Du lịch

Miền Tây có mấy loại rau tên nghe lạ tai nhưng đem làm món ăn lại rất hấp dẫn

Đọt choại, năn bộp, bồn bồn... là những cái tên có hương vị dân dã, rất đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Miền Tây nổi tiếng với những món ngon đặc trưng của vùng sông nước như các loại tôm, cá, mắm,... và không thể thiếu các loại rau có tên nghe rất lạ, hương vị dân dã nhưng ăn một lần là nhớ mãi.

Năn bộp

Năn bộp có cọng hình trụ, to bằng chiếc đũa, thân rỗng, suôn dài, có thể cao tới 1m, bên trong có từng vách ngăn xốp, thoạt nhìn như cọng hành. Bên ngoài gốc năn bộp phủ một màu vàng nâu vì nhiễm phèn, khi lột bỏ phần ngoài hiện ra phần nõn bên trong màu trắng ngà bắt mắt.

Ảnh: Đặc sản miền sông nước

Đọt, chồi và củ năn đều có thể chế biến thành món ăn. Loại rau này thường chấm với nước trong nồi thịt kho, cá kho, hay mắm kho, hoặc ăn kèm với cá rô đồng rán giòn, cá lóc nướng trui hoặc cá trê nướng dầm nước mắm gừng.

Đọt choại

Rau choại, rau chạy, đọt chạy là những cái tên thường dùng để gọi rau đọt choại, thuộc thân dây leo họ dương xỉ. Loại này sống được ở cả vùng trũng hay đất nhiễm phèn nhờ bộ rễ có khả năng hút nước mạnh, thường leo trên thân tràm và mọc nhiều vào mùa mưa.

Ảnh: Bếp nhà

Đọt choại có thân mảnh, đọt non uốn cong như cuốn chiếu, thân bò tới đâu thì bám rễ tới đó. Vị của rau thiên đắng, nhai kĩ sẽ thấy hậu ngọt ngọt đặc trưng.

Đem đọt choại chế biến món ăn thì có hương vị không lẫn được. Người dân thường hái đọt choại non về xào hoặc luộc chấm cá kho, mắm chưng, hoặc ăn kèm với lẩu cá, cũng có thể đem trộn nước mắm giấm tỏi ớt để làm gỏi khai vị.

Bồn bồn

Dưa bồn bồn thuộc họ lau sậy, còn có tên gọi khác là “thủy hương” (tức cây nhang nước). Bồn bồn mọc nhiều tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, mà nhiều nhất là ở các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau, thường được thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11 hằng năm vào mùa nước nổi.

Ảnh: ivivu

Bồn bồn thực chất là một cây dại mọc hoang nhưng được người dân vớt về làm các món ăn và dần dần nó trở thành đặc sản. Người miền Tây thường xào rau với tôm hoặc nấu canh lươn đều rất đưa cơm. Dưa bồn bồn có thể chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon gây hấp dẫn thực khách như: bồn bồn muối chua, bồn bồn xào tép, bồn bồn ăn sống, bồn bồn trộn gỏi…

Rau trai

Rau trai còn có tên là cỏ lài trắng, thuộc họ thài lài, mọc nhiều trong ruộng vườn, nơi có đất ẩm. Thân rau phân nhánh thường ngả xuống, lá thuôn hay hình ngọn giáo, có bẹ ở gốc dài 2-10 cm, rộng 1-2 cm, không cuống.

Ảnh: Nghề nông

Rau trai có phần thân và lá non có thể đem chế biến thành món ăn. Người miền Tây thường đem rau trai nấu canh tôm, canh cua hoặc xào với tép rất ngon.

Tác giả: NGUYÊN NGUYÊN

Nguồn tin: vtc.vn

  Từ khóa: Đặc sản , miền Tây

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok