Thế giới

Peru bất ngờ trục xuất Đại sứ Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Peru ngày 11/9 cho biết nước này đang tiến hành trục xuất Đại sứ Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng không tuân thủ lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Đại sứ Triều Tiên tại Peru Kim Hak-Chol (Ảnh: Gestion.pe)

Reuters dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Peru cho biết Đại sứ Triều Tiên tại Peru Kim Hak-Chol đã chính thức bị trục xuất và Đại sứ Kim có thời hạn 5 ngày để rời khỏi Peru.

Thông báo nhấn mạnh rằng Peru muốn xây dựng giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên và “tuân thủ nghiêm ngặt” các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Peru cũng cho biết sẽ “tiến hành tất cả các nỗ lực ngoại giao để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Thông báo trục xuất Đại sứ Triều Tiên của Peru được đưa ra sau khi Mexico cũng tuyên bố trục xuất Đại sứ Triều Tiên tại nước này. Động thái của Mexico được đưa ra để phản đối việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9.

Hồi tháng trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã kêu gọi các nước Mỹ Latinh tẩy chay Triều Tiên sau một loạt vụ thử tên lửa của nước này. Hiện Đại sứ quán Triều Tiên tại Peru chưa đưa ra bình luận về việc Đại sứ Kim Hak-Chol bị trục xuất.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua 11/9 đã nhất trí bỏ phiếu thông qua các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Đây được cho là nghị quyết trừng phạt mạnh tay nhất của Liên Hợp Quốc nhằm răn đe Bình Nhưỡng.

Tác giả: Thành Đạt (Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok