Xã hội

Bé gái 3 tháng nguy kịch sau khi uống sữa non Hàn Quốc

Bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tím tái toàn thân, khó thở, nhịp tim nhanh trên 200 lần/phút sau khi uống sữa non của Hàn Quốc

TS.BS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết đó là trường hợp của bé N.T.M (3 tháng tuổi, Hà Nội), nhập viện đêm 20/1.

Bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tím tái toàn thân, khó thở, nhịp tim nhanh trên 200 lần/ phút. Tại Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, bé được các bác sĩ nhanh chóng đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, sử dụng adrenalin tiêm bắp sau đó, truyền tĩnh mạch theo phác đồ và chuyển lên khoa Điều trị tích cực để theo dõi.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhi thở máy, sử dụng adrenalin và thuốc trợ tim hỗ trợ, bù nước, điện giải. Hiện tại, qua 12 tiếng, bệnh nhi vẫn chưa thoát được thở máy và thuốc vận mạch.

Theo chia sẻ của gia đình, thấy con gái biếng ăn, cha mẹ đã mua một loại sữa non của Hàn Quốc để uống bổ sung. Sau khi cho con ăn 10 gram sữa non pha với khoảng 160 ml sữa mẹ, bé gái xuất hiện các ban ở miệng rồi lan dần ra mặt và toàn thân, kích thích, quấy khóc.

Hình ảnh mẩn đỏ quanh miệng của trẻ ngay khi uống sữa. Ảnh: Lê Mai.

TS Tuấn cho biết đây là trường hợp thứ ba bị sốc phản vệ do sữa mà khoa tiếp nhận trong vòng hơn một năm qua. Trước đó, một bé trai 7 tháng tuổi cũng được gia đình đưa đi cấp cứu do có biểu hiện sốc trong khi dùng sữa công thức. Lúc đầu, bé chỉ bị mẩn đỏ khắp người nhưng sau một tiếng các triệu chứng nặng xuất hiện rầm rộ như nôn, tím đầu ngón tay ngón chân.

Khi tới Bệnh viện Nhi Trung ương, ngoài việc hỗ trợ hô hấp, các bác sĩ tiếp tục sử dụng thuốc điều trị chủ chốt chống sốc phản vệ là adrenalin tiêm tĩnh mạch, thuốc vận mạch khác phối hợp, chăm sóc, cấp điện giải nhưng không có dấu hiệu cải thiện. Huyết áp của trẻ không ổn định. Các bác sĩ phải tiến hành lọc máu liên tục. Sau gần 10 ngày điều trị, trẻ mới ổn định và được xuất viện.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp tự nhiên, kinh tế và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) hoàn toàn trong 6 tháng đầu là chỉ cho trẻ bú mẹ mà không cho ăn, uống bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác kể cả nước chín, trừ các trường hợp phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Trong trường hợp người mẹ không đủ sữa cho con bú, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bằng sữa công thức rất cần có sự tư vấn và chỉ định của thầy thuốc do cơ địa của một số trẻ có thể dị dứng với các thành phần có trong sữa công thức.

Tác giả: Hà Quyên

Nguồn tin: Zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok