Du lịch

Độc đáo đặc sản gỏi lá Kon Tum, chỉ cần thử một cuốn là không muốn dừng

Ở Kon Tum, có một loại gỏi sử dụng tới hơn 30 loại rau lá để cuốn với tôm, thịt.

Nhắc đến ẩm thực Kon Tum, người ta hay nghĩ đến xôi măng, bún đỏ,... và không thể thiếu món gỏi lá đặc trưng của vùng đất này. Thậm chí nhiều người cho cho rằng đến Kon Tum mà chưa ăn gỏi lá thì xem như chưa đến nơi đây.

Ảnh: Internet

Đúng như tên gọi, gỏi lá nên món này gần như toàn lá, từ những loại lá khá lạ như lá bứa, lá trâm, lá từ ngành ngạch đỏ,... đến các loại quen thuộc như lá sung, lá ổi, lá xoài, đinh lăng... đều góp mặt trong món gỏi lá này. Ước tính món gỏi lá này phải có tầm khoảng 60-70 loại lá khác nhau là nhiều nhất.

Ảnh: Internet

Gỏi lá thường được ăn kèm với thịt ba chỉ thái mỏng, tôm đất ram khô và bì heo. Ăn gỏi lá Kon Tum cũng cần phải học từng bước. Trước tiên, người ta sẽ dùng một chiếc lá mơ cuốn thành cái phễu nhỏ rồi cho tiếp khoảng 5 - 7 loại lá khác nhau vào, đặt lên một lát thịt luộc, bì lợn, tôm rồi chan nước chấm lên, thêm chút ớt xanh hoặc tiêu xanh. Sau khi đưa lên miệng thưởng thức, người ta sẽ ăn tiếp các loại lá khác trong mâm.

Ảnh: Internet

Điểm nhấn đáng chú ý nhất của món gỏi lá này chính là nước mắm chấm cùng. Không dùng nước mắm pha chua ngọt hay nước tương, mâm gỏi lá đúng điệu phải có kèm một chén nước chấm được làm từ gạo nếp lên men, ủ với tôm khô, thịt ba chỉ, sau đó đem đi xay nhuyễn với mẻ, sa tế cùng các gia vị khác.

Đặc sản của Kon Tum có vị béo bùi của thịt ba chỉ và tôm, vị chua của nước chấm, vị chát của các loại lá rừng và vị cay nồng của ớt xanh. Chính sự kết hợp hài hòa đó khiến người ăn cứ muốn cuốn gỏi ăn mãi mà không ngán.

Nguồn tin: Báo VTC

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok