Pháp luật

Vụ nhận hối lộ của trùm buôn lậu xăng: 'Các anh lo cho gia đình, vợ con em, em sẽ không khai'

Cựu thượng tá Nguyễn Văn Hùng khai thống nhất với 2 bị cáo khác việc 'các anh lo cho gia đình, vợ con của em, em sẽ không khai'. Tuy nhiên sau khi bị bắt tạm giam, bị cáo suy nghĩ và nhận thức được sai phạm của mình nên quyết định khai.

Các bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ án - Ảnh: Thông tấn quân sự

Liên quan đường dây buôn lậu gần 200 triệu lít xăng, chiều 13-7, Tòa án quân sự Quân khu 7 tiếp tục xét xử 14 bị cáo vụ án buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép...

"Tôi đứng đây tủi nhục, đau xót lắm"

12 trong số 14 bị cáo bị cáo buộc nhận tiền hối lộ của "ông trùm" xăng lậu Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh). Trong đó có Nguyễn Văn Hùng - cựu thượng tá, cựu đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Trường Long Hòa (Trà Vinh); Phạm Văn Trên - cựu đại tá, cựu chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Trà Vinh, Lê Văn Phương - cựu phó Phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh và Phạm Hồ Hải - cựu trưởng đại diện Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải (Trà Vinh).

Theo cáo buộc, từ tháng 3-2020 đến tháng 12-2020, Phan Thanh Hữu chi cho Nguyễn Văn Hùng mỗi tháng 500 triệu đồng.

Trong đó, ông Hùng chi hối lộ giúp Hữu cho Trên 100 triệu đồng/tháng, Phương 30 triệu đồng/tháng, Hải 30 triệu đồng/tháng. Tổng số tiền ông Hùng nhận hối lộ từ ông Hữu là 8 tỉ đồng, trong đó ông Hùng chuyển cho ông Trên 1 tỉ đồng, ông Phương 360 triệu đồng và ông Hải 330 triệu đồng.

Từ khi nhận tiền của Hữu, Hải trên cương vị là trưởng đại diện Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải đã không thực hiện nhiệm vụ về việc kiểm soát phương tiện, con người và hàng hóa vận chuyển đối với các tàu Nhật Minh khi đi vào khu vực thuộc địa bàn mình quản lý.

Dù thuyền của ông Hữu vận chuyển xăng lậu với số lượng lớn, trong thời gian dài nhưng không bị lực lượng cảng vụ phát hiện, kiểm tra và phối hợp với các lực lượng liên quan kiểm tra, bắt giữ.

Khai trước tòa, bị cáo Phạm Hồ Hải nói cáo buộc của viện kiểm sát là "không đúng". Theo bị cáo, cáo buộc tàu của Hữu đi vào cảng vụ mà không bị kiểm tra, bắt giữ không thuộc thẩm quyền của cảng vụ, nếu cảng vụ có kiểm tra cũng chỉ kiểm tra yếu tố an toàn về con tàu và con người, chứ không có chức năng kiểm tra hàng hóa.

Hơn thế, khi tàu của Hữu đi qua khu vực Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, nếu không có dấu hiệu vi phạm an toàn, cảng vụ không có quyền ngăn cản, kiểm tra, bắt giữ.

Vẫn theo bị cáo Hải, đến khi được cơ quan điều tra mời lên làm việc, bị cáo mới biết tiền Hùng chuyển cho mình là nguồn tiền của Hữu do phạm tội mà có. Vì thế, bị cáo đã bày tỏ nguyện vọng nộp lại toàn bộ số tiền này để phục vụ điều tra.

"Lúc đó, bị cáo không nghĩ nộp lại số tiền lại là nhận hối lộ" - bị cáo khai.

Trả lời việc có quan hệ vay mượn tiền với bị cáo Hùng không, bị cáo Hải đã nghẹn ngào trình bày: "Tôi đứng đây tủi nhục, đau xót lắm. Bây giờ nói như thế nào tôi cũng nhận chứ không muốn nói thêm...".

Thủ đoạn biến tiền hối lộ thành vay mượn

Liên quan hành vi của Phạm Hồ Hải, luật sư đề nghị hội đồng xét xử cho đặt câu hỏi đối với "ông trùm" Phan Thanh Hữu và bị cáo Nguyễn Văn Hùng.

Trả lời trước tòa, ông Hữu khẳng định những lời khai tại cơ quan điều tra là đúng sự thật, bao gồm lời khai liên quan đến Hải, tuy nhiên đến nay không nhớ chi tiết từng lời khai.

Về mục đích đưa 500 triệu đồng/tháng cho Hùng, "ông trùm" nói "chi cho người ta để tàu đi cho an toàn, nghĩa là không bị bắt". Sau khi cầm tiền, Hùng chi cho ai sẽ đều báo cho Hữu, bao gồm việc chi cho Hải 30 triệu đồng/tháng.

Về phía mình, Hùng khẳng định "từ thời điểm bị bắt đến nay, lời khai rất trung thực, thẳng thắn".

Theo lời cựu thượng tá, sau khi Hữu bị bắt, bị cáo, Trên và Hải có gặp nhau, thống nhất "về số tiền đưa nhận hằng tháng sẽ là tiền vay mượn của nhau". Mục đích nhằm hợp thức tiền nhận hối lộ, đối phó với cơ quan chức năng khi bị kiểm tra.

Đáng chú ý, bị cáo Hùng nói thời gian đầu bị bắt đã nhất quyết không khai (về việc hợp thức tiền nhận hối lộ - PV), về sau mới khai.

Trước câu hỏi vì sao ban đầu không khai, bị cáo Hùng cho biết có thống nhất với Trên và Hải rằng "các anh lo cho gia đình, vợ con của em, em sẽ không khai". Tuy nhiên, sau khi bị bắt tạm giam, bị cáo suy nghĩ và nhận thức được sai phạm của mình nên quyết định khai.

Tác giả: Thành Chung

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok