Du lịch

Về Bạc Liêu tìm đặc sản lạ tai, ăn kèm cơm trắng thôi cũng ngon hết sảy

Vị giòn sần sật, ăn ngọt ngọt mặn mặn, cải xá bấu mang lại cảm giác lạ miệng mà nhiều du khách đến xứ công tử Bạc Liêu đều thích thú.

Xá bấu là món củ cải muối có nguồn gốc từ người Tiều (hay còn gọi là người Triều Châu, ở Trung Quốc). Món cải xá bấu đã theo chân người Triều Châu mà du nhập về Bạc Liêu. Cái tên xá bấu cũng là được đọc chệch từ "chái pấu" trong tiếng Tiều mà ra.

Ảnh: Món ngon mỗi ngày

Qua nhiều biến tấu để phù hợp khẩu vị, xá bấu trở thành món ăn quen thuộc, và là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến thăm Bạc Liêu. Xá bấu cũng thu hút du khách phương xa bởi cái tên lạ lạ, ăn lại rất bắt vị.

Xá bấu được làm từ những nguyên liệu chính là củ cải trắng, muối và đường. Củ cải trắng sẽ được phơi khô cho se vỏ rồi trộn ướp với muối cho đến khi củ cải hơi ẩm, có độ dẻo nhất định thì mang đi trộn cùng đường trắng và ủ trong vài ngày là có thể sử dụng được. Xá bấu thường có màu nâu sẫm, bề mặt hơi khô và dai. Khi ăn có vị ngọt, mặn vừa phải và thơm mùi củ cải.

Ảnh: Sống khỏe

Ở Bạc Liêu, mọi người thường dùng xá bấu ăn kèm với cháo trắng, cơm trắng, bánh tét. Ngoài ra, xá bấu có thể đem dùng nấu canh với thịt, hoặc đem chiên cùng cơm, xào thịt xào tôm mang lại cảm giác lạ miệng nhưng rất bắt cơm.

Ảnh: Đặc sản Mekong

Vị giòn sần sật, ăn ngọt ngọt mặn mặn, cải xá bấu mang lại cảm giác lạ miệng mà nhiều du khách đến xứ công tử Bạc Liêu đều thích thú.

Tác giả: NGUYÊN NGUYÊN

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok