Giáo dục

Bộ GD&ĐT tiếp tục thanh tra, kiểm tra Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam

Bộ GD&ĐT cho biết đang và sẽ tiếp tục thanh tra một số nội dung khác có liên quan tới hoạt động kinh doanh của NXB Giáo dục Việt Nam.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã có thông tin về việc khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Thái và một số cá nhân ở Công ty TNHH Một thành viên Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam

Theo đó, ngày 13/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định Khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo"; khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với các bị can có liên quan.

Việc thanh tra, kiểm tra hoạt động Công ty TNHH Một thành viên Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam đã được Bộ GD&ĐT phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện.

Bộ GD&ĐT cho biết trong năm 2022, căn cứ kết quả thanh kiểm tra, trên cơ sở Kết luận và Quyết định thi hành kỷ luật của Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương, cùng các kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát, ngày 05/7/2022, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã ký Quyết định số 1886 thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Đức Thái là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Bị can Nguyễn Đức Thái.Theo quyết định thi hành kỷ luật, ông Nguyễn Đức Thái đã có những vi phạm như: có khuyết điểm, vi phạm chính sách pháp luật của Nhà nước trong chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức thực hiện sản xuất, kinh doanh, biên soạn, in ấn, kê khai, phát hành sách giáo khoa mới.

Cùng với đó là thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết, dẫn đến không kịp thời phát hiện nghị quyết ban hành trái pháp luật của Nhà nước. Những sai phạm của Ông Nguyễn Đức Thái diễn ra chủ yếu trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2019. Ông Nguyễn Đức Thái đã nghỉ công tác từ tháng 12/2022.

Trên tinh thần thực hiện kịp thời, nghiêm túc các kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và các kết quả thanh tra, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, Bộ GD&ĐT đã và đang chủ động phối hợp với các đơn vị và Bộ Công an nhằm xử lý nghiêm minh sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

NXB Giáo dục Việt Nam dùng hàng loạt chiêu trò để đội giá sách giáo khoa.

Bộ GD&ĐT cho biết đang và sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra một số nội dung khác có liên quan tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT hiện đang chỉ đạo Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam rà soát, khắc phục các hạn chế, tồn tại, tổ chức lại bộ máy theo hướng tinh giản, quản lý chặt chẽ, đúng luật, đảm bảo hoạt động lành mạnh, hiệu quả. Nhanh chóng ổn định bộ máy tổ chức và tâm lý cán bộ, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó, ưu tiên đảm bảo các hoạt động biên tập, xuất bản, in và phát hành sách giáo khoa theo đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ, chất lượng, phục vụ yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.

Trước đó, theo thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo của Thanh ra Chính phủ được công bố chiều ngày 29/12 đã chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trong công tác biện soạn, in ấn, phát hành sách gây ra ảnh hưởng lớn đến thị trường sách giáo khoa.

Từ trước ngày 22/8/2017, nhà xuất bản chưa ban hành quy định về lựa chọn nhà thầu in sách giáo khoa, cung cấp vật tư, giấy in... để áp dụng thống nhất trong doanh nghiệp bảo đảm mục tiêu công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế theo quy định.

Nhà xuất bản này cũng chỉ thu thập báo giá của một số ít nhà thầu cung cấp giấy in, chỉ có 2 đến 3 đơn vị được nhà xuất bản lựa chọn cung cấp giấy in sách giáo khoa trong một năm, lặp đi lặp lại trong nhiều năm.

Cùng với đó, việc lựa chọn nhà thầu cung cấp giấy in để sản xuất sách giáo khoa theo phương thức chào hàng cạnh tranh của nhà xuất bản có nhiều điểm bất thường, chưa bảo đảm công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Tác giả: Nguyễn Hoa Trà

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok