Bề bề, loại hải sản phổ biến tại vùng biển Hạ Long (Quảng Ninh). Bề bề là tên gọi của người Hạ Long, còn các vùng, miền thường gọi tôm tích, tôm tít hoặc tôm búa.
Bề bề Hạ Long trở thành đặc sản nổi tiếng bởi vị ngọt thơm, phần thịt béo nhiều hơn hẳn ở các nơi khác. Những món ăn được chế biến cùng bề bề rất đa dạng và có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt và thông dụng nhất là bún bề bề Hạ Long, món ăn tuy đơn giản nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng và lạ miệng.
Để có một tô bún bề bề ngon, bề bề phải là loại tươi, mẩy thịt và thơm mùi của biển. Có hai loại bề bề có thể lựa chọn là bề bề trắng và bề bề hẹn. Bề bề trắng tuy nhỏ hơn bề bề hẹn nhưng có vị ngọt thanh tự nhiên, ngược lại bề bề hẹn có kích thước lớn nhưng thịt có chút độ chát tự nhiên.
Bề bề, hay còn gọi là tôm tích, tôm tít, tôm búa. (Ảnh: Sưu tầm) |
Chế biến bề bề cần có kỹ thuật lọc thịt làm sao để lột bỏ phần vỏ mà vẫn giữ được nguyên con, không bị nát.
Nước dùng bún bề bề được chế biến từ xương ống, cua hoặc ghẹ sẽ được ninh trong nhiều giờ để nước có vị ngọt thanh tự nhiên.
Với công thức bí truyền, món bún bề bề Hạ Long mang hương vị đặc trưng không nơi nào có được. Du lịch Hạ Long, sáng sớm bạn có thể ghé vào bất kỳ quán ăn nào cũng sẽ được thưởng thức món ngon dân dã này.
Bề bề có thể biến tấu được thành nhiều món ăn ngon miệng như bề bề cháy tỏi, bề bề hấp, bề bề nướng muối ớt, bề bề rang muối, bề bề rang me chua ngọt…
Tuy nhiên, chúng tôi giới thiệu cách nấu bún bề bề, món ăn thông dụng nhất từ loài hải sản này.
Bún bề bề nấu cà chua
Nguyên liệu: Bề bề (5 lạng), bún (1kg), cà chua (4 quả), đậu phụ (4 miếng), hành phi (1 lạng) và gừng, hành khô, hành lá, rau mùi tàu, nước mắm, gia vị, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Các bước nấu: Trước tiên, bạn cần sơ chế và luộc bề bề. Bỏ bề bề đã rửa sạch, gừng cắt lát, hành khô đập dập vào nồi, luộc khoảng 5 phút thì bỏ ra để nguội, lột lấy thịt.
Cà chua cắt múi cau, đậu phụ chiên vàng, giòn. Đem đầu và vỏ bề bề xay cùng khoảng 600ml nước, sau đó dùng rây lọc lấy nước.
Phi thơm hành tím, bỏ cà chua vào xào khoảng 5 phút, đổ nước đã rây lọc ở bước trước đó vào nồi, nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm, muối, đường. Nấu sôi 15 phút thì tắt bếp. Bỏ bún vào bát, xếp thịt bề bề, đậu phụ chiên, ít hành phi, hành lá, mùi tàu cắt nhỏ lên trên rồi chan nước dùng vào là bạn có tô bún bề bề tuyệt hảo.
Bùn bề bề Hạ Long, món ngon nức tiếng gần xa. (Ảnh: Sưu tầm) |
Bún sườn bề bề
Nguyên liệu: Bề bề (5 lạng), sườn (4 lạng), bún (1kg), đậu phụ (3 miếng) cùng hành khô, hành lá, rau mùi tàu, các gia vị mắm, muối, dầu ăn.
Các bước nấu: Bề bề rửa sạch, hành khô đập dập vào nồi nước xâm xấp, luộc khoảng 5 phút thì bỏ ra để nguội, lột lấy thịt. Cho sườn vào nồi ninh lấy nước dùng.
Bỏ bún vào bát, xếp thịt bề bề, sườn, đậu phụ, hành lá, mùi tàu cắt nhỏ lên trên bún, chan nước dùng và thưởng thức.
Bún bề bề bóc nõn
Nguyên liệu: Bề bề (5 lạng), bún (1kg), xương đuôi heo (4 lạng), đậu phụ (3 miếng), cà chua (2 quả) và rau cần, hành, các gia vị mắm, muối, dầu ăn…
Các bước nấu: Bỏ xương vào nồi ninh lấy nước. Nước sôi đem rau cần vào trụng sơ cho chín tái bỏ ra. Bỏ bề bề vào nấu cùng nước dùng, chín vớt ra để nguội, bóc lấy thịt.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành, bỏ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín mềm, đổ vào nồi nước dùng, nêm nếm vừa miệng là xong.
Bỏ bún vào bát, xếp thịt bề bề, rau cần đã trụng sơ, đậu, rau thơm… và chan nước dùng để thưởng thức.
Đến Hạ Long, thưởng thức món bún bề bề, du khách sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó. (Ảnh: Sưu tầm) |
Bún riêu bề bề
Nguyên liệu: Bề bề (5 lạng), bún (1kg), xương (5 lạng), sườn (2 lạng), tôm (5 lạng), thịt phi lê cá rô phi (5 lạng), đậu phụ (5 miếng), giò bò, chả cá, cà chua, hành, thì là, rau sống, các gia vị…
Các bước nấu: Bỏ bề bề, hành khô đập dập vào nồi nước xâm xấp, luộc khoảng 5 phút bỏ ra để nguội, lột lấy thịt. Đem xương đi ninh lấy nước dùng. Chiên đậu, cá rô phi cho vàng, giòn.
Bóc vỏ, bỏ đầu tôm. Đem phần vỏ, đầu của tôm và bề bề đi xay cùng gừng, lọc qua rây lấy nước cốt. Đổ nước cốt tôm, bề bề vào nước xương ninh, khuấy theo chiều kim đồng hồ, riêu sau đó sẽ nổi lên. Vớt phần riêu riêng ra bát.
Phi thơm hành khô, bỏ cà chua vào xào cùng, sau đó đổ vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bỏ bún, thịt bề bề, tôm bóc nõn, đậu và cá chiên giòn, giò, chả, rau thơm, hành lá… vào bát, chan nước dùng và thưởng thức.
Tác giả: THƯ CHÂU
Nguồn tin: vtc.vn