Giáo dục

1 học sinh tử vong do uống nhầm thuốc diệt chuột

Ngày 29-3, TS-BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 2 học sinh uống nhầm thuốc chuột dẫn đến 1 học sinh tử vong, 1 em đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Bác sĩ thăm khám cho bé Q. tại khoa Huyết học thần kinh

BS Nguyễn Văn Sửu, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, vào khoảng 21 giờ, ngày 27-3, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận cấp cứu 2 bệnh nhân nam gồm: L.H.P, 7 tuổi và V.N.Đ.Q., 8 tuổi, cùng ngụ P.Phước Tân, TP.Biên Hòa. Trong đó, bé P. nhập viện trong tình trạng hôn mê, co giật toàn thân, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị rối loạn nhịp tim, sử dụng thuốc chống co giật, truyền dịch chống sốc, truyền thuốc vận mạch, trợ tim. Tuy nhiên, bé P. bị rối loạn nhịp tim và ngưng tim. Bé tử vong vào khoảng 2 giờ sáng ngày 28-3.

Còn bé Q. nhập viện với triệu chứng nhẹ hơn là đau đầu, ói, được chuyển lên khoa Huyết học thần kinh. Hiện vẫn đang được theo dõi, chăm sóc, điều trị tại khoa này.

Bé Q. cho biết, khoảng 17 giờ chiều ngày 27-3, trong lúc đi chơi, 2 bé nhặt được lọ thuốc không rõ loại (màu hồng). Sau đó, 2 bé uống (không rõ số lượng), dẫn đến bị co giật, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đại học Y dược Shing Mark lúc khoảng 19 giờ 30 phút. Tại đây, các bác sĩ xử trí chống co giật, chụp CT và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Lọ thuốc màu hồng, không có nhãn mác. Bác sĩ lên mạng so sánh hình ảnh thì thấy trùng khớp là thuốc diệt chuột loại của Trung Quốc, hiện đã cấm sử dụng.

Thuốc diệt chuột có 2 nhóm. Trong đó, thuốc diệt chuột loại của Trung Quốc rất độc, có thể bị nhiễm độc chỉ sau 10 phút uống phải. Triệu chứng đầu tiên là nôn ói, đau bụng, tiêu chảy. Tiếp đến là kích thích, co giật, hôn mê. Diễn tiến tiếp theo là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, tử vong. Một nhóm thuốc diệt chuột khác là loại gây rối loạn đông máu, kháng đông. Nếu uống nhầm thì không có biểu hiện ngay mà vài ngày sau sẽ xuất hiện chảy máu mũi, máu răng, không cầm được máu, diễn tiến nặng và tử vong.

Tác giả: Hạnh Dung

Nguồn tin: Báo Đồng Nai

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok