Thế giới

Ukraine nói có quân đội mạnh "thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ"

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, những diễn biến trong chiến sự với Nga trong thời gian qua cho thấy, nước này có quân đội mạnh hàng đầu thế giới, có thể chỉ xếp thứ 2, sau Mỹ.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn NBC hôm 10/4, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba đã đánh giá cao khả năng chiến đấu của quân đội nước này kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ hôm 24/2.

"Thực tế cho thấy là chúng tôi biết cách chiến đấu. Chúng tôi có năng lực. Tôi tin rằng, sẽ không phải là phóng đại khi nói rằng Ukraine có quân đội mạnh hàng đầu thế giới, có thể mạnh thứ 2, sau Mỹ. Không phải về số lượng mà là về kinh nghiệm trận mạc và năng lực chiến đấu".

Ngoại trưởng Kuleba cho biết, nếu Ukraine là một thành viên của NATO, "cuộc chiến này đã không xảy ra".

"Nhưng tất cả những gì chúng tôi cần là được cung cấp vũ khí hiện đại. Vì vậy, chúng tôi đề nghị phương Tây và NATO một thỏa thuận công bằng rằng, NATO hãy cung cấp mọi thứ chúng tôi cần, và chúng tôi sẽ chiến đấu để NATO không phải tham gia cuộc chiến", ông Kuleba nói.

Theo Reuters, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 10/4 tuyên bố, nước này cam kết cung cấp Ukraine những vũ khí mà Kiev cần để đối phó với Nga và ngăn Moscow giành quyền kiểm soát thêm nhiều thành phố và thị trấn.

Ông Sullivan cho biết, Mỹ đang liên tục chuyển vũ khí, cũng như đóng vai trò tổ chức và điều phối vận chuyển vũ khí từ nhiều quốc gia tới Ukraine.

"Vũ khí được đưa tới mỗi ngày, bao gồm cả hôm nay", ông Sullivan nói.

Kể từ ngày 24/2, Mỹ đã viện trợ quân sự cho Ukraine 1,7 tỷ USD. Các loại vũ khí được viện trợ bao gồm các tên lửa chống tăng Javelin, tên lửa phòng không Stinger, đạn dược và áo giáp bảo vệ. Giờ đây, Ukraine đang đề nghị Mỹ và châu Âu cung cấp vũ khí hạng nặng hơn để đối phó với Nga.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok