Thế giới

Israel phát hiện chủng đột biến mới AY3 của biến thể Delta

Bộ Y tế Israel đã phát hiện 10 trường hợp đầu tiên nhiễm chủng AY3 của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Israel hiện là quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất thế giới tính trên bình quân quy mô dân số. (Ảnh: AP)


AY3 là một trong những chủng đột biến mới của biến thể Delta, được cho là nguy hiểm hơn các chủng khác. Trước đó Anh và Ấn Độ cũng đã thông báo phát hiện biến thể này.

Bộ Y tế Israel đưa tin, trước việc phát hiện chủng AY3 của biến thể Delta, Bộ này đã thông báo Quốc hội về tính nguy hiểm của chủng virus mới và khuyến nghị khả năng phong tỏa toàn quốc lần thứ 4 nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Bất chấp việc đã tiêm chủng cho khoảng 62% dân số, trong vài tuần qua, Israel đã chứng kiến tỷ lệ virus kháng vaccine ngày một tăng với hơn 6.000 ca mắc mới và đã sớm vượt mốc 500 - 600 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch mỗi ngày. Tính đến hết ngày 18/8, trên toàn quốc ghi nhận tổng số 62.163 ca nhiễm COVID-19, trong đó có đến 6.726 người tử vong.

Từ đầu tháng 8, Bộ Y tế Israel đã cảnh báo, nếu con số bệnh nhân nặng tăng tới 600 ca/ngày, nước này buộc phải tính đến biện pháp phong tỏa toàn quốc do các bệnh viện hiện đang trong tình trạng quá tải. Vừa qua, một số bệnh viện ở Tel Aviv đã phải chuyển bớt bệnh nhân COVID-19 lên Jerusalem để điều trị nhằm giảm tải cho hệ thống y tế của thành phố này. Chính phủ Israel cũng đã cấp thêm kinh phí xây dựng bệnh viện dã chiến ở Tel Aviv để điều trị cho các bệnh nhân nặng.

Hiện số bệnh nhân nặng tại Israel đã chạm ngưỡng này. Israel đang ghi nhận hơn 8.000 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày, bất chấp việc đã hoàn thành tiêm chủng cho phần lớn dân số.

Israel là nước đứng hàng đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: AP)


Bộ Y tế Israel đang quyết liệt thúc đẩy chương trình tiêm chủng mũi vaccine thứ 3 cho người cao tuổi. Đến nay, đã có hơn 1,2 triệu người được tiêm mũi thứ 3, bao gồm 55% người ở độ tuổi 60 - 69, 72% ở độ tuổi 70 - 79, 68% ở độ tuổi 80 - 89 và 62% người trên 90 tuổi. Từ ngày 13/8, Israel bắt đẩu triển khai tiêm mũi bổ sung cho người dân ở độ tuổi từ 50 - 59, đến nay đã đạt khoảng 26%.

Israel, nước từng được coi là hình mẫu trong cuộc chiến chống COVID-19, đang phải đối mặt với bùng phát số ca nhiễm mới do biến thể Delta. Là nước đứng hàng đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, Israel hiện cũng là quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất thế giới tính trên bình quân quy mô dân số. Hôm 17/8, Israel ghi nhận 8.646 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ 6 tháng trở lại đây, trong đó có 559 ca bệnh nặng.

Mùa xuân năm nay, Israel vẫn còn được coi là mô hình toàn cầu về chống dịch khi đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng. Số ca nhiễm giảm mạnh, người có thẻ tiêm chủng điện tử được tự do tham dự các buổi hòa nhạc, thể thao trong nhà. Các quy định về giãn cách, đeo khẩu trang cũng được dỡ bỏ. Israel lúc đó mang lại cho thế giới một niềm hy vọng bất chợt về con đường thoát khỏi đại dịch.

Tuy nhiên, hy vọng đó không còn. Làn sóng lây nhiễm thứ 4 đang tấn công mạnh mẽ Israel, đưa mức lây nhiễm lên mức cao nhất kể từ thời đỉnh dịch mùa đông năm 2020. Số ca nhiễm mới tính theo ngày đã tăng gấp đôi trong hai tuần qua, đưa Israel trở lại điểm nóng mới nổi trong các bảng thống kê thế giới.

Nguồn tin: vtv.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok