Trong tỉnh

Dự án thủy điện hơn 3.300 tỷ bỏ hoang ở Thanh Hóa, Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn

Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xác minh và xử lý các sai phạm liên quan đến Dự án thủy điện Hồi Xuân hơn 3.300 tỷ đồng bỏ hoang.

Liên quan đến Dự án thủy điện Hồi Xuân có tổng mức đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng ở huyện Quan Hóa, sau khi khởi công bị bỏ hoang hơn 1 thập kỷ. Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xác minh và xử lý các sai phạm.

Theo đó, Bộ Xây dựng vừa có Văn bản 4806/BXD-VP về việc kiểm tra xác minh thông tin báo chí phản ánh về một số dự án, công trình chậm tiến độ gây lãng phí. Trong các dự án chậm tiến độ mà Bộ Xây dựng nhắc đến có Dự án thủy điện Hồi Xuân hơn 3.300 tỷ đồng sau hơn 10 năm khởi công đến nay vẫn dang dở, bỏ hoang. Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xác minh và xử lý các sai phạm (nếu có).

Sau hơn 10 năm xây dựng dang dở, nhiều hạng mục xây dựng tại Dự án thủy điện Hồi Xuân bắt đầu xuống cấp

Được biết, Dự án thủy điện Hồi Xuân ở xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa có tổng mức đầu tư hơn 3.320 tỷ đồng, công suất 102 MW, được khởi công từ năm 2010. Chủ đầu tư ban đầu là Tổng công ty CP Xây dựng điện Việt Nam. Sau một thời gian thi công rầm rộ, đến năm 2014, việc triển khai dự án chững lại.

Cũng trong năm 2014, Dự án thủy điện Hồi Xuân được chuyển giao cho chủ đầu tư mới là Công ty Dịch vụ thương mại sản xuất và xây dựng Đông Mê Kông.

Đến năm 2016, dự án này được thi công trở lại, tuy nhiên, từ khoảng năm 2019 đến nay, dự án này “án binh bất động”. Đã nhiều lần UBND tỉnh Thanh Hóa làm việc với chủ đầu tư để tháo gỡ khó khăn nhưng vẫn không có tiến triển. Nguyên nhân được đưa ra là do thiếu vốn.

Theo quan sát của phóng viên, đến nay không có hoạt động thi công nào đang diễn ra tại đây, nhiều trang thiết bị, máy móc, vật tư đang “đắp chiếu”. Tại khu nhà điều hành, chỉ còn một vài nhân viên bảo vệ đang làm công việc trông coi.

Trao đối với phóng viên, ông Trần Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho hay: “Dự án thủy điện Hồi Xuân dừng thi công, huyện đã nhiều lần báo cáo lên tỉnh, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng nhiều lần về kiểm tra và có đề xuất đến các Bộ, ngành sớm tìm hướng giải quyết, để chủ đầu tư khẩn trương triển khai hoàn thiện dự án, ổn định đời sống cho bà con bị ảnh hưởng từ dự án”.

Dự án chậm tiến độ, thi công dở dang đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân vùng dự án

Cũng theo ông Hùng, Dự án thủy điện Hồi Xuân chậm tiến độ, thi công dở dang đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân nằm trong vùng dự án. Trong đó, có hơn 655 ha đất trong vùng lòng hồ dự án thuỷ điện bị ảnh hưởng, và hàng nghìn hộ dân bị tác động. Đến nay, nhiều hộ dân vẫn chưa được nhận tiền đền bù hoặc chưa có khu tái định cư khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Báo cáo của Sở Công Thương Thanh Hóa từng nêu rõ: “Dự án chậm tiến độ, thi công dở dang đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân vùng dự án; tạo điểm nóng, gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài và thiệt hại kinh tế, lãng phí tài nguyên”.

Được biết, vùng lòng hồ Dự án thủy điện Hồi Xuân có hơn 655 ha đất bị ảnh hưởng, thuộc 2 huyện Mai Châu (Hòa Bình) và huyện Quan Hóa (Thanh Hoá). Gần 1.900 hộ dân ở hai địa phương này bị tác động, trong đó khoảng 500 hộ phải tái định cư đến nơi ở mới.

Đến nay, hàng trăm hộ dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù hoặc chưa có khu tái định cư khiến cuộc sống bấp bênh, tạm bợ. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ ổn định sản xuất, chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân bị tác động bởi dự án chưa được giải quyết.

Tác giả: Hoàng Minh

Nguồn tin: congthuong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok