Thế giới

Tên lửa trúng nhà ga làm ít nhất 35 người chết: Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau

Nga đưa ra tuyên bố trái ngược với phía Ukraine và phương Tây về vụ tấn công tên lửa vào ga xe lửa ở TP Kramatorsk, miền đông Ukraine. Một nhân viên cứu hộ địa phương nói ít nhất 35 người chết trong vụ tấn công.

Các quân nhân và nhân viên khẩn cấp của Ukraine có mặt tại hiện trường vụ tấn công bằng tên lửa vào ga đường sắt ở thành phố Kramatorsk, vùng Donbass, miền đông Ukraine ngày 8-4 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ngày 8-4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ không thực hiện cuộc tấn công vào một nhà ga xe lửa ở miền đông Ukraine như phía Ukraine cáo buộc.

"Tất cả tuyên bố do các đại diện của Kiev đưa ra về 'cuộc tấn công tên lửa' được cho do Nga thực hiện ngày 8-4 tại nhà ga đường sắt thành phố Kramatorsk đều là sự khiêu khích và hoàn toàn không đúng sự thật" - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Bộ này cũng khẳng định quân đội Nga không có bất kỳ nhiệm vụ phóng tên lửa nào được lên kế hoạch ở Kramatorsk vào ngày 8-4.

Một nhân viên cứu hộ trên mặt đất nói với AFP rằng ít nhất 35 người chết trong vụ tấn công. Còn người đứng đầu một công ty đường sắt Ukraine cho biết hơn 100 người bị thương.

Đây là một trong những vụ tấn công gây chết chóc nhất trong cuộc xung đột kéo dài 6 tuần qua ở Ukraine. Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh thế giới vẫn đang "sốc" trước vụ sát hại dân thường ở thị trấn Bucha gần thủ đô Kiev - vụ việc mà Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga gây ra, nhưng Matxcơva bác bỏ mạnh mẽ.

Quân nhân Ukraine xử lý thi thể các nạn nhân vụ tấn công bằng tên lửa khiến ít nhất 35 người chết tại nhà ga xe lửa ở thành phố Kramatorsk, miền đông Ukraine ngày 8-4 - Ảnh: AFP

Các nhà báo của AFP có mặt tại hiện trường nhìn thấy thi thể của ít nhất 20 người được gom vào chung dưới các tấm nhựa cạnh nhà ga và nhiều máu trên mặt đất.

"Chúng tôi nhấn mạnh các tên lửa chiến thuật Tochka-U cùng những mảnh vỡ được tìm thấy gần ga đường sắt Kramatorsk và được các nhân chứng công bố chỉ được sử dụng bởi các lực lượng vũ trang Ukraine" - Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Tuyên bố của Nga đưa ra trái ngược với tuyên bố của phía Ukraine và phương Tây.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc lực lượng Nga tấn công ga xe lửa ở thành phố Kramatorsk và nói rằng vụ tấn công này cho thấy Nga phạm "tội ác không có giới hạn". Ông cho biết khoảng 30 người chết và 100 người bị thương trong vụ tấn công này.

Nhiều người thương vong tại hiện trường vụ tấn công bằng tên lửa vào ga đường sắt ở thành phố Kramatorsk ngày 8-4 - Ảnh: AFP

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Charles Michel cáo buộc Nga thực hiện vụ tấn công tên lửa "kinh hoàng" vào ga xe lửa ở thành phố Kramatorsk thuộc khu vực Donetsk, vùng Donbass, miền đông Ukraine và nói Nga đang cắt đứt một lối đi thoát hiểm dành cho dân thường.

"Thật kinh hoàng khi họ tấn công một trong những nhà ga chính được dân thường sử dụng để di tản khỏi khu vực mà Nga đang đẩy mạnh cuộc tấn công. Tôi mạnh mẽ lên án cuộc tấn công bừa bãi này của Nga vào sáng nay (8-4)" - ông Michel viết trên Twitter.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen và người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell lên đường tới Kiev vào ngày 8-4 để cho thấy sự đoàn kết với Ukraine.

Tác giả: Bình An

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

  Từ khóa: Ukraine , Nhà ga , tấn công , Nga

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok