Trong nước

Bệnh nhân bay lắc trong viện: Bộ Y tế yêu cầu giám đốc bệnh viện kiểm điểm

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ trách nhiệm người đứng đầu với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 trong vụ bệnh nhân bay lắc, mua bán ma tuý.

Trong văn bản ngày 5/4, Bộ Y tế yêu cầu ông Tịnh phải gửi bản kiểm điểm về Bộ trước ngày 7/4 để báo cáo Ban Cán sự Đảng xem xét, quyết định. Trước đó, Bộ quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tịnh để làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo, điều hành bệnh viện khi để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật ở bệnh viện.

Để bệnh nhân bay lắc, mua bán ma túy, theo Bộ Y tế có sự tham gia và làm ngơ của một số cán bộ, viên chức, người lao động trong bệnh viện.

Cách đây bốn ngày, Cơ quan CSĐT, Công an TP. Hà Nội khởi tố vụ án liên quan đến Nguyễn Xuân Quý, là bệnh nhân điều trị bắt buộc tại Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, nơi xảy ra vụ việc.

Tối 31/3, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội thông tin về việc triệt xóa băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. Tên cầm đầu là Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). 5 người liên quan cũng vừa bị bắt giữ.

Nguyễn Xuân Quý từng có 1 tiền án về tội "Cưỡng đoạt tài sản" và 1 tiền sự về tội "Gây rối trật tự công cộng". Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại bệnh viện tâm thần Trung ương 1 từ tháng 11/2018.

Trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Tâm thần trung ương 1, Quý nhiều lần ra khỏi bệnh viện, đầu năm 2020 Quý từng bị Công an quận Hai Bà Trưng bắt về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" nhưng do có bệnh án tâm thần nên Quý được trả về bệnh viện để điều trị.

Trong khoảng thời gian dài ở bệnh viện, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.

Ngay tại phòng điều trị, Quý cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Nơi đây được biến thành phòng "bay lắc" không chỉ dành cho anh em chiến hữu, bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện cũng tham gia.

Tác giả: Phạm Quý

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok