Trong tỉnh

Thanh Hóa: Xây dựng khu tái định cư cho người dân bản Sa Ná

Ngày 18/8 thông tin từ UBND huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) cho biết, chính quyền địa phương đang nỗ lực, huy động tối đa phương tiện, nhân lực để xây dựng khu tái định cư cho người dân bản Sa Ná (xã Na Mèo).

Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn Vũ Văn Đạt cho biết: Trận mưa lũ vừa qua gây thiệt hại rất lớn cho người dân, đặc biệt là bản Sa Ná. Để khắc phục, sớm ổn định đời sống cho người dân, nhiều cơ quan, ban, ngành, các tổ chức, cá nhân đã chung tay ủng hộ, chia sẻ với những gia đình bị ảnh hưởng.

Người dân Sa Ná đã họp, thống nhất vị trí đề xuất, báo cáo các sở, ban, ngành của tỉnh tiến hành khảo sát, đánh giá chọn khu tái định cư cách vị trí xảy ra lũ quét kinh hoàng 0,8km. Khu Poong Hồ, thuộc địa phận bản Sa Ná, có diện tích 5,29 ha. Vị trí này khá bằng phẳng, không ảnh hưởng ta luy âm và ta luy dương, chỉ phải xây dựng kè chống sạt lở cục bộ. Dự kiến bố trí cho 51 hộ, mỗi hộ 240 m2 đất ở. Theo kế hoạch tới ngày 31/11/2019 sẽ xây dựng nhà ở cho dân.

Bản Sa Ná tan hoang sau lũ dữ

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, trong các ngày từ 14-16/8 mưa lớn lại trút xuống khu vực bản Sa Ná, khiến tràn thi công qua sông Luồng bị sạt lở, đường trơn trượt. Qúa trình vận chuyển nguyên vật liệu, máy móc sang bên kia sông để thi công gặp rất nhiều khó khăn.

Để người dân sớm ổn định cuộc sống, yên tâm bám đất, bám bản, chính quyền địa phương quyết tâm huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư cho các hộ nhận đất, xây dựng nhà cửa.

Nước sông Luồng dâng cao làm đập tràn qua sông bị sạt, khiến quá trình thi công khu tái định cư khó khăn

Như đã đưa tin, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, các huyện miền núi xứ Thanh bị ảnh hưởng nặng nề, hậu quả làm 5 người chết (huyện Mường Lát 2 người; huyện Quan Sơn 3 người); mất tích 10 người (huyện Mường Lát 1 người, huyện Quan Sơn 9 người); bị thương 5 người trên địa bàn huyện Quan Sơn. 76 nhà đã bị thiệt hại hoàn toàn, 66 nhà bị thiệt hại rất nặng, 312 nhà bị thiệt hại một phần, 1.242 nhà bị ngập, phải di dời khẩn cấp 59 hộ. 14 điểm trường bị ảnh hưởng, 1 trạm y tế xã bị ngập; 2 nhà văn hóa thôn/bản bị sập hoàn toàn và bị sạt lở gây hư hỏng 3 nhà. 136,1ha lúa bị thiệt hại hoàn toàn, 930,62ha lúa bị ngập…

Mưa lớn cũng làm sạt lở ta luy dương, sa bồi với khối lượng khoảng 168.000 m3 tại hơn 340 vị trí, gây tắc 97 vị trí trên các tuyến Quốc lộ 15C, 16, 217, 47 thuộc địa bàn 4 huyện: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Thường Xuân. Nhiều tuyến đường tỉnh trên địa bàn các huyện miền núi cũng bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hàng chục người chết, mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi.

Nhiều đoàn từ thiện tới hỗ trợ người dân Sa Ná sớm ổn định đời sống

Đến bản Sa Ná những ngày này, người ta không khỏi xót thương bởi sự tàn phá kinh hoàng của lũ dữ. Sa Ná hoang tàn, ngổn ngang cây đổ, nhà trôi, nhiều người mất tích trong vô vọng. Người dân bản Sa Ná vốn đã nghèo, nay qua cơn lũ dữ để lại cho chính quyền và người dân nơi đây nỗi khổ trăm bề. Người mất con, mất vợ, bơ vơ một mình không người thân, không nhà cửa.

Nhiều ngày qua, cấp ủy, chính quyền từ trung ương đến các địa phương dồn sức khắc phục hậu quả, tìm kiếm người mất tích, huy động lực lượng giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại, dọn dẹp, tu sửa nhà cửa hư hỏng, sớm ổn định đời sống nhân dân.

Nước sông Luồng dâng cao, đường vào bản Sa Ná vẫn phải dùng bè mảng

Về lâu dài, người dân bản Sa Ná vẫn khát khao có một cây cầu cứng bắc qua sông Luồng để con, cháu trong bản yên tâm đến trường, tạo cơ hội buôn bán, phát triển kinh tế. Để mỗi khi mưa lũ xảy ra, người dân khu vực các bản Sa Ná, Son, Sơn Thủy… không bị cô lập với bên ngoài.

Được biết, trước đây có một dự án thuộc Chương trình 30a làm đường từ bản Sa Ná và làm đập tràn qua sông Luồng. Thấy việc xây đập tràn qua sông Luồng là bất hợp lý, huyện Quan Sơn đã có văn bản xin UBND tỉnh Thanh Hóa xây dựng cây cầu cứng bắc qua sông Luồng và đã được chấp thuận. Tuy nhiên khó khăn về kinh phí chưa thể triển khai được.

Tác giả: Thanh Phương

Nguồn tin: Báo Công lý

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok