dấu hiệu vi phạm của ông Nguyễn Như Bằng, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình còn kiểm tra các dấu hiệu vi phạm đối với một số cá nhân có liên quan khác.

Quá trình kiểm tra cho thấy, với chức trách, nhiệm vụ được giao là Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2010 – 2015, Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2011 – 2016; Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015 – 2020, Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2016 – 2021, ông Nguyễn Như Bằng đã thiếu trách nhiệm để xảy ra những khuyết điểm vi phạm của Đảng ủy xã, UBND xã Ninh Nhất trong thời gian từ 2010 đến tháng 4/2019.

Cá nhân ông Bằng không trung thực trong khai năm sinh, kê khai tài sản cá nhân. Gia đình lấn chiếm đất, sử dụng diện tích đất 5% nhận khoán thầu của xã không đúng mục đích, phá vỡ mặt bằng, xây móng nhà, xây tường bao…

Khu đất nhận tái định cư của gia đình ông Bằng không đúng quy định

Ông Nguyễn Như Bằng là thành viên được tham gia trong việc xét duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư dự án đường ĐT477 đoạn qua xã Ninh Nhất nhưng đã nhận bồi thường, hỗ trợ và tái định cư không đúng quy định.

Cơ quan chức năng yêu cầu thu hồi số tiền hơn 120 triệu đồng gồm tiền bồi thường hỗ trợ về đất hơn 93 triệu, hỗ trợ san nền đất tái định cư hơn 25 triệu, hỗ trợ khoan giếng hơn 1 triệu; Thu hồi 2 lô đất tái định cư với diện tích 204,8m2 của gia đình ông Bằng do bồi thường, hỗ trợ sai quy định. Thu hồi số tiền gần 44 triệu đồng, gồm tiền hỗ trợ về đất gần 30 triệu, hỗ trợ san nền đất tái định cư hơn 12 triệu, hỗ trợ khoan giếng hơn 1 triệu đồng; Thu hồi lô đất có diện tích 154m2 của hộ ông Nguyễn Như Sản (anh trai ông Bằng) do bồi thường, hỗ trợ sai quy định.

Những khuyết điểm vi phạm của ông Nguyễn Như Bằng đã vi phạm Điểm b, Khoản 1 và điểm e, Khoản 2, Điều 16; điểm a, d, Khoản 2, Điều 21 Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Vì thế, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình đã có Quyết định kỷ luật ông Nguyễn Như Bằng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất bằng hình thức “Cảnh cáo”.

Sau đó, Chủ tịch UBND TP Ninh Bình Đinh Văn Thứ đã ký Quyết định kỷ luật ông Nguyễn Như Bằng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất bằng hình thức “Cảnh cáo”. Đồng thời Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình cũng đã có quyết định cho ông Nguyễn Như Bằng nghỉ việc kể từ ngày 18/10/2019.

Tác giả: Thanh Phương

Nguồn tin: Báo Công lý

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok