Xã hội

Bố mẹ đi làm xa, bé trai phải cắt bỏ tinh hoàn bị xoắn hoại tử do tới bệnh viện muộn

Bé Hoàng G.M, 10 tháng tuổi (ở Nghệ An) bị sưng ở vùng bìu nhưng do bố mẹ đi làm xa nên phải chờ 2 ngày sau bố mẹ về mới đưa đi viện, các bác sĩ đã buộc phải cắt bỏ tinh hoàn của bé…

Ca phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị xoắn hoại tử cho bệnh nhi

Ngày 20-6, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh của bệnh viện này vừa mổ cấp cứu cắt tinh hoàn bị xoắn hoại tử cho bệnh nhi 10 tháng tuổi.

Bệnh nhân là Hoàng G.M, 10 tháng tuổi (ở Nghệ An) được bố mẹ đưa đến viện vì sưng đau vùng bẹn từ 2 ngày trước.

Qua lời kể của gia đình, cháu M. đã được các bác sĩ chẩn đoán bệnh ẩn tinh hoàn từ lúc mới sinh ở bệnh viện tỉnh. Cách đây 2 ngày cháu bị sưng đau bẹn phải nhưng do bố mẹ đi làm xa nên ông bà phải chờ bố mẹ về đưa cháu lên Hà Nội khám.

ThS.BS Hồng Quý Quân, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh - Bệnh viện Việt Đức cho biết, khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bìu phải của M. không có tinh hoàn, khối phía trên bẹn sưng, nóng, đỏ, ấn vào cháu rất đau. Cháu được làm siêu âm Doppler thì không thấy tín hiệu mạch của tinh hoàn bên phải.

Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn. Khi mổ ra tinh hoàn phải đã bị hoại tử tím đen do xoắn 2 vòng quanh thừng tinh. Bệnh nhân buộc phải cắt tinh hoàn phải.

Bác sĩ Quân cho biết thêm, với các bệnh nhân ẩn tinh hoàn thì nguy cơ bị xoắn tinh hoàn sẽ cao hơn do tinh hoàn nằm cao ở trên bẹn, không được cố định vào bìu. Tỷ lệ khoảng 20% các tinh hoàn ẩn có thể bị xoắn.

Vì thế, với các bệnh nhân bị ẩn tinh hoàn cần phải đi khám ngay khi bệnh nhân đột ngột sưng đau bẹn bìu để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Thời gian vàng để cứu các tinh hoàn bị xoắn là trước 6 tiếng kể từ khi bị xoắn.

Tác giả: Duy Tiến

Nguồn tin: An ninh Thủ đô

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok